Đồng bằng sông Hồng là một trong những khu vực kinh tế trọng điểm của Việt Nam. Tuy nhiên không phải ai cũng nắm rõ Đồng bằng sông Hồng gồm tỉnh nào và có những đặc điểm gì. Để tìm hiểu thêm những thông tin chi tiết về khu vực này, hãy tham khảo bài viết sau đây của chúng tôi.

Đồng bằng sông Hồng gồm tỉnh nào? Đặc điểm nổi bật của Vùng?

Vùng Đồng bằng sông Hồng

Đồng bằng sông Hồng gồm tỉnh nào?

Đồng bằng sông Hồng được biết đến là khu vực hạ lưu của sông Hồng và sông Thái Bình thuộc Bắc Bộ của Việt Nam. Khu vực này bao gồm tất cả là 10 tỉnh thành, cụ thể là:

  • Hà Nội.

  • Hải Phòng.

  • Bắc Ninh.

  • Hưng Yên.

  • Hà Nam.

  • Nam Định.

  • Thái Bình.

  • Ninh Bình.

  • Hải Dương.

  • Vĩnh Phúc.

Trong 10 tỉnh thành thuộc vùng đồng bằng sông Hồng có 2 thành phố trực thuộc Trung ương là Hà Nội và Hải Phòng, có 2 tỉnh không có núi là tỉnh Thái Bình và Hưng Yên nên khu vực này còn được gọi là Châu thổ sông Hồng. Bắc Ninh là tỉnh có diện tích nhỏ nhất trong vùng và Hà Nội là địa phương có diện tích lớn nhất.

Vùng Đồng bằng sông Hồng tiếp giáp với vùng Đông Bắc, vùng Tây Bắc, vùng Bắc Trung Bộ và vịnh Bắc Bộ. Điểm nổi bật của vùng Đồng bằng sông Hồng là có Thủ đô Hà Nội là trung tâm chính trị, kinh tế, văn hóa của Việt Nam. Vì vậy đây là khu vực trọng điểm và giữ một vị trí, vai trò đặc biệt quan trọng.

Vùng đồng bằng sông Hồng có đặc điểm gì nổi bật?

Đồng bằng sông Hồng là khu vực kinh tế trọng điểm ở miền Bắc Việt Nam. Dưới đây là một số đặc điểm cơ bản của khu vực này.

Đặc điểm tự nhiên của vùng

Vùng Đồng bằng sông Hồng có địa hình bằng phẳng và hệ thống sông ngòi dày đặc nên có nhiều điều kiện để phát triển kinh tế. Đây là khu vực có diện tích đất phù sa màu mỡ tạo thuận lợi cho phát triển nông nghiệp. Khí hậu của vùng là cận nhiệt đới ẩm, mùa hè nóng ẩm và mùa đông lạnh, khô tạo điều kiện phát triển đa dạng cây trồng, vật nuôi.

Đồng bằng sông Hồng gồm tỉnh nào? Đặc điểm nổi bật của Vùng?

Vùng Đồng bằng sông Hồng có địa hình bằng phẳng, đất màu mỡ

Vùng đồng bằng sông Hồng có tài nguyên thiên nhiên phong phú với nhiều loại tài nguyên khác nhau như tài nguyên đất, tài nguyên nước, tài nguyên biển, tài nguyên khoáng sản… Tại đây có hệ thống sông Hồng và sông Thái Bình mang đến nhiều giá trị lớn về kinh tế.

Đặc điểm kinh tế – xã hội của vùng

Vùng Đồng bằng sông Hồng có dân số là 21.848.913 người (theo số liệu thống kê năm 2021), chiếm khoảng 22,3% trong tổng dân số của cả nước. Đây là khu vực có mật độ dân số cao nhất cả nước với khoảng 1.450 người trên 1 km vuông. Đa số người dân thuộc vùng này là người dân tộc Kinh. Ngoài ra có người Mường và một bộ phận nhỏ các dân tộc khác.

Vùng Đồng bằng sông Hồng có dân cư đông nên có lợi thế về nguồn lao động dồi dào có thể tham gia phát triển nhiều ngành nghề kinh tế. Đặc biệt người dân nơi đây có truyền thống và nhiều kinh nghiệm trong sản xuất, lao động. Vùng Đồng bằng sông Hồng phát triển mạnh về nhiều ngành như nông nghiệp, công nghiệp, du lịch và thương mại…

Đồng bằng sông Hồng gồm tỉnh nào? Đặc điểm nổi bật của Vùng?

Vùng Đồng bằng sông Hồng có nhiều thế mạnh về kinh tế

So với các vùng kinh tế khác, vùng Đồng bằng sông Hồng có nhiều lợi thế vượt trội và tiềm năng to lớn. Nhờ vậy mà vùng này có nhiều điều kiện để phát triển kinh tế – xã hội. Tại vùng có Hà  Nội là thủ đô của cả nước, vì vậy vùng này là nơi giữ vị trí vô cùng quan trọng trong các vấn đề phát triển kinh tế – xã hội, văn hóa, chính trị, an ninh, quốc phòng…

Qua những thông tin chia sẻ ở trên đã giúp bạn biết được đồng bằng sông Hồng gồm tỉnh nào và những đặc điểm nổi bật của vùng. Để tìm hiểu thêm các kiến thức bổ ích khác, bạn có thể truy cập vào địa chỉ https://topgoogleaz.com.

Bài viết liên quan