Bơm một pha trên thị trường hiện nay được phân chia thành rất nhiều loại như bơm chìm, bơm mặt, bơm hỏa tiễn,…Tuy nhiên dòng bơm được nhiều người dân sử dụng nhiều nhất là dòng bơm hỏa tiễn 1 pha. Vì vậy, chúng ta sẽ tìm hiểu kỹ hơn về dòng bơm khá thông dụng này nhé.

Sơ lược về bơm hỏa tiễn 1 pha

Bơm hỏa tiễn được áp dụng rất nhiều trong ngành nông nghiệp và được người dân tin tưởng sử dụng. Bơm hỏa tiễn 1 pha thực chất là dòng bơm hỏa tiễn sử dụng điện 1 pha.

Thông thường, với các dòng máy bơm công suất không quá lớn thì dòng điện 1 pha là đủ để sử dụng. Riêng đối với các dòng bơm công suất lớn đến rất lớn ( phục vụ cho tưới tiêu thủy lợi ) thì phải dùng đến dòng điện 3 pha.

Tổng quan về dòng bơm hỏa tiễn 1 pha thông dụng nhất hiện nay

Sơ lược về bơm hỏa tiễn 1 pha

Cấu tạo của dòng bơm hỏa tiễn một pha

Bơm hỏa tiễn 1 pha được cấu tạo từ từ các bộ phận chi tiết như sau:

Thứ nhất, bơm hỏa tiễn

Máy bơm hỏa tiễn là dòng máy bơm đặt chìm hoàn toàn trong nước, tự mồi bằng dung dịch bơm nên không cần phải mồi nước cho máy bơm. Bơm nước hỏa tiễn được chia thành 2 loại cơ bản là động cơ đặt cạn và động cơ chìm. Kích thước của máy bơm hỏa tiễn rất đa dạng: 3inch, 4inch, 5inch, 6inch, 8inch…để phục vụ cho mọi nhu cầu sử dụng nước có quy mô lớn, nhỏ khác nhau.

Hơn nữa, máy có đặc điểm khác biệt hơn so với các dòng máy thông thường về môi trường và cấu trúc. Môi trường hoạt động chính của máy là được thả chìm hoàn toàn trong nước và có dạng hình trụ nên được đặt theo hướng thẳng đứng. Thiết kế kiểu dáng này nhằm mục đích bảo vệ động cơ luôn được khô ráo và tránh tiếp xúc trực tiếp với nguồn nước dẫn đến hư hại các bộ phận.

Ngoài ra còn có các dòng máy bơm hỏa tiễn khác như Bơm năng lượng mặt trời. Đặc điểm của chúng là chạy trực tiếp bằng năng lượng mặt trời.

Tổng quan về dòng bơm hỏa tiễn 1 pha thông dụng nhất hiện nay

Bơm hỏa tiễn

Thứ hai, dòng điện 1 pha

Điện 1 pha là dòng điện được sử dụng nhiều trong sinh hoạt gia đình, công suất nhỏ và hạn chế bị hao phí về điện năng. Đối với dây dẫn, sẽ có 2 dây trong đó 1 dây nóng, 1 dây lạnh, hiệu điện thế giữa 2 dây là 220V (Việt Nam).

Dòng điện 1 pha là dòng điện được tách ra từ một phần của dòng điện 3 pha và có công suất nhỏ nên thường không thể truyền đi xa. Nó có cấu tạo gồm có 2 dây dẫn, một dây lửa và một dây mát (1 dây nóng và 1 dây lạnh).

Thứ 3, động cơ điện xoay chiều 1 pha

Động cơ điện 1 pha (còn được gọi là motor điện 1 pha) là loại động cơ mà dây quấn stato chỉ bao gồm có 1 cuộn dây pha, còn nguồn cấp chính là 1 dây pha và 1 dây nguội (có thêm tụ điện để làm lệch pha). Tuy nhiên, nếu chỉ có 1 cuộn dây pha thì khi đó động cơ sẽ không thể tự mở máy được, vì từ trường 1 pha lại chính là từ trường đập mạch.

Mô tơ điện 1 pha được cấu tạo từ hai phần chính là phần tĩnh (stato) và phần quay (roto). Hai bộ phận chính cấu thành phần tĩnh và phần quay là lõi thép và dây quấn. Mặc dù chi tiết có phần giống nhau nhưng đặc tính của mỗi loại khác nhau như loại ruột rỗng và loại ruột đặc, loại bằng thép, loại bằng nhôm,…

Tổng quan về dòng bơm hỏa tiễn 1 pha thông dụng nhất hiện nay

Động cơ điện xoay chiều 1 pha

Đây là các cấu tạo chính để tạo thành một máy bơm hỏa tiễn 1 pha mà mọi người thường dùng. Sau đây, cùng Cheapea tìm hiểu rõ hơn về tính năng cũng như ứng dụng của loại máy bơm này nhé!

Ứng dụng của máy bơm hỏa tiễn 1 pha

Sau khi đã hiểu rõ về máy bơm hỏa tiễn 1 pha cũng như cấu tạo chi tiết của nó, thì chắc hẳn bạn cũng biết nó có những công dụng gì. Cụ thể máy bơm này được ứng dụng nhiều nơi trong cuộc sống và cả trong nông nghiệp

Ứng dụng trong đời sống xã hội

Đối với trong cuộc sống hàng ngày thì bơm thường được dùng chủ yếu trong bơm giếng khoan lấy nước sinh hoạt. Cũng chính vì sử dụng trong sinh hoạt nên không cần quá mạnh và đó là lý do bơm hỏa tiễn 1 pha sẽ phù hợp với dòng điện đang có tại các hộ gia đình.

Tổng quan về dòng bơm hỏa tiễn 1 pha thông dụng nhất hiện nay

Ứng dụng trong đời sống xã hội

Ứng dụng trong nông nghiệp

Trong nông nghiệp bơm được sử dụng phổ biến với các dòng bơm có công suất từ 5hp trở xuống. Nhu cầu bơm tưới vừa đủ không cần quá lớn, hơn nữa nó  được thả giếng khoan có độ sâu trung bình.

Tổng quan về dòng bơm hỏa tiễn 1 pha thông dụng nhất hiện nay

Ứng dụng trong nông nghiệp

Bơm hỏa tiễn 1 pha sẽ phát huy tất cả tác dụng của một dòng bơm giá rẻ hơn đem lại hiệu suất hoạt động cao.

Trên đây là tất cả những thông tin liên quan đến bơm hỏa tiễn 1 pha mà Cheapea muốn chia sẻ đến với mọi người dân. Hy vọng với những thông tin trên, mọi người có thể hiểu rõ hơn về dòng bơm này. Cũng như tìm được dòng bơm phù hợp với nhu cầu của mình. Nếu có vấn đề gì cần giải đáp đừng ngại mà hãy để lại câu hỏi phía dưới để cùng giải đáp nhé.

Xem thêm: Địa chỉ mua Thiết bị vệ sinh Uy tín

Bài viết liên quan