Nếu bạn là một người hay tải hay download phần mềm hay tài liệu sẽ thường gặp file có định dạng .ISO (Disc image file). Vậy Disc image file là gì? cách mở và giải nén file .ISO như thế nào? Hãy cùng TopGoogleAZ.com tìm hiểu chi tiết trong bài viết sau nhé!

Disc image file là gì? Cách mở và giải nén file .ISO [Đơn Giản]

Disc image file là gì?

Disc Image File hay ISO là một định dạng khá phổ biến hiện nay khi bạn download các phần mềm, trò chơi như: Bản cài đặt Windows, Office, Game nặng… và tùy theo nhu cầu của bạn mà có thể sử dụng phần mềm để chạy tập tin ISO ra một ổ đĩa ảo hoặc sử dụng phần mềm Winrar, 7zip để giải nén rồi tiến hành cài đặt phần mềm này vào máy tính.

Cách 1: Giải nén và cài đặt bằng Winrar

Bước 1: Trước tiên nếu chưa có phần mềm giải nén thì các bạn tải Winrar và cài đặt, việc cài đặt khá đơn giản và phần mềm rất phổ biến nên phù hợp với hầu hết các hệ điều hành hiện nay nhé.

Bước 2: Sau khi tải file ISO, các bạn tiến hành click chuột phải vào file .ISO và chọn Extract file… hoặc Extract here để giải nén file ra.

Disc image file là gì? Cách mở và giải nén file .ISO [Đơn Giản]

Bước 3: Chương trình Winrar sẽ tiến hành giải nén file .ISO trong giây lát tùy vào dung lượng của tập tin ISO đó. Sau khi giải nén hoàn tất, bạn chỉ việc click vào tập tin Setup để tiến hành cài đặt phần mềm hoặc trò chơi vừa mới tải.

Disc image file là gì? Cách mở và giải nén file .ISO [Đơn Giản]

Đây là cách cơ bản và rất dễ dàng nếu bạn chưa biết cách cài đặt file .iso bằng Winrar, ngoài ra các bạn có thể download phần mềm tạo ổ đĩa ảo như cách dưới đây.

Cách 2: Sử dụng phần mềm ổ đĩa ảo

Phần mềm mà mình sử dụng để đọc hoặc chỉnh sửa tập tin ISO trong bài viết này là UltraIso.

Bước 1: Tiến hành tải phần mềm UltraIso, nếu chưa có các bạn có thể tải tại đây, sau đó chỉ việc cài đặt rất đơn giản.

Bước 2: Sau khi cài đặt thành công, các bạn mở UltraIso, tiếp tục chọn menu File >> Open để mở hộp thoại mới, tìm kiếm file ISO vừa tải, click chọn và open để mở file.

Disc image file là gì? Cách mở và giải nén file .ISO [Đơn Giản]

Bước 3: Sau khi mount thành công, bạn sẽ thấy các tập tin của file ISO vừa tải và tiến hành Setup game hoặc ứng dụng như bình thường.

Disc image file là gì? Cách mở và giải nén file .ISO [Đơn Giản]

UltraIso còn có các chức năng cơ bản khác mà người dùng vẫn thường hay sử dụng như sau:

1. Make CD/DVD image: Tạo file Iso, tạo tập tin từ đĩa. Như hình dưới bạn có thể thấy mình đang tạo một file iso Window 7 và đường dẫn xuất file.

Disc image file là gì? Cách mở và giải nén file .ISO [Đơn Giản]

2. Compress ISO: Nén tập tin .ISO, rất ít khi sử dụng, dùng để nén dung lượng tập tin .ISO nếu bạn thấy dung lượng quá lớn

3. Convert: Chuyển đổi một số tập tin thành tập tin .ISO và ngược lại.

4. Mount to Virtual Drive: Tạo ổ đĩa ảo từ tập tin .ISO, dùng để chuyển tập tin .ISO thành ổ đĩa CD/DVD

5.  Burn CD/DVD image: Chép tập tin .ISO ra đĩa CD/DVD.

Ngoài ra còn có rất nhiều phần mềm cho phép bạn đọc file .ISO và tạo ổ đĩa ảo như: VitualDrive, Alcohol 120%, VirtualCloneDrive, …

Ngoài ra, bạn có thể tham khảo thêm cách ghi các tập tin .ISO ra đĩa trắng CD/DVD thông qua phần mềm UltraISO mà mình đã chia sẻ trong bài viết trước đây.

Tạm kết

Trên đây là thông tin giúp quý độc giả biết được Disc image file là gì? Cách mở và giải nén file .ISO đơn giản nhất dành cho tất cả mọi người. Nếu bạn có thắc mắc nào khác liên quan đến chủ đề công nghệ hãy để lại bình luận bên dưới nhé!

Bài viết liên quan