Miền Tây từ trước đến nay luôn nổi tiếng với những vườn cây trái ăn quanh năm sai quả, miền song nước miên man, cánh đồng xanh ngát phì nhiêu,…Nhưng liệu bạn có biết miền Tây có bao nhiêu tỉnh thành không? Bài viết dưới đây sẽ giải đáp câu hỏi: 13 tỉnh miền Tây gồm tỉnh nào? Hãy cùng Top Google tìm hiểu chi tiết hơn trong bài viết sau đây.

Tổng quan về miền Tây Nam Bộ

Đồng bằng sông Cửu Long là một vùng đất rộng lớn và màu mỡ ở phía Tây Nam của Việt Nam hay còn gọi là Miền Tây Nam Bộ, hay còn được gọi tắt là miền Tây. Đồng bằng sông Cửu Long chiếm 12,3% diện tích cả nước, có đường bờ biển kéo dài 700km, giáp với biển Đông, Thái Bình Dương và vịnh Thái Lan nên có vị trí thuận lợi trong việc phát triển kinh tế biển, khai thác và nuôi trồng thủy sản phục vụ cho nhu cầu sản xuất, tiêu dùng trong nước và xuất khẩu.

13 tỉnh miền Tây gồm tỉnh nào? Du lịch miền Tây có gì đặc sắc?

Miền tây với khung cảnh trữ tình

Đồng bằng sông Cửu Long vốn là cái nôi của nền văn hóa Óc Eo cổ đại. Nơi đây lưu giữ nhiều di tích lịch sử quý giá. Người dân nơi đây vô cùng thân thiện, chất phác và nồng hậu. Họ luôn nhiệt tình chào đón những du khách phương xa ghé thăm. Đây còn là nơi ra đời của loại hình nghệ thuật cải lương, đờn ca tài tử đặc sắc được nhiều người yêu thích, là một nét văn hóa của người Việt xưa.

13 tỉnh miền Tây gồm những tỉnh nào?

Miền Tây (hay còn gọi là miền Tây Nam Bộ) là cách gọi thể hiện sự thân thương và gần gũi dành cho người dân sinh sống ở khu vực Đồng bằng sông Cửu Long. Miền Tây thuộc một bộ phận của vùng châu thổ sông Mê Kông, có diện tích 40.547km2, giáp với vùng Đông Nam Bộ, Campuchia, vịnh Thái Lan và biển Đông. Miền Tây nằm ở phần lãnh thổ cực Nam của nước ta và là vùng đất được thiên nhiên ưu ái nhiều nguồn tài nguyên màu mỡ bậc nhất.

13 tỉnh miền Tây gồm tỉnh nào? Du lịch miền Tây có gì đặc sắc?

Thiên nhiên tuyệt đẹp

Về địa lý, miền Tây được chia làm 3 tiểu khu. Vùng cao ở phía Tây gồm các tỉnh, thành ở đầu nguồn sông Cửu Long là Đồng Tháp, An Giang, Cần Thơ, Long An, Tiền Giang, Vĩnh Long, Hậu Giang và Kiên Giang. Vùng thấp ở duyên hải phía Đông gồm tỉnh Bến Tre, Trà Vinh, Bạc Liêu, Cà Mau, Sóc Trăng. Như vậy, miền Tây gồm có 12 tỉnh và 1 thành phố trực thuộc Trung ương (Cần Thơ).

Du lịch miền Tây có gì đặc biệt?

Hiện nay, du lịch miền Tây đang ngày càng phát triển và thu hút nhiều du khách không chỉ trong nước mà còn cả khách quốc tế. Du lịch các tỉnh miền Tây chủ yếu là du lịch xanh sinh thái miệt vườn và sông nước. Đến đây, bạn sẽ có cơ hội được trải nghiệm thuyền ba lá len lỏi qua các con rạch chằng chịt.

13 tỉnh miền Tây gồm tỉnh nào? Du lịch miền Tây có gì đặc sắc?

Du lịch miền tây

Ngoài ra, bạn còn được hòa mình vào các chợ nổi nhộn nhịp và tấp nập, được thăm vườn trái cây trĩu quả và các làng nghề truyền thống. Đặc biệt hơn, bạn sẽ được trải nghiệm những hệ sinh thái rừng ngập mặn độc đáo chỉ tìm thấy ở vùng đất phương Nam. Bên cạnh đó, du khách sẽ được hòa mình vào những bãi biển đẹp như thiên đường tại Hà Tiên, đảo ngọc Phú Quốc của vùng đất Kiên Giang xinh đẹp.

Nếu có cơ hội, hãy thử trải nghiệm đi du lịch miền Tây để được thư giãn thật sự với không khí trong lành nơi đây. Đồng thời được thưởng thức những đặc sản miền tây dân dã và lắng nghe tiếng nhạc đờn ca tài tử du dương và trữ tình. Bài viết trên đã giúp bạn trả lời câu hỏi 13 tỉnh miền tây gồm tỉnh nào?. Mong rằng bài viết sẽ cung cấp cho bạn những thông tin hữu ích nhất.

Bài viết liên quan