Tại nhiều vị trí như bồn rửa, vòi hoa sen hoặc vách kích thường xuất hiện các vết cặn trắng hay còn gọi là cặn canxi. Vậy cặn canxi là gì và có hại không? Hãy cùng tìm hiểu chi tiết về loại cặn này cũng như cách xử lý ngay sau bài viết sau. 

1. Cặn canxi là gì?

Cặn canxi có công thức hóa học là CaCO3, đây chính là khoáng chất trong nước bị kết tủa tạo thành dựa theo phương trình: CaO + H2O → CaCO3

Hiện tượng này thường xuất hiện với nguồn nước cứng có chứa hàm lượng khoáng chất cao, nhất là Canxi cacbonat. Nếu không được xử lý kịp thời, khi nước di chuyển trong đường ống hoặc đi ra ngoài qua vòi rửa, các khoáng chất này sẽ bám vào bề mặt vật liệu để tạo thành chất rắn màu trắng, khi xoa tay sẽ tạo ra phấn mịn. Lâu dần các cặn trắng này sẽ tạo thành mảng bám dày và hơi ngả sang màu vàng.

Nguồn nước càng chứa nhiều khoáng chất hay độ cứng càng cao thì cặn canxi để lại càng nhiều. Trong gia đình, bạn có thể dễ dàng bắt gặp chất rắn này ở những nơi thường xuyên tiếp xúc với nước như lồng máy giặt, vòi hoa sen, bồn rửa hoặc đáy ấm nước. Đặc biệt vào mùa đông hay khi sử dụng nước nóng chúng ta sẽ nhận thấy trên cửa kính phòng tắm, mặt gương xuất hiện các vệt cặn canxi màu trắng đóng vảy từng mảng cứng đầu do nước bay hơi tạo thành.

Cặn canxi có hại không? Xử lý cặn canxi trong nước như thế nào?

Cặn canxi thường xuất hiện ở lồng máy giặt, vòi hoa sen, ấm đun nước,…

2. Tác hại của cặn canxi

Không chỉ gây mất mỹ quan, sự xuất hiện của cặn canxi còn gây nhiều tác động tiêu cực đến sức khỏe và sinh hoạt hàng ngày của con người.

Với sức khỏe

Sự xuất hiện của cặn canxi đồng nghĩa với việc nguồn nước mà bạn đang sử dụng hàng ngày đang chứa hàm lượng khoáng chất cao vượt mức cho phép. Nếu uống thường xuyên dễ gây nhiều chứng bệnh như đau dạ dày, sỏi thận, sỏi mật,…Ngoài ra nếu dùng nước nhiễm canxi để tắm rửa sẽ làm khô da, tóc đồng thời gây dị ứng, nổi mụn hoặc mẩn ngứa.

Với sinh hoạt hằng ngày

  • Làm mất mỹ quan cho không gian trong gia đình.

  • Gây mài mòn, sản màu hoặc hoen ố dẫn đến giảm tuổi thọ của các thiết bị như vòi rửa, ấm đun nước,…

  • Cặn canxi để lâu không xử lý dễ gây tắc nghẽn đường ống nước, ảnh hướng đến hoạt động tắm rửa, nấu nước,…của người dùng.Gây đóng cặn, tắc nghẽn đường ống.

  • Tốn kém các dung dịch tẩy rửa và công sức vệ sinh.

  • Nếu sử dụng để nấu ăn không chỉ mất đi hàm lượng dưỡng chất có lợi mà còn giảm mùi vị thành phẩm.

Cặn canxi có hại không? Xử lý cặn canxi trong nước như thế nào?

Cặn canxi làm giảm tuổi thọ của thiết bị 

3. 5+ Giải pháp xử lý cặn canxi trong nước hiệu quả

Để xử lý hiện tượng xuất hiện cặn canxi chúng ta có thể áp dụng một trong các cách sau:

Sử dụng baking soda

Baking soda hay NaHCO3 (Natri bicacbonat) được biết đến là một chất có tính mài mòn cao. Do đó chúng ta có thể sử dụng hóa chất này để làm sạch các vết cặn canxi bám trên bề mặt thiết bị. Trước hết bạn hãy lấy một lượng baking soda vừa đủ trộn cùng giấm ăn hoặc chanh. Sau đó tiến hành bôi hỗn hợp trên lên những vị trí có cặn canxi, dùng bàn chải chà sạch sau đó rửa lại bằng nước ấm.

Sử dụng giấm

Giấm có công thức hóa học là CH3COOH, đây là một loại axit nên có khả năng tẩy rửa các vết bẩn hiệu quả. Đầu tiên chúng ta cần pha loãng giấm với nước rồi xịt dung dịch này lên các vết cặn canxi. Sau đó chỉ cần sử dụng bàn chải hoặc khăn ẩm lau qua là vết bẩn sẽ được loại bỏ hoàn toàn.

Cặn canxi có hại không? Xử lý cặn canxi trong nước như thế nào?

Chanh và muối có khả năng làm sạch những vết bẩn cứng đầu. 

Sử dụng máy lọc nước

Các biện pháp trên mặc dù có thể loại bỏ được cặn canxi nhưng lại có nhiều nhược điểm như không an toàn cho sức khỏe, tốn công sức hoặc chỉ làm sạch được một bộ phận nhỏ. Do đó biện pháp hiệu quả nhất là ngăn chặn sự hình thành của cặn canxi ngay từ ban đầu bằng cách sử dụng máy lọc nước. Thiết bị này được trang bị bộ lõi lọc nước và màng lọc hiện đại nên có khả năng loại bỏ toàn bộ tạp chất, bụi bẩn và đặc biệt là  khoáng chất trong nước.

Một trong những sản phẩm máy lọc nước đáng thử hiện nay mà bạn có thể tham khảo chính là máy lọc nước RO đến từ thương hiệu Mutosi. Sản phẩm này sử dụng màng lọc thẩm thấu ngược đạt tiêu chuẩn NSF/ANSI 58 có khả năng xử lý đến  99.99% tất cả tạp chất, vi khuẩn và khoáng chất trong nước. Từ đó, mang đến nguồn nước đầu ra đáp ứng quy chuẩn nước uống trực tiếp QCVN 6-1:2010/BYT đồng thời ngăn chặn hoàn toàn tình trạng xuất hiện cặn canxi.

Cặn canxi có hại không? Xử lý cặn canxi trong nước như thế nào?

Máy lọc nước Mutosi xử lý hiệu quả tình trạng xuất hiện cặn canxi

Trên đây là một số thông tin chi tiết liên quan đến cặn canxi cũng như giải pháp hiệu quả để xử lý tình trạng này. Mong rằng với những chia sẻ trên sẽ giúp cho ngôi nhà của bạn luôn sạch đẹp.

Bài viết liên quan