Bắc Trung Bộ là vùng đất phía Bắc của dải miền Trung- Việt Nam. Địa phận vùng Bắc Trung Bộ kéo dài từ phía nam tỉnh Ninh Bình đến phía bắc đèo Hải Vân. Đây là vùng đất có nền kinh tế- chính trị- an ninh- quốc phòng đặc biệt của Việt Nam. Nếu bạn đang tìm hiểu về vùng Bắc Trung Bộ gồm tỉnh nào? Điều kiện các tỉnh như thế nào? Bài viết dưới đây chúng tôi sẽ giới thiệu khái quát về vùng đất này cho bạn cùng tham khảo. 

Bắc Trung Bộ gồm tỉnh nào? Thông tin khái quát các tỉnh vùng Bắc Trung Bộ

Vùng Bắc Trung Bộ gồm những tỉnh nào?

Giới thiệu tổng quan vùng Bắc Trung Bộ

Bắc Trung Bộ là vùng kinh tế trọng điểm của Bắc Bộ và Duyên Hải Miền Trung. Và câu trả lời cho “ Bắc Trung Bộ gồm tỉnh nào?” sẽ là 6 tỉnh Thanh Hoá, Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa Thiên Huế. Đây là 6 tỉnh có nền kinh tế mũi nhọn của vùng Bắc Trung Bộ nói riêng, cả nước nói chung.

Diện tích của vùng khoản 5,15 triệu ha, chiếm 10,5% diện tích cả nước. Dân số toàn vùng đạt 10,5 triệu người, chiếm 15,5% tổng dân số cả nước.

Địa hình của vùng Bắc Trung Bộ là đồng bằng hẹp và đồi núi. Khí hậu khắc nghiệt, thường xuyên có bão lũ, và chịu ảnh hưởng của gió Lào. Đời sống người dân ở vùng Bắc Trung Bộ còn khá thấp nên sản xuất nông nghiệp chưa được áp dụng nhiều công nghệ hiện đại. Các loại nông sản chủ yếu của vùng là mía đường, bưởi, cam, lúa mì…

Vùng Bắc Trung Bộ có đường bờ biển dài, tạo điều kiện để phát triển loại hình đánh bắt và nuôi trồng thuỷ hải sản. Đây cũng là lý do Bắc Trung Bộ là vựa thuỷ hải sản trọng điểm của nước ta.

Đặc điểm các tỉnh thuộc vùng Bắc Trung Bộ

Giải đáp vấn đề “Bắc Trung Bộ gồm tỉnh nào” là các tỉnh Thanh Hoá, Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa Thiên Huế. Để hiểu hơn về các tỉnh này, mời bạn tham khảo đặc điểm nổi bật của 6 tỉnh Bắc Trung Bộ dưới đây:

Những điểm nổi bật của tỉnh Thanh Hoá

Bắc Trung Bộ gồm tỉnh nào? Thông tin khái quát các tỉnh vùng Bắc Trung Bộ

Tỉnh Thanh Hóa thuộc vùng Bắc Trung Bộ

Thanh Hóa là tỉnh thuộc vùng Bắc Trung Bộ và là tỉnh lớn thứ 5 Việt Nam với diện tích 11.120,6 km2. Dân số toàn tỉnh đứng thứ 3 cả nước, với 3.664.900 người, mật độ dân số khoảng 330 người/ km2. Đây là tỉnh có nền kinh tế phát triển bậc nhất vùng Bắc Trung Bộ và quy mô kinh tế đứng thứ 8 cả nước. Đồng thời, Thanh Hóa cũng là địa phương có nguồn vốn đầu tư FDI lớn nhất miền Trung.

Khái quát tỉnh Nghệ An

So với Thanh Hóa, Nghệ An là tỉnh có diện tích lớn nhất Việt Nam nằm trong vùng kinh tế trọng điểm Bắc Trung Bộ. Với diện tích khoảng 16.493,7 km2 lớn nhất cả nước nhưng mật độ dân số chỉ chiếm 201 người/ km2, đứng sau Thanh Hóa.

