Bệnh parkinson là căn bệnh thường xuyên gặp phải ở người cao tuổi. Khi mắc bệnh này, người bệnh di chuyển trở nên khó khăn và còn gặp phải nhiều tình trạng khác như: Run, cứng cơ,… Vậy bệnh parkinson theo y học cổ truyền được đánh giá như thế nào? Trong bài viết ngày hôm nay, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu vấn đề đó ở những thông tin dưới đây.

Parkinson theo y học hiện đại

Parkinson theo y học hiện đại là căn bệnh do tổn thương hệ thần kinh ngoại tháp. Dấu hiệu đặc trưng đối với người mắc căn bệnh này đó chính là trương lực cơ, run và giảm khả năng vận động. Y học hiện đại hiện chưa tìm ra nguyên nhân cốt lõi, rõ ràng gây ra căn bệnh này. Trong trường hợp tìm thấy nguyên nhân thì người ta gọi nó là hội chứng parkinson mắc phải.

Tuy không có nguyên nhân rõ ràng nhưng có một số nguyên nhân có thể dẫn tới căn bệnh này đó là: Do di truyền, nguyên nhân xuất phát từ môi trường, tai biến mạch máu não, nhiễm độc, do tuổi cao hoặc mất quá nhiều máu.

Từ những nguyên nhân này dẫn tới làm giảm chức năng tiết dopamine của hệ thần kinh. Và khi thiếu dopamine thì dẫn tới mắc bệnh parkinson.

Vấn đề nan giải khiến y học hiện đại vẫn đang loay hoay tìm cách giải quyết đó chính là tế bào thần kinh thuộc loại tế bào biệt hóa rất cao. Một khi tế bào đã chết thì khả năng tái sinh sẽ không còn.

Chi tiết bệnh Parkinson theo y học cổ truyền

Parkinson là bệnh gì?

Thời gian qua, y học đã tìm kiếm rất nhiều phương pháp để điều trị căn bệnh này. Cụ thể:

  • Tiến hành ghép tế bào gốc vào trong não của người mắc bệnh để những tế nào này biệt hóa và góp phần tiết ra dopamine.

  • Thực hiện gắn chíp điện và máy phát xung nhỏ cho vào bên trong cơ thể để tạo điều kiện kích thích và tiết ra dopamine.

  • Cho bệnh nhân dùng thuốc ngăn chặn sự hoạt động của glutamat. Đây là một loại axit amin phá hủy tế bào thần kinh để trị.

  • Dùng chất chống oxy hóa coenzim Q-10 để trị bệnh.

Các phương pháp này chưa được áp dụng rộng rãi. Và nó vẫn nằm trong phạm vi nghiên cứu và thử nghiệm.

Bệnh parkinson theo y học cổ truyền

Bệnh parkinson theo y học cổ truyền được mô tả là căn bệnh xuất hiện với những biểu hiện rõ nét đó là tay rung, khó khăn khi hoạt động. Y học cổ truyền gọi nó là chứng chấn chiên.

Căn bệnh này đã được y học cổ truyền nói đến rất nhiều ở các sách cổ. Chấn chiên có nghĩa là: Chiên tức là lắc và chấn tức là động. Cụ thể là cân mạch co lại mà không nắm được biểu hiện của nội phong.

Nguyên nhân, cơ chế bệnh sinh theo đông y

Theo y học cổ truyền, nguyên nhân gây ra bệnh này đó là: Can uất, khí huyết hư và đàm nhiệt. Trong sách chứng phong trạo thì biểu hiện run có nguyên nhân liên quan tới bệnh của can. Còn chứng kinh thuộc về bệnh đàm thấp. Còn nhiệt liên quan tới chứng bệnh của hỏa.

Trong lý luận của y học cổ truyền thì can chủ huyết. Và khi huyết hư trong thời gian dài có thể làm tổn thương tới can. Chức năng của can có thể dẫn tới cáu giận. Trong trường hợp người bệnh tức giận thái quá sẽ tác động tới sơ tiết của can, dẫn tới tình trạng uất trệ khí cơ và tạo ra đàm. Và đàm tạo ra nhiệt, nhiệt thịnh hóa phong và cuối cùng dẫn tới chứng chấn chiên như đã nói ở trên.

Để điều trị căn bệnh này theo y học cổ truyền cần phải khai uất dưỡng huyết, hư thực kiêm cố và hóa đàm thông lạc. Còn tùy thuộc vào mức độ bệnh của từng bệnh nhân để đưa ra phương pháp điều trị thích hợp.

Chi tiết bệnh Parkinson theo y học cổ truyền

Nguyên nhân gây bệnh parkinson là do đâu?

Chẩn đoán giai đoạn của bệnh parkinson

Chẩn đoán giai đoạn của bệnh parkinson bao gồm rối loạn thần kinh tự động nặng, ảo giác xuất hiện sớm, có thể bị suy giảm trí tuệ trước các triệu chứng vận động, người bị bệnh mất ổn định tư thế và sau khi chẩn đoán trong thời gian 3 năm có thể bị đóng băng.

Tiến triển lâm sàng 

Đặc điểm bệnh parkinson là thoái hóa thần kinh tiến triển. Có 3 giai đoạn diễn ra đối với người mắc bệnh này đó là:

  • Pha trước lâm sàng: Thời gian đầu thoái hóa thần kinh nhưng chưa có triệu chứng lâm sàng rõ rệt.

  • Pha báo hiểu: Có một số biển hiện, tuy nhiên chưa thể kết luận mắc bệnh.

  • Pha lâm sàng: Có triệu chứng, biểu hiện rõ nét và dễ dàng nhận ra bệnh nhân đã mắc bệnh.

Phương pháp hỗ trợ điều trị parkinson bằng đông y

Việc sử dụng thuốc tây điều trị bệnh parkinson không phải là sự lựa chọn tốt nhất. Và sử dụng thuốc về lâu dài còn có thể gây ra một số tác dụng phụ, ảnh hưởng tới sức khỏe của người bệnh. Đó cũng là một trong số lý do nhiều bệnh nhân lựa chọn phương pháp hỗ trợ điều trị parkinson bằng đông y.

Chi tiết bệnh Parkinson theo y học cổ truyền

PQA Thư Can Dưỡng Huyết – Bí quyết vui khoẻ tuổi già

Sản phẩm PQA Thư Can Dưỡng Huyết với công dụng bổ huyết, thông kinh mạch, bổ gan thận, trừ phong thấp, có khả năng hỗ trợ điều trị bệnh Parkinson hiệu quả. Người bệnh có thể an tâm bởi thành phần 100% từ thảo dược tự nhiên nên không gây ra những tác dụng phụ hay ảnh hưởng đến sức khoẻ tổng thể của người bệnh.

Chi tiết bệnh Parkinson theo y học cổ truyền

Sản phẩm được Bộ y tế chứng nhận và cấp phép lưu hành

Trên đây là tất cả thông tin về bệnh parkinson theo y học cổ truyền . Hy vọng bài viết này sẽ hữu ích đối với bạn và những người mắc bệnh parkinson. Nếu còn điều gì thắc mắc, hãy gọi ngay đến số hotline: 0818.288.717 hoặc truy cập https://thuocnampqa.vn – website chính thức của Dược Phẩm PQA, chuyên gia sẽ hỗ trợ bạn 24/7.

Xem thêm: Tham khảo các loại thuốc điều trị tê bì chân tay

Bài viết liên quan