Chụp ảnh căn cước công dân có được trang điểm không? Là chủ đề được nhiều người quan tâm, nhất là trong thời điểm đầu năm 2021 mọi người dân bắt đầu làm căn cước công dân trên toàn quốc. Vậy cụ thể ra sao? Hãy cùng TopGoogleAZ.com tìm hiểu nhé!

Chụp ảnh căn cước công dân có được trang điểm không?

Chụp ảnh căn cước công dân có được trang điểm không?

Từ năm 2016, Luật Căn cước công dân 2014 có hiệu lực. Theo đó, Thẻ căn cước công dân dần thay thế cho CMND. Quy định về ảnh chân dung của công dân trong Thẻ căn cước công dân được quy định cụ thể tại điểm d, khoản 1 Điều 12 Thông tư 07/2016/TT-BCA như sau:

  • Đầu để trần, rõ mặt, rõ hai tai, không đeo kính;
  • Trang phục, tác phong nghiêm túc, lịch sự, không sử dụng trang phục chuyên ngành (quân đội, công an, y bác sĩ…);
  • Riêng đối với trường hợp công dân theo tôn giáo, dân tộc thì được phép mặc lễ phục tôn giáo, dân tộc đó, nếu có khăn đội đầu thì được giữ nguyên khi chụp ảnh thẻ Căn cước công dân nhưng phải đảm bảo rõ mặt.

Như vậy, pháp luật hiện hành không quy định bắt buộc chụp ảnh Thẻ căn cước công dân phải mặc áo gì, không được trang điểm hay không được nhuộm tóc hay không… Tuy nhiên trên thực tế, khi đi chụp ảnh Thẻ căn cước công dân nên mặc áo sơ mi sáng màu, tốt nhất là màu trắng, trang điểm nhạt hoặc không trang điểm… để dễ dàng cho việc đối chiếu, nhận diện khi sử dụng thẻ CCCD cho các thủ tục sau này.

Nguồn: Fanpage Luật Việt Nam

Bài viết liên quan