Để con phát triển khỏe mạnh và cao lớn như các bạn bè đồng trang lứa là nỗi niềm mong mỏi của không ít các bà mẹ. Vậy đâu là giai đoạn vàng để phát triển chiều cao cho trẻ mà mẹ cần lưu ý? Câu trả lời sẽ có trong bài viết dưới đây. Mẹ cùng theo dõi nhé!

1. 3 giai đoạn vàng phát triển chiều cao cho trẻ

3 giai đoạn vàng để bé phát triển chiều cao vượt trội mà mẹ cần lưu ý đó là giai đoạn bào thai, giai đoạn từ 0 – 3 tuổi và giai đoạn dậy thì. Cụ thể:

1.1. Giai đoạn bào thai

Ít mẹ biết rằng từ tháng thứ 4 của thai kỳ, hệ thống cơ xương của trẻ đã được hình thành và phát triển nhanh chóng. Chính vì vậy, trong giai đoạn này mẹ cần tăng cường bổ sung dinh dưỡng, đặc biệt là khoáng chất canxi để hạn chế tối đa nguy cơ trẻ sinh ra bị còi xương, chậm lớn.

Các chuyên gia khuyến cáo từ tháng thứ 3 của thai kỳ, hàm lượng canxi mà mẹ cần bổ sung mỗi ngày là 1000 mg/ngày. Lượng này sẽ tăng dần lên 1500 mg/ngày vào những tháng cuối thai kỳ. Mẹ có thể bổ sung canxi qua các thực phẩm giàu canxi như tôm, cua, cá, rau muống, rau đay, phô mai,…

Trong trường hợp mẹ bổ sung canxi qua viên uống cần có sự hướng dẫn và giám sát của bác sĩ, dược sĩ. Bên cạnh đó, mẹ cần lưu ý không nên ăn cùng socola, trà xanh, cacao vì có thể xảy ra tình trạng cạnh tranh hấp thu, từ đó làm giảm lượng canxi hấp thu vào cơ thể.

1.2. Giai đoạn từ 0 – 3 tuổi

Tổ chức Y tế thế giới (WHO) khuyến cáo đây là giai đoạn vàng để phát triển chiều cao và cân nặng của trẻ. Giai đoạn này có thể quyết định tới 60% chiều cao của trẻ trong tương lai.

Trẻ dưới 1 tuổi là thời điểm mà tốc độ phát triển chiều cao và cân nặng của trẻ được đánh giá là nhanh nhất. Lúc này trẻ có thể tăng từ 25cm và trong 2 năm tiếp theo mỗi năm tăng 10cm. Cân nặng của trẻ trong giai đoạn này cũng tăng vọt, tăng gấp đôi so với lúc trẻ được 4 – 6 tháng tuổi và tăng gấp ba so với thời điểm trẻ vừa mới chào đời.

Giai đoạn từ 0 – 3 tuổi là giai đoạn trẻ bắt đầu tập ăn dặm nên nếu trẻ không được bổ sung dinh dưỡng đầy đủ thì đây có thể là nguyên nhân khiến trẻ bị suy dinh dưỡng, còi cọc, chậm lớn và suy giảm nhận thức.

3 giai đoạn vàng phát triển chiều cao cho trẻ mà mẹ cần lưu ý

Trẻ được 1 tuổi có thể tăng 25cm mỗi năm 

1.3. Giai đoạn dậy thì

Giai đoạn tuổi dậy thì được tính là khi trẻ 10 tuổi đến 15 tuổi. Giai đoạn này đặc trưng bởi tình trạng phát triển vượt bậc cả về chiều cao, cân nặng cũng như chức năng sinh dục.

Đối với bé gái, chiều cao có thể tăng từ 10cm mỗi năm trong giai đoạn 10 tuổi và tăng dần cho đến khi đạt được 15 cm/năm ở độ tuổi 12. Sau giai đoạn này, tốc độ tăng trưởng chiều cao bắt đầu giảm khi trẻ 15 tuổi. Trong khi đó, bé trai có thể tăng từ 10cm mỗi năm ở tuổi 12 và tăng dần đến 15cm mỗi năm khi trẻ 14 tuổi. Tốc độ tăng trưởng bắt đầu giảm khi trẻ được 17 tuổi.

Có thể thấy, đây là giai đoạn tăng trưởng vượt bậc về chiều cao cũng như cân nặng. Vì vậy, trong giai đoạn này việc xây dựng một chế độ ăn uống khoa học kết hợp với lối sống lành mạnh, thường xuyên tập thể dục thể thao là việc làm không thể thiếu.

2. Lưu ý dành cho trẻ trong giai đoạn vàng phát triển chiều cao

Dưới đây là một số biện pháp giúp trẻ tăng trưởng chiều cao an toàn, hiệu quả mà mẹ có thể tham khảo:

2.1. Bổ sung thực phẩm giàu canxi và vitamin D

Canxi và vitamin D là 2 thành phần quan trọng trong việc hình thành và phát triển hệ thống cơ xương khớp của trẻ. Tuy nhiên, lượng mà cơ thể tự tổng hợp không thể đáp ứng đủ nhu cầu của trẻ trong giai đoạn phát triển chiều cao. Do vậy, mẹ cần tăng cường bổ sung canxi và vitamin D qua viên uống hoặc các thực phẩm như cá hồi, sữa, lòng đỏ trứng,…

2.2. Đi ngủ đúng giờ

Ban đêm là thời điểm quá trình trao đổi chất trong cơ thể diễn ra mạnh mẽ. Đồng thời đây cũng là lúc hormon tăng trưởng được tiết ra nhiều nhất. Điều này lý giải vì sao mẹ nên cho trẻ đi ngủ sớm, đúng giờ và tốt nhất là trước 22 giờ để kích thích hormon tăng trưởng tiết ra nhiều nhất.

3 giai đoạn vàng phát triển chiều cao cho trẻ mà mẹ cần lưu ý

Cho trẻ ngủ đúng giờ là biện pháp hữu ích giúp trẻ tăng trưởng chiều cao vượt trội 

2.3. Thường xuyên vận động

Việc thường xuyên vận động và tập các bài tập thể dục thể thao là biện pháp hữu ích nhằm kích thích cơ thể tổng hợp hormon tăng trưởng, nhờ đó thúc đẩy phát triển chiều cao của trẻ. Trẻ trong giai đoạn dậy thì có thể tập các môn thể thao giúp tăng trưởng chiều cao như bơi lội, bóng rổ, bóng chuyền…

Trong khi đó, mẹ nên cho trẻ từ 6 – 12 tháng làm quen dần những vận động đơn giản như trườn, bò, tập đứng… Lúc này, mẹ nên cho trẻ mặc tã quần để trẻ cử động dễ dàng hơn. Sản phẩm bỉm quần của các thương hiệu rất đa dạng theo cân nặng của các bé. Mẹ có thể chọn bỉm quần cho bé 6kg đến tã quần cho bé 40kg phù hợp theo cân nặng, miễn sao việc bé cảm thấy thoải mái khi sử dụng và hoạt động.

Qua bài viết, mong rằng mẹ sẽ có thêm nhiều thông tin hữu ích trong việc xây dựng chế độ ăn uống, sinh hoạt để trẻ phát triển chiều cao vượt trội. Nếu mẹ còn bất kỳ thắc mắc nào có thể để lại bình luận xuống phía dưới bài viết để được giải đáp sớm nhất nhé!

Bài viết liên quan