Bất kỳ doanh nghiệp nào cũng đứng trước nỗi lo website của mình gặp các vấn đề rủi ro an ninh mạng bởi các cuộc tấn công trên mạng internet ngày càng trở nên đa dạng và nguy hiểm hơn. Các cuộc tấn công này có thể gây ra những tổn hại nghiêm trọng không chỉ cho website mà còn cho cả những doanh nghiệp sở hữu website đó. 

Nếu doanh nghiệp không có nhiều kiến thức về vấn đề này thì việc giải quyết các tấn công website sẽ gặp rất nhiều khó khăn. Trong bài viết sau Bizfly sẽ giúp bạn nắm rõ được các hình thức tấn công website phổ biến hiện nay.

Lỗi XSS 

Hình thức tấn công website phổ biến được các tin tặc áp dụng bằng cách chèn các đoạn mã có tính chất độc hại vào các phần nội dung của những trang web đáng tin cậy có lưu lượng người dùng truy cập lớn. Các đoạn mã độc này hầu hết được viết bằng các Client Site như DHTML, JScript, JavaScript hoặc các thẻ HTML khác. 

các hình thức tấn công website

Với hình thức tấn công này, các tin tặc thay vì tấn công trực tiếp vào các nạn nhân thì họ sẽ khai thác tối đa các lỗ hổng trong trang web mà nạn nhân đó truy cập. Nếu các hình thức tấn công khác có thể thay đổi dữ liệu nguồn như cấu trúc, cơ sở dữ liệu hay mã nguồn của web server thì XSS chỉ gây ra những tổn hại cho máy khách và nạn nhân chính là người truy cập trực tiếp vào website đó. 

Để khắc phục tình trạng này, bạn chỉ nên cho phép các dữ liệu hợp lệ truy cập và kiểm tra. Đặc biệt là llọc dữ liệu đầu vào thường xuyên.

Lỗi chứng thực yếu

Lỗi chứng thực yếu là một trong các hình thức tấn công website phổ biến nhất và xuất hiện trang web của bạn cho phép một tài khoản không có đủ quyền truy cập vào các nội dung nhạy cảm trên website. Các trang quản trị website là nơi dễ gặp phải tình trạng này nhất. 

Nếu doanh nghiệp của bạn không thực hiện tác phong phân quyền truy cập cho từng vai trò quản trị trên trang chặt chẽ thì tin tặc có thể nhanh chóng và dễ dàng vượt qua các cơ chế đăng nhập để chiếm quyền điều khiển trang web của doanh nghiệp. Bạn có thể đối phó với hình thức tấn công này bằng cách thiết lập cơ chế điều khiển truy cập thông qua tập tin cấu hình httpd.com hoặc .htaccess.

Lỗi SQL injection 

Đây là một trong các hình thức tấn công website mà tại đó, các tin tặc có thể lợi dụng các sơ hở của kênh đầu vào với mục đích đánh cặp dữ liệu quan trọng bằng cách nhắm vào các cơ sở dữ liệu – nơi lưu trữ các thông tin có giá trị của website. Với hình thức này, các tin tặc sẽ được phép thực hiện các thao tác như update, delete, insert ngay trên cơ sở dữ liệu của ứng dụng web của bạn. 

các hình thức tấn công website

Các cơ sở dữ liệu có trên SQL bao gồm MySQL, Access, SQL Server, Oracle,… chắc chắn sẽ không thoát khỏi các cuộc tấn công SQL injection. Và tất nhiên, các chương trình ngăn chặn virus không thể đảm bảo được khả năng chặn 100% các cuộc tấn công này. 

Để có thể ngăn chặn tấn công hiệu quả, bạn cần phải cập nhật, vá lỗi của tất cả các máy chủ, ứng dụng và sản phẩm liên tục. Ngoài ra bạn cần đồng thời sử dụng source code.

Lỗi Tấn công DDoS website 

DDos là hình thức tấn công website nguy hiểm nhất và gây tổn hại nặng nề nhất cho website. Không thể truy cập vào web hoặc bất ngờ nhận được lượng traffic lớn đổ vào website chính là dấu hiệu của việc bạn đã trở thành đối tượng bị tấn công. 

Đây là hình thức sử dụng số lượng request lớn để đánh sập máy chủ. Điều này sẽ khiến cho website của bạn bị đơ, lag và khách hàng chắc chắn sẽ không thể truy cập được vào web, không thể tương tác, mua hàng hay tìm kiếm được bất kỳ thông tin mong muốn nào trên trang web đó. 

Để ngăn chặn hiệu quả hình thức tấn công này, bạn nên nâng cao ý thức bảo mật trang web và cấu hình security cho website. Hơn nữa là cần hạn chế cài đặt plugin lạ và sao lưu dữ liệu thường xuyên.

Bài viết trên đây là toàn bộ các hình thức tấn công website phổ biến và gây ra những tổn hại nghiêm trọng nhất mà doanh nghiệp bạn cần nắm rõ. Qua nội dung Bizfly chia sẻ bạn có thể nhận biết và đưa ra được các giải pháp phù hợp và hiệu quả nhất để giải quyết tấn công nhanh chóng.

Thông tin về Bizfly:

Biᴢflу – Giải pháp chuyển đổi số Martech và Salestech

Chuyên cung cấp giải pháp phần mềm chatbot, thiết kế web, crm, email marketing nhằm hỗ trợ doanh nghiệp ứng dụng chuyển đổi số giúp tăng trưởng kinh doanh.

 

  • Địa chỉ: Hapulico Complex, Tầng 17 Tòa nhà Center Building, Số 1 Nguуễn Huу Tưởng, P. Thanh Xuân Trung, Q. Thanh Xuân, TP Hà Nội.
Bài viết liên quan