Dấu hiệu trẻ thông minh luôn là vấn đề mà tất cả các phụ huynh quan tâm vì ai cũng hy vọng con em mình không những khỏe mạnh, nhanh nhẹn mà còn thông minh, tài giỏi. Trên thực tế, để con em mình thông minh, tài giỏi thì phải phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố như phương pháp dạy dỗ, môi trường sống xung quanh, văn hóa gia đình, gen di truyền, chế độ ăn uống… Tuy nhiên, có rất nhiều trường hợp ngoại lệ đó là một đứa trẻ khi sinh ra đã có những biểu hiện thông minh hơn những đứa trẻ khác và Chúng tôi xin chia sẻ một số dấu hiệu nhận biết trẻ thông minh để các bậc phụ huynh cùng tìm hiểu.

>>> 11 dấu hiệu trẻ thông minh hơn người

Có xúc cảm mạnh mẽ, thích tìm hiểu, quan tâm, đam mê về một lĩnh vực cụ thể

Trẻ thông minh thường sẽ có xu hướng cảm nhận cuộc sống, môi trường xung quanh với cảm xúc mạnh mẽ hơn những trẻ bình thường khác. Chúng thường thích thú, có đam mê mãnh liệt về một lĩnh vực cụ thể nào đó, cảm thấy tràn đầy năng lượng, nhiệt huyết khi chỉ cần nghe nói đến lĩnh vực đó và có khả năng duy trì cảm xúc đó trong một thời gian dài.

Ví dụ như trẻ thích thú, đam mê về con chó, trẻ sẽ luôn nhắc tới con chó, đọc mọi thứ liên quan đến chó, thích vẽ chó, xem những hình ảnh về các chú chó, thích mua quần áo có hình chó, và sẽ kể cho mọi người nghe những điều thú vị về các chú chó,…

Mách mẹ dấu hiệu trẻ thông minh chính xác nhất

Có trí nhớ rất tốt

Trẻ thông minh có khả năng thu nhận được một lượng lớn thông tin trong đầu và ghi nhớ chúng trong một khoảng thời gian dài hơn các bạn khác cùng trang lứa. Trẻ cũng có óc quan sát rất nhanh nhạy, tinh tế hơn, để ý và nhớ được nhiều chi tiết nhỏ nhặt và phức tạp hơn.

Thích đưa ra câu hỏi

Những đứa trẻ thông minh luôn luôn có xu hướng tò mò và háo hức được tìm hiểu, chỉ dẫn và học những cái mới. Những trẻ này đặc biệt ham mê đọc sách, tìm hiểu mọi thứ xung quanh và hay đưa ra rất nhiều các câu hỏi cho mọi người, luôn mong muốn tìm được nhưng lời giải đáp cụ thể nhất. Trẻ có thể đưa ra rất nhiều các câu hỏi câu hỏi dạng như “vì sao lại thế ạ?” “Tại sao nó lại như vậy ạ” “Sao không thế này mà lại là thế kia ạ”…,  và chúng luôn mong được thỏa mãn thắc mắc, thỏa mãn sự tìm hiểu của mình bằng những lời giải đáp của người lớn và nếu như các bậc phụ huynh có phản ứng không phù hợp trước nhiều câu hỏi không quan tâm, thờ ơ vì mệt mỏi, bực bội cáu gắt vì bị hỏ quái nhiều quá sẽ làm cho trẻ cảm thấy buồn, tự ti, từ đó về sau sẽ sợ tìm hiểu,, học hỏi dẫn đến bị thui chột tài năng của trẻ.

Kiên trì

Trẻ thông minh khi đã có đam mê, có năng khiếu đặc biệt sẽ cố gắng theo đuổi lâu dài và luôn hào hứng với nó. Chúng có một niềm thích thú mãnh liệt, một sự quyết tâm kiên trì với niềm yêu thích của mình và luôn tìm cách học hỏi, tìm hiểu, sáng tạo về lĩnh vực đó.

Mách mẹ dấu hiệu trẻ thông minh chính xác nhất

Ví dụ như khi trẻ có niềm đam mê, tình yêu đặc biệt với trò chơi xếp hình, trẻ sẽ tìm mọi cách lắp ghép sáng tạo từ hình này sang hình khác, luôn thấy được nguồn cảm hứng, vui vẻ khi cầm những miếng xếp hình trên tay, thỏa sức sáng tạo với trí thông minh của mình, và đặc biệt luôn duy trì tình yêu với món đồ chơi đó trong một thời gian rất lâu.

Có tính cầu toàn

Trẻ thông minh sẽ có khả năng hiểu được như thế nào là đúng và hoàn hảo trong một sự việc cụ thể và vì thế có thể bị cáu giận, buồn bực nếu chúng nghĩ rằng mình không thể làm được để ra một kết quả đúng như trong suy nghĩ.

Tuy nhiên đây là điều bình thường, là một trong các dấu hiệu nhận biết trẻ thông minh mà thôi. Các bậc phụ huynh nên quan tâm, chia sẻ về việc cầu toàn quá là điều không cần thiết và quan trọng nhất là trẻ phải biết cố gắng, nỗ lực hết sức mình trước mọi sự việc.

Có suy nghĩ và cảm xúc sâu sắc

Trẻ thông minh luôn có suy nghĩ, hướng nhìn về mọi thứ xung quanh sâu sắc hơn những đứa trẻ bình thường khác. Chúng có thể có nhiều quan điểm về cuộc sống rất riêng, tinh tế, sâu sắc hơn rất nhiều so với các bạn cùng trang lứa.

Không thích lặp lại hoặc thực hành những thứ trẻ đã biết

Trẻ thông minh luôn có xu hướng thích khám phá cái mới và không thích làm lại những thứ chúng đã từng làm quen thuộc rồi. Ví dụ như trẻ có thể thích học số và chữ cái ở tuổi lên 3 nhưng khi được 5 tuổi, khi mà trẻ đã thuộc làu những con chữ con số đó, trẻ sẽ không còn hứng thú với chúng nữa.

Có kỹ năng tốt về ngôn ngữ

Trẻ thông minh có khả năng dùng những ngôn ngữ, câu chữ phức tạp hơn so với các trẻ cùng trang lứa. Chính vì điều này mà chúng luôn thích thú và có xu hướng muốn ở cạnh người lớn hoặc cạnh trẻ lớn hơn để có thể giao lưu, hỏi han, thỏa mãn những thắc mắc rộng lớn của mình.

>>> Xem thêm thông tin trẻ thông minh tại: https://fitobimbi.vn/cham-soc-tre/tre-thong-minh/

Bài viết liên quan