Địa hình của Nghệ An chia làm 3 vùng sinh thái đồi núi, trung du và đồng bằng ven biển. Trong đó, diện tích chủ yếu là đồi núi ( chiếm 83% diện tích lãnh thổ). Khí hậu tỉnh Nghệ An phân chia 2 mùa rõ rệt là mùa hè và mùa đông.

Nghệ An là mảnh đất nổi danh với nhiều danh nhân lịch sử, anh hùng hào kiệt. Đặc biệt, đây còn là quê hương của vị anh hùng dân tộc, lãnh tụ vĩ đại của Việt Nam là Chủ Tịch Hồ Chí Minh, danh nhân văn hóa thế giới.

Hà Tĩnh

Một trong 6 tỉnh thuộc vùng Bắc Trung Bộ là Hà Tĩnh. Đây là đơn vị hành chính có dân số đứng thứ 25 cả nước. Diện tích lãnh thổ tương đối nhỏ chỉ có 5.990,7 km2, mật độ dân số thấp 215 người/ km2.

Dù diện tích và dân số tỉnh Hà Tĩnh tương đối thấp, nhưng đây lại là đơn vị phát triển kinh tế trọng điểm của vùng Bắc Trung Bộ. Nền kinh tế tỉnh Hà Tĩnh rất phát triển, với nhiều khu công nghiệp và tiềm năng thu hút vốn đầu tư nước ngoài.

Điểm nổi bật tỉnh Quảng Bình

Quảng Bình là tỉnh thuộc vùng Bắc Trung Bộ, là tỉnh hẹp nhất theo chiều Đông- Tây của Việt Nam. Tỉnh Quảng Bình có lịch sử hình thành, phát triển lâu đời và là một phần vùng đất thiêng liêng của Việt Nam. Nơi đây ghi dấu ấn lịch sử của nhiều anh hùng dân tộc, danh nhân văn hóa.

Đồng thời, cũng là vùng đất có nhiều danh thắng thiên nhiên bậc nhất nước ta. Đến với Quảng Bình, bạn sẽ được khám phá nhiều kỳ quan thiên nhiên như Phong Nha- Kẻ Bàng, Thiên Đường, bãi Đá Nhảy…

Đặc điểm nổi bật tỉnh Quảng Trị

Quảng Trị là đơn vị có dân số đông thứ 57 cả nước với 632.375 người, mật độ dân số 133 người/km2. Diện tích tỉnh Quảng Trị chiếm 4.739,8 km2. Tỉnh Quảng Trị là một phần của vùng Bắc Trung Bộ, nơi có sông Bến Hải- Cầu Hiền Lương, ranh giới chia cắt hai miền Việt Nam gần 20 năm lịch sử.

Trong thời kỳ kháng chiến chống Mỹ, Quảng Trị là điểm nóng mưa bom bão đạn. Chính vì vậy, cho đến ngày nay Quảng Trị còn rất nhiều điểm đến ghi dấu ấn cách mạng oai hùng của cha ông. Đặc biệt là di tích Thành Cổ Quảng Trị, Nghĩa trang liệt sĩ Trường Sơn. Đây là hai địa danh không thể bỏ qua trong hành trình di sản miền Trung của các đoàn du khách trong và ngoài nước.

Thừa Thiên Huế

Bắc Trung Bộ gồm tỉnh nào? Thông tin khái quát các tỉnh vùng Bắc Trung Bộ

Thừa Thiên Huế nằm trong vùng Bắc Trung Bộ

Thừa Thiên Huế là tỉnh cuối cùng trong câu hỏi “ Bắc Trung Bộ gồm tỉnh nào”. Đơn vị hành chính Thừa Thiên Huế có dân số đứng vị trí thứ 36 cả nước, diện tích lãnh thổ đạt 4.902,4 km2. Nền kinh tế toàn tỉnh tương đối phát triển, đa dạng các loại hình.

Từ nội dung bài viết, chắc hẳn bạn đã nắm bắt được Bắc Trung Bộ gồm tỉnh nào và những đặc điểm nổi bật của các tỉnh trong vùng. Qua thông tin khái quát này, hy vọng bạn sẽ có thêm kiến thức cơ bản nhất về các tỉnh thuộc vùng kinh tế trọng điểm Bắc Trung Bộ.

Bài viết liên quan