Có nên định cư Canada hay không? Những điều cần lưu ý

Nếu bạn cùng gia đình có ý định đến một đất nước có chất lượng cuộc sống và hệ thống giáo dục tốt để định cư, thì Canada hiện đang được đánh giá là một trong những đất nước “đáng sống” nhất thế giới. Đất nước “lá phong” ngày càng được quan tâm khi chính phủ nước này đang gia tăng nhiều chương trình định cư; giúp người lao động, du học sinh nước ngoài tăng cao cơ hội định cư tại quốc gia này.

Để giải đáp băn khoăn của các bạn, thông qua bài viết này hy vọng phần nào sẽ trả lời được câu hỏi trên.

Lý do nên chọn định cư Canada

Về chất lượng cuộc sống

Canada được đánh giá là quốc gia tốt nhất thế giới năm 2021, (tăng một hạng so với năm 2020). Chất lượng cuộc sống của người dân Canada nhận được điểm tuyệt đối và đứng đầu thế giới về hạng mục này.

Hệ thống Y tế 

Chăm sóc sức khỏe ở Canada được thực hiện thông qua hệ thống riêng của từng tỉnh bang và vùng lãnh thổ. Dịch vụ y tế công được xem như là miễn phí, Canada coi là giá trị cơ bản trong việc đảm bảo chăm sóc sức khỏe quốc gia cho tất cả mọi người dù họ sống ở đâu trên đất nước.

Quyền công dân

Canada cũng được xếp hạng hàng đầu về Quyền Công Dân (100/100) điểm khi được đánh giá về các hạng mục được tin cậy, tiến bộ, bình đẳng giới, tự do tôn giáo, chăm sóc nhân quyền và tôn trọng quyền sở hữu.

Khí hậu

Canada có khí hậu đa dạng, từ khí hậu ôn đới trên bờ biển phía tây đến tuyết phủ hầu hết các tháng trong năm ở vùng cực. Ngoại trừ phía tây nam tỉnh bang Ontario nằm trong vùng khí hậu lục địa có mùa hè nóng ẩm. Phía tây có khí hậu bán khô hạn, vùng đảo tỉnh bang British Columbia có thể được xếp vào kiểu khí hậu Địa Trung Hải và có mùa hè mát mẻ.

Kinh tế

Ngoài các yếu tố trên Canada còn là 1 trong 10 quốc gia có nền kinh tế lớn nhất thế giới. Với dân số ít, Canada có thể được xem là một trong các quốc gia giàu nhất thế giới, nằm trong nhóm 7 quốc gia có nền kinh tế phát triển nhất toàn cầu (G7) và là thành viên tổ chức Hợp tác và Phát Triển Kinh Tế (OECD)

Giáo dục

Canada quy tụ nhiều trường đại học, cao đẳng chất xuất sắc, cộng đồng đa văn hóa và môi trường sống an toàn để các bạn trẻ yên tâm học tập, làm việc và sinh sống.

Có nên định cư Canada hay không? Những điều cần lưu ý

Làm thế nào để đi định cư Canada?

Là đất nước có nền kinh tế phát triển, diện tích lớn thứ 2 trên thế giới. Nhu cầu thiếu hụt lao động ngày một gia tăng, Chính phủ Canada mở ra nhiều chương trình và tạo điều kiện, nhằm thu hút nhiều người nước ngoài có mong muốn định cư Canada.

Có nhiều diện định cư với hơn 80 chương trình (chính thức và thí điểm). Chắc chắn sẽ có chương trình phù hợp dành cho bạn và gia đình.

Có nên định cư Canada hay không? Những điều cần lưu ý

Một số diện định cư Canada tiêu biểu

  • Diện tay nghề (AIP, Express Entry)

  • Diện đầu tư (PNP, SUV)

  • Diện bảo lãnh thân nhân

  • Du học định cư

Mỗi chương trình được thiết kế để phù hợp mới mỗi nhóm người khác nhau, tạo điều kiện để ai trong chúng ta cũng có cơ hội định cư Canada dễ dàng. Hãy cùng điểm qua một số dạng định cư được quan tâm nhiều nhất hiện nay

Định cư bằng con đường du học nếu:

Bạn là học sinh, sinh viên đại học, hoặc nghiên cứu sinh đến học tập, sau đó ở lại làm việc và định cư là cách mà các bạn trẻ còn ngồi trên ghế nhà trường mong muốn. Canada đang thực hiện chính sách mở cửa thu hút đối tượng này đến học tập, trải nghiệm và ở lại định cư (post-graduation work permit).

Định cư diện Lao động tay nghề nếu:

Bạn có kĩ năng, kinh nghiệm làm việc, mong muốn cả gia đình cùng sang Canada sinh sống, Bạn thể sang định cư Canada cả gia đình với giấy phép làm việc Work Permit. Tùy thuộc vào chương trình nhất định có yêu cầu phải có kinh nghiệm làm việc hay không. Canada đang thiếu nguồn nhân lực tay nghề cao nên cần nhập khẩu một lượng lớn lao động.

