Trong thị trường tiền điện tử ngoài các loại đồng tiền phổ biến như Bitcoin, Ethereum,.. Thì Dogecoin là cái tên tiếp theo được các nhà đầu tư ngày càng quan tâm hơn. Đồng tiền ảo này hiện được giao dịch trên rất nhiều quốc gia khác nhau trong đó có cả Việt Nam. Vậy, Dogecoin thực sự là gì? Và có lợi ích gì trong giới thị trường tiền kỹ thuật số? Cùng tìm hiểu chi tiết ngay trong bài viết này.

Dogecoin là gì?

Đồng Dogecoin là một loại tiền điện tử phát triển từ một “meme” trên internet và đã trở thành một phần quan trọng của thị trường tiền điện tử toàn cầu. Được tạo ra vào năm 2013 bởi Billy Markus và Jackson Palmer, Dogecoin có biểu tượng là chú chó Shiba Inu nổi tiếng trên mạng và một loạt các hình ảnh liên quan đến chú chó này. Điều này đã tạo nên tính độc đáo và sự thú vị cho Dogecoin, khác biệt hoàn toàn so với các đồng tiền điện tử khác.

Đồng thời, Doge được phát triển và xây dựng trên Litecoin, vì thế, khi Litecoin có cập nhật hoặc thay đổi mới, thì tự động Dogecoin cũng được áp dụng thay đổi theo. Đồng tiền điện tử Doge được định hướng trở thành đồng tiền được nhiều người sử dụng thường xuyên hơn là để đầu tư. Một điểm đáng chú ý là Dogecoin không giới hạn về số lượng phát hành và được dùng rộng rãi trên nhiều nền tảng Internet.

Đồng Dogecoin là gì? Lịch sử và cách Dogecoin hoạt động

Lịch sử ra đời và cách hoạt động của Dogecoin

Dogecoin được tạo ra vào tháng 12 năm 2013 bởi Billy Markus – Một nhà phát triển phần mềm và là cựu kỹ sư của IBM. Không giống với sứ mệnh của những đồng tiền khác, Dogecoin ban đầu chỉ được tạo ra với mục đích giải trí, vui vẻ với hình ảnh chủ đạo là chú chó Shiba Inu. Tuy nhiên, đồng tiền này chứng minh sức mạnh độ phổ biến của mình với việc chưa đến 2 tuần phát hành đã tăng 300% giá trị (tăng vọt từ 0,00026 USD lên 0,00095 USD). Song, vào thời điểm giá cao nhất của đồng lên đến 1 Doge = 0,4 USD (DOGEUSD – Đơn vị của 1 đồng Doge được quy đổi ra Đô la Mỹ).

Đồng Dogecoin là gì? Lịch sử và cách Dogecoin hoạt động

Đồng tiền số này hoạt động dựa trên công nghệ blockchain, tương tự như Bitcoin. Blockchain là một hệ thống ghi chép công khai, liên kết các giao dịch lại với nhau thành các khối và mỗi khối được xác minh đồng thời bảo vệ bằng mã hóa. Điều này đảm bảo tính an toàn, minh bạch cho mạng lưới Dogecoin. Quá trình hoạt động bao gồm các bước cụ thể như sau:

  • Giao dịch: Người dùng có thể gửi và nhận Dogecoin thông qua ví điện tử hoặc qua các sàn giao dịch điện tử.

  • Khai thác (Mining): Đồng Doge sử dụng thuật toán khai thác Proof of Work (POW), tương tự như Bitcoin. Người tham gia vào quá trình khai thác gọi là “người khai thác” hoặc “miner”, giúp xác minh các giao dịch và được thưởng bằng Dogecoin.

  • Lượng cung: Như đề cập trên, lượng cung của đồng Doge không giới hạn. Mỗi năm, khoảng 5,256 tỷ Dogecoin mới được tạo ra thông qua quá trình khai thác. Điều này đặt ra câu hỏi về tính ổn định của giá trị Dogecoin trong tương lai do sự gia tăng không kiểm soát của cung cấp.

Ưu điểm của Dogecoin

Đặc điểm nổi bật của đồng Dogecoin là giao dịch nhanh và phí giao dịch thấp, điều này giúp loại tiền này trở thành một phương tiện thanh toán lý tưởng trong các ngữ cảnh khác nhau. Ngoài ra, loại tiền ảo này có thời gian xác nhận giao dịch nhanh chóng, tiện lợi cho quá trình chuyển nhượng, trao đổi hàng ngày.

Đồng Dogecoin là gì? Lịch sử và cách Dogecoin hoạt động

Mặc dù ban đầu đồng Doge được tạo ra với mục đích làm giải trí, tuy vậy, đồng tiền số hóa đã được chấp nhận là phương tiện thanh toán rộng rãi hơn. Người dùng có thể sử dụng để mua hàng hóa và dịch vụ, hoặc thậm chí là tiền tip cho nội dung trực tuyến mà họ yêu thích.

Dogecoin sẽ có tiềm năng phát triển hơn, bởi đồng tiền này đã trở thành một biểu tượng trong mảng hoạt động từ thiện. Một trong những chiến dịch từ thiện nổi bật có thể kể đến “Doge4Water” vào năm 2014, cộng đồng Dogecoin đã chung tay gây quỹ cho chiến dịch xây dựng một giếng nước cho người dân ở sông Tana, Kenya. Chiến dịch đã thu hút hơn 4000 người quyên góp với giá trị lên đến 30.000 USD, trở thành một ví dụ về sức mạnh của cộng đồng Dogecoin trong việc hỗ trợ các nguyên tắc nhân đạo.

Có thể thấy, đồng tiền Doge được phát triển từ một “meme” với mục đích giải trí, tuy nhiên dần chứng tỏ được sự quan tâm từ nhiều nhà đầu tư trên thế giới. Để hành trình đầu tư của người tham gia giảm được những rủi ro và biến động, hãy trang bị kiến thức đầy đủ về thị trường của đồng tiền số hóa Dogecoin này.

Bài viết liên quan