Trong kinh doanh buôn bán hàng hóa chắc có lẽ ai cũng đã nghe qua cụm từ “chính ngạch”. Vậy chính ngạch là gì? Hàng hóa chính ngạch là gì? Nhập khẩu chính ngạch bao gồm những loại hình nào? Hãy cùng Đại Dương tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé!

Khái niệm chính ngạch và hàng hóa nhập khẩu chính ngạch là gì

Nhập khẩu hàng chính ngạch là gì?

Nhập khẩu chính ngạch là hình thức giao thương, mua bán quốc tế được tiến hành hợp pháp. Và việc nhập khẩu phải dựa theo quy định pháp luật của từng nước nhập khẩu. Trong đó, nước nhập khẩu và nước xuất khẩu có chung đường biên giới với nhau.

Đối với Việt Nam, các nước có thể nhập khẩu chính ngạch vào Việt Nam bao gồm Lào, Campuchia, Trung Quốc. Đây là những nước có chung đường biên giới với nước ta. Với hình thức nhập khẩu chính ngạch thì trong giao dịch mua bán sẽ có sự ký kết hợp đồng kinh tế, thương mại dựa theo các điều trong thông lệ quốc tế.

Phổ biến nhất vẫn là nhập hàng Trung Quốc, bởi hàng hóa Trung Quốc giá cả rẻ, phù hợp với nhu cầu tiêu dùng tại Việt Nam.

Về hình thức nhập khẩu chính ngạch gồm có:

  • Nhập khẩu trực tiếp

  • Uỷ thác nhập khẩu.

Hàng hóa nhập khẩu chính ngạch

Những hàng hóa khi nhập chính ngạch về Việt Nam đều thuộc nhóm mặt hàng được nhà nước cho phép. Đặc biệt những mặt hàng thuộc danh mục cấm thì không thể nhập khẩu chính ngạch. Tuy nhiên vẫn có một số mặt hàng đặc biệt phải được nhà nước Việt Nam cho phép mới có thể nhập khẩu chính ngạch.

Toàn bộ những mặt hàng khi nhập khẩu chính ngạch đều phải đóng thuế theo quy định của pháp luật. Đồng thời phải trải qua khẩu kiểm tra kỹ càng về chất lượng với đồ công nghệ, máy móc; và kiểm tra vệ sinh toàn toàn thực phẩm với những mặt hàng là thực phẩm. Các khẩu kiểm tra đều được thực hiện và cấp phép bởi các cơ quan chuyên ngành. Và phải công khai xuất xứ, nguồn nguồn đến cơ quan hải quan cùng với chứng từ của hàng hóa.

Khái niệm chính ngạch và hàng hóa nhập khẩu chính ngạch là gì

Chính ngạch phù hợp nhất đối với những đơn vị có nhu cầu mua hàng hóa với số lượng lớn. Hình thức này sẽ đảm bảo được tính pháp lý đầy đủ, minh bạch cho hàng hóa nhập vào. Hy vọng bạn đã nắm được hàng hóa nhập khẩu ngạch chính là gì? Hãy cùng tìm hiểu những ưu nhược điểm của hàng chính ngạch là gì nhé!

Ưu điểm của hàng nhập khẩu chính ngạch là gì?

Dựa vào khái niệm ở trên dễ thấy được ưu điểm và nhược điểm của nhập khẩu chính ngạch. Vậy ưu điểm hàng hóa chính ngạch là gì?

Khái niệm chính ngạch và hàng hóa nhập khẩu chính ngạch là gì

  • Hàng hóa nhập khẩu chính ngạch về sẽ có đầy đủ tính pháp lý, nguồn gốc chứng từ rõ ràng. Do có hóa đơn chứng từ xuất xứ rõ ràng, nên hàng hóa khi vận chuyển sẽ không bị giữ lại và tịch thu bởi các cơ quan quản lý thị trường.

  • Hàng hóa chính ngạch sẽ đảm bảo được việc cung cấp đầy đủ hóa đơn đỏ VAT.

Một ưu điểm đặc biệt của nhập khẩu chính ngạch mang lại chính là hàng hóa sẽ không bao giờ bị tắc biên hoặc bị thu giữ ở cửa khẩu bởi giấy tờ của hàng hóa đã vô cùng đầy đủ. Hàng hóa sẽ được đảm bảo còn nguyên đai, nguyên kiện; và hạn chế trường hợp thất lạc hàng hóa xuống mức thấp nhất.

>> Thắc mắc: Nên chọn nhập khẩu chính ngạch hay tiểu ngạch?

Các bước nhập khẩu hàng chính ngạch

Bước 1: Kiểm Tra Chứng Từ

Khi nhập khẩu chính ngạch, bạn sẽ cần phải chuẩn bị một số chứng từ bắt buộc. Khi bạn thuê một đơn vị thứ 3 chuyên về logistics như Đại Dương thì đơn vị đó sẽ chuẩn bị các chứng từ cho bạn

Bước 2: Thanh Toán

Thanh toán Invoice sẽ dựa theo điều kiện đã được ghi trong hợp đồng (nếu bạn là người mua). Thông thường, hình thức thanh toán là qua ngân hàng sẽ được sử dụng nhiều nhất

Khái niệm chính ngạch và hàng hóa nhập khẩu chính ngạch là gì

Bước 3: Làm Thủ Tục Xuất Khẩu Hải Quan

Nếu doanh nghiệp của bạn lần đầu khai hải quan thì bắt buộc phải mua token, đăng ký user code và password trên hệ thống. Sau khi đã đăng ký xong, doanh nghiệp khai báo trực tiếp trên phần mềm hải quan. Khi khai báo xong doanh nghiệp của bạn cần đợi thông quan; và có thể theo dõi tình hình trên phần mềm hải quan. Nếu bạn thuê đơn vị trung gian thì đơn vị này sẽ lo hết cho bạn phần thủ tục.

Bước 4: Nộp Thuế Và Lấy Lệnh Xuất Hàng

Khi khai báo hải quan, bạn cần phải xem chi phí thuế và tiến hành nộp thuế. Sau đó nhận lệnh giao hàng.

Bước 5: In Transit Delay

In transit delay là thuật ngữ chỉ hàng hoá nhập khẩu đang trong thời gian vận chuyển. Trong giai đoạn này cả bên mua và bên bán sẽ theo dõi hàng hóa qua 1 mã tracking được đơn vị vận chuyển cung cấp.

Bước 6: Làm Thủ Tục Nhập Khẩu Hải Quan

Sau khi hàng hóa chính ngạch đã về đến nơi, bạn sẽ phải làm thủ tục nhập khẩu hàng hoá.

Tạm Kết

Trên đây là những thông tin Đại Dương cung cấp cho bạn để trả lời câu hỏi hàng chính ngạch là gì và nhập khẩu chính ngạch là gì. Mong rằng bài viết này sẽ cung cấp nhiều thông tin cho bạn. Nếu bạn đang có nhu cầu nhập khẩu hàng hóa chính ngạch nhưng vẫn gặp nhiều khó khăn trong việc làm thủ tục nhập khẩu hay tìm nguồn hàng chính ngạch chất lượng. Hãy liên hệ ngay với Đại Dương để được tư vấn trực tiếp nhé!

Bài viết liên quan