Định cư diện đầu tư nếu

Bạn là người làm kinh doanh, nhà đầu tư. Bạn hoàn toàn có thể định cư Canada thông qua con đường đầu tư. Có nhiều chương trình đầu tư định cư Canada khác nhau như startup visa, owner/operator work permits, chương trình đầu tư tỉnh bang…

Định cư diện bảo lãnh nếu

Bạn có thân nhân là công dân/ thường trú nhân Canada. Công dân/thường trú nhân Canada có thể bảo lãnh vợ/chồng, cha/mẹ, anh/chị/em/cháu mồ côi từ Việt Nam sang Canada. Người được bảo lãnh sẽ nhận được quyền thường trú (thẻ xanh) sau khi có visa sang Canada.

Định cư Canada cách nào dễ nhất?

Trong 4 con đường mà chúng tôi liệt kê ở trên, không có con đường nào được xem định cư Canada dễ nhất. Mỗi con đường đều có những đặc thù riêng, dành cho những đối tượng nhất định.

Có nên định cư Canada hay không? Những điều cần lưu ý

Định cư Canada bằng con đường du học phù hợp cho các bạn học sinh – sinh viên gia đình có tài chính tốt. Trong khi đó lao động tay nghề (Skilled Worker) phù hợp cho những người đã có kinh nghiệm làm việc trong những ngành nghề mà Canada đang cần nhân lực.

Đầu tư định cư phù hợp cho những nhà kinh doanh và nguồn vốn lớn trong những ngành nghề mà Canada đang có nhu cầu, còn với diện bảo lãnh thân nhân chỉ phù hợp với những người có thân nhân là công dân/thường trú nhân Canada.

Diện định cư

Thời gian

Phù hợp

Du học

4 – 6 năm

Học sinh – sinh viên

Làm việc

2 – 3 năm

Lao động có chuyên môn

Đầu tư kinh doanh

2 – 3 năm

Nhà đầu tư

Bảo lãnh thân nhân

1 năm

Vợ chồng, cha mẹ

Bảng thời gian trung bình để thực hiện hồ sơ từ lúc bắt đầu đến lúc có thể nhận thẻ thường trú nhân

Như vậy có thể thấy bảo lãnh thân nhân là cách nhanh nhất có thẻ xanh và sang định cư Canada.

Kinh nghiệm xin định cư Canada

Định cư Canada được đánh giá là dễ dàng hơn so với các quốc gia phát triển khác, điển hình là Mỹ. Tuy nhiên, nếu không có kinh nghiệm thì bạn sẽ mất nhiều thời gian, chi phí hoàn thành hồ sơ theo yêu cầu nhưng vẫn không đảm bảo tỷ lệ thành công 100%.

Trong khi đó, nếu có sự hỗ trợ của đơn vị tư vấn định cư Canada uy tín, tỷ lệ thành công sẽ cao hơn, đồng thời thời gian, chi phí cũng được tối ưu ở mức thấp nhất. Đơn vị tư vấn định cư sẽ giúp hướng dẫn chi tiết cho bạn về quy trình thực hiện, những giấy tờ cần chuẩn bị cũng như hỗ trợ bạn giải quyết những vấn đề có thể gặp phải khi làm thủ tục định cư Canada.

Nên chọn công ty tư vấn định cư Canada nào?

Hiện nay, để đáp ứng nhu cầu định cư Canada ngày càng cao ở Việt Nam, rất nhiều đơn vị tư vấn định cư Canada được thành lập. Kinh nghiệm định cư Canada cho thấy, lựa chọn một đơn vị tư vấn uy tín cũng đóng vai trò vô cùng quan trọng, quyết định đến tỷ lệ thành công trong hồ sơ của bạn.

Một đơn vị uy tín phải kể đến các yếu tố như:

  • Số năm kinh nghiệm và thời gian công ty tư vấn hoạt động.

  • Có chuyên gia Di trú là cố vấn thành viên ICCRC, có đầy đủ quyền hạn làm đại diện thụ lý hồ sơ trước Bộ Di trú Canada IRCC.

  • Hệ thống văn phòng đa quốc gia.

  • Thụ lý hồ sơ nhanh chóng, có nhiều hồ sơ tỷ lệ thành công cao.

  • Hỗ trợ an cư cho cả gia đình ngay khi đến Canada.

Tóm lại, dựa trên các yếu tố trên thì Canada Plaza là một trong số các công ty đáp ứng rất đầy đủ các tiêu chí kể trên. Các bạn có thể tham khảo thêm thông tin tại:

Công ty Cổ phần Canada Plaza

Bài viết liên quan