Cận thị là gì? Những ai có nguy cơ bị cận thị

Khỏe & Đẹp

Tật khúc xạ nói chung và cận thị nói riêng là căn nguyên hàng đầu gây giảm thị lực hiện nay. Chứng rối loạn thị giác này có thể diễn biến nặng hơn theo thời gian nếu không được điều trị đúng cách. Cận thị không chỉ gây suy giảm thị lực mà còn làm thay đổi cấu trúc mắt, tiềm ẩn nguy cơ mắc bệnh mắt trong tương lai. Vậy cận thị là gì? Ai có nguy cơ mắc nhất? Cùng theo dõi bài viết của Top Google nhé!

Cận thị là gì? Những ai có nguy cơ bị cận thị

Cận thị là gì?

Cận thị là gì?

Cận thị là một trong những tật khúc xạ phổ biến nhất, rất hay gặp trong cuộc sống hiện đại ngày nay. Người bị cận thị chỉ nhìn rõ các vật ở gần và gặp khó khăn khi nhìn các vật ở xa. Tình trạng này xảy ra do hình ảnh quan sát được hội tụ trước võng mạc nên khiến người cận thị phải nheo mắt khi nhìn vật ở khoảng cách xa.

Triệu chứng của cận thị là gì?

Khi bị cận, người bệnh sẽ gặp khó khăn để nhìn các vật ở xa. Triệu chứng và dấu hiệu nhận biết cận thị gồm:

 • Nhìn mờ, không rõ các vật thể ở xa

 • Thường xuyên nheo mắt

 • Mỏi mắt, nhức đầu

 • Khó nhìn vào ban đêm

 • Lại gần tivi mới xem được

 • Hay cúi gần nhìn sách, báo, tạp chí,…

 • Đọc chữ hay bị nhảy hàng, thậm chí phải dùng ngón tay để dò theo các chữ khi đọc

 • Nheo mắt hoặc nghiêng đầu khi nhìn vật ở xa

 • Sợ ánh sáng, không thích các hoạt động phải nhìn xa

 • Thường xuyên mỏi mắt, dụi mắt, nhức đầu, chảy nước mắt

Cận thị là gì? Những ai có nguy cơ bị cận thị

Người bị cận thị khó nhìn các vật ở xa

Đối tượng nào có nguy cơ bị cận thị?

Một số yếu tố làm tăng nguy cơ mắc bệnh cận thị có thể kể đến như:

 • Di truyền học: Người trong cùng một gia đình có xu hướng di truyền cận thị. Nếu cha, mẹ bị cận thị thì nguy cơ con bị cận sẽ cao hơn các gia đình khác. Thậm chí, nguy cơ con mắc cận thị còn cao hơn nữa nếu cả cha và mẹ đều cùng mắc.

 • Điều kiện môi trường: Tiếp xúc với tivi, điện thoại trong thời gian dài sẽ làm tăng nguy cơ mắc cận thị.

Hiện nay, cận thị có thể được chữa khỏi nhờ phẫu thuật mắt. Tuy nhiên, trẻ dưới 18 tuổi chưa thể thực hiện phẫu thuật tật khúc xạ. Vì vậy với trẻ nhỏ, phương pháp tối ưu nhất là đeo kính gọng hoặc kính áp tròng đêm khi điều trị cận thị.

Biến chứng của tật cận thị

Cận thị nếu không được điều trị đúng cách và kịp thời có thể ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống như mỏi mắt, nheo mắt, căng mắt để duy trì tập trung. Bên cạnh đó, cận thị cũng làm giảm mức độ an toàn khi tham gia giao thông,….

Không chỉ ảnh hưởng đến sinh hoạt, cuộc sống thường ngày mà cận thị còn có thể gây ra một số biến chứng nguy hiểm. Cận thị thường đi kèm với thoái hóa võng mạc, bong võng mạc, đục thủy tinh thể, tăng nhãn áp, bệnh đa hồng cầu – tổn thương ở vùng võng mạc trung tâm.

Cận thị là gì? Những ai có nguy cơ bị cận thị

Cận thị gây ra nhiều biến chứng, ảnh hưởng đến cuộc sống

Tuy nhiên, nếu đeo kính thường xuyên, chăm thăm khám và điều trị thì sẽ hạn tình trạng thoái hóa võng mạc,… Do đó, nếu cảm thấy mắt mờ làm ảnh hưởng đến công việc, sinh hoạt thì bạn cần nhanh chóng đến các cơ sở y tế để thăm khám kịp thời. Các chuyên gia, bác sĩ sẽ giúp bạn tìm ra nguyên nhân, xây dựng phác đồ điều trị phù hợp.

Hy vọng bài viết về cận thị là gì cùng các triệu chứng của cận thị trên sẽ cung cấp cho bạn thêm nhiều kiến thức hữu ích. Để giữ cho “cửa sổ tâm hồn” luôn khỏe mạnh, bạn hãy xây dựng cho mình và người thân, đặc biệt là trẻ nhỏ chế độ làm việc, học tập, nghỉ ngơi, giải trí phù hợp, hạn chế nhìn quá lâu vào màn hình điện tử,…

Bài viết liên quan