Khi bạn muốn dọn dẹp hay giải phóng dung lượng ổ C trong phần tùy chọn sẽ thấy “Compress your OS drive” được liệt kê trong File To Delete. Vậy bạn có biết Compress your os drive là gì? Và có nên sử dụng Compress your OS drive hay không? Hãy cùng TopGoogleAZ.com tìm hiểu nhé!

Compress Your Os Drive Là Gì? Có Nên Sử Dụng Full Không?
Compress Your Os Drive Là Gì? Có Nên Sử Dụng Full Không?

Compress your os drive là gì?

Compress your OS drive” bạn có thể hiểu đơn giản là “nén hệ điều hành của bạn” không phải là một tệp mà là một tùy chọn, tính năng, công cụ mặc định của Microsoft bạn có thể kiểm tra để giải phóng ổ C của mình. Nhưng tùy chọn này hiển thị trong Bản cập nhật Windows tháng 2 năm 2019 mà không xuất hiện trong các phiên bản trước.

Compress Your Os Drive Là Gì? Có Nên Sử Dụng Full Không?

1. Chức năng của Compress your OS drive

  • “Compress your OS drive” sử dụng các thuật toán nén XPRESS và LZX mới được giới thiệu trong NTFS của Windows 10.
  • Sau khi chọn tùy chọn này trong Disk Cleanup, các tệp trong ổ C sẽ được nén (bạn sẽ tìm thấy các mũi tên màu xanh đối với mọi thư mục bạn có) và sau đó bạn có thể nhận được một số dung lượng trống.

2. Sử dụng Compress your OS drive có an toàn không?

Đây là chức năng của hệ điều hành Windows 10, sử dụng “Compress your OS drive” để giải phóng dung lượng ổ đĩa. Tùy chọn này sẽ không xóa bất kỳ tệp nào trên ổ cứng của bạn, vì vậy bạn không lo bị mất dữ liệu khi xóa đi.

3. Có nên nén hệ điều hành bằng Compress your OS không?

Lý do tại sao chúng tôi liệt kê hai câu hỏi này cùng nhau là chúng giống nhau. Hãy cùng xem câu trả lời cho hai câu hỏi này.

Nếu bạn có một máy tính có CPU nhanh hơn, bạn có thể chọn tùy chọn này vì CPU của bạn có thể theo kịp giải nén và nén.

Nhưng sự thật là ngay cả khi bạn sử dụng CPU khá nhanh trên máy tính của mình, CPU có thể bận khi đọc và ghi tệp.

Nguyên nhân là do các tệp trong ổ C bị nén và cần thời gian để giải nén các tệp này khi hệ điều hành Windows của bạn gọi chúng. Sau khi sử dụng chúng, bạn cũng cần có thời gian để nén các tập tin này lại. Điều này gây tốn thời gian và điện năng và có thể làm chậm máy tính của bạn ( kiểm tra các lý do khác khiến máy tính chạy chậm ).

Do đó, bạn không nên giải phóng dung lượng ổ đĩa bằng cách sử dụng Disk Cleanup Compress ổ đĩa hệ điều hành của bạn do ảnh hưởng đến hiệu suất máy tính.

4. Cách khôi phục lại dữ liệu khi lỡ nén hệ điều hành bằng Compress your OS drive?

Nếu bạn đã sử dụng tùy chọn này để giải phóng dung lượng, có một cách để giải nén ổ đĩa hệ điều hành của bạn.

Đây là hướng dẫn khôi phục ổ đĩa hệ điều hành của bạn về trạng thái trước khi nén đó:

Mở File Explorer, tìm ổ C và nhấp chuột phải vào nó.Chọn tùy chọn Properties trong menu chuột phải.Điều hướng đến tab General , sau đó bỏ chọn hộp Compress this drive to save disk space . Nhấp vào nút Apply và OK để xác nhận và thực hiện các thay đổi. Bạn cần đợi khoảng 10 phút trở lên (thời gian tùy thuộc vào số lượng tệp và thư mục bạn có) là xong.

Compress Your Os Drive Là Gì? Có Nên Sử Dụng Full Không?

Tạm kết

Hi vọng thông qua bài viết này sẽ giúp bạn đọc hiểu được Compress your OS drive là gì? Và có thể sử dụng nó hay không? Nếu bạn còn bất kỳ thắc mắc về chủ đề công nghệ hay máy tính có thể để lại bình luận bên dưới để trao đổi cùng admin nhé!

Bài viết liên quan