Đồng Euro là tiền tệ của nước nào? Mà đứng trong top 10 ngoại tệ có giá trị nhất trên thế giới, trở thành đồng tiền dự trữ ngoại tệ lớn thứ hai ở các quốc gia và là đồng tiền có khối lượng giao dịch lớn nhất trên thế giới.

Đồng euro là tiền tệ của quốc gia nào? Nó được phát hành chính thức vào năm nào?

Đồng Euro là tiền tệ gì? Ký hiệu £ là của nước nào?

Đồng Euro được ký hiệu là £ là đồng tiền chung của 18 quốc gia EU, bao gồm các nước sau: Cộng hòa Áo; Bồ Đào Nha, Hy Lạp, Hà Lan; Ireland, Luxembourg, Pháp, Phần Lan, Tây Ban Nha, Ý, Slovenia; Malta; Cộng hòa Síp; Estonia; Latvia; Lithuania; Bỉ, Đức) và một số nước ngoài EU.

Không phải ngay từ đầu, đồng euro đã trở thành đồng tiền chung của tất cả các quốc gia. Ban đầu, đồng euro chỉ được áp dụng cho 11 quốc gia thành viên của Châu Âu. Các quốc gia khác như Vương quốc Anh, Thụy Điển, Đan Mạch,… không đồng ý sử dụng tiền tệ, đặc biệt Hy Lạp là quốc gia không đủ điều kiện sử dụng đồng tiền chung.

Sự ra đời của đồng tiền chung châu Âu

Để được đưa vào chính thức, đồng euro phải trải qua ba giai đoạn, mỗi giai đoạn đều có những mục tiêu và nhiệm vụ riêng.

Giai đoạn thứ 1: Tháng 7 năm 1990 đến tháng 12 năm 1993

Đây là giai đoạn mà các nước liên minh phải thực hiện các nhiệm vụ chính của mình (1) Ổn định chính sách tiền tệ, ổn định giá cả giữa các nước và thiết lập thị trường chung thống nhất; (2) Tháo gỡ các vướng mắc và đảm bảo dòng tiền giữa các thành viên được thông suốt; (3) Các chính sách để các nước liên minh tăng cường hợp tác kinh tế.

Giai đoạn thứ 2: Tháng 1 năm 1994 đến tháng 12 năm 1998

Đây là giai đoạn rất quan trọng và các quốc gia thành viên phải đảm bảo rằng họ nhất trí tích cực thực hiện các chiến lược và chính sách kinh tế và thị trường để đảm bảo ổn định giá cả và tạo ra một hệ thống tài chính lành mạnh. Hệ thống tài chính nhà nước tạo điều kiện thuận lợi cho giá trị của đồng euro ra đời.

Mục tiêu và nhiệm vụ thứ hai của giai đoạn này là thiết lập các thể chế và cơ chế hoạt động của Ngân hàng Trung ương Châu Âu. Đây là ngân hàng duy nhất phát hành đồng tiền Euro.

Ở giai đoạn này, các quốc gia cũng cần thống nhất các tiêu chuẩn quan trọng như tỷ giá hối đoái của đồng euro; tên gọi; điều kiện để các quốc gia chấp thuận tham gia sử dụng đồng euro trong giai đoạn đầu.

Giai đoạn thứ 3: Tháng 1 năm 1999 đến tháng 6 năm 2002

Đây là thời kỳ đồng tiền chung euro chính thức được đưa vào sử dụng và lưu thông trong nước. Ngày 1 tháng 1 năm 1999 là một thời kỳ đặc biệt, đánh dấu sự khởi đầu của việc sử dụng Đồng tiền chung Châu Âu (EURO). Ở giai đoạn này, các quốc gia chấp nhận đồng euro và tiền tệ quốc gia của họ để lưu hành cùng nhau, cho đến khi đồng euro có thể thay thế và trở thành đồng tiền duy nhất được lưu hành.

Đồng Euro là loại tiền tệ gì?

Đồng tiền chung Euro được phát hành dưới hai hình thức cơ bản là tiền giấy và tiền kim loại. Có 7 mệnh giá tiền Euro, tương ứng với các màu sắc khác nhau. Các mệnh giá Euro bao gồm đồng 5 Euro; 10 Euro; 20 Euro; 50 Euro; 100 Euro; 200 Euro; 500 Euro.

Những hình ảnh in trên các mệnh giá của đồng euro là những hình ảnh kiến ​​trúc từ các thời kỳ, giai đoạn lịch sử khác nhau ở Châu Âu.

Để tránh gian lận và giả mạo, đồng tiền EURO có các chức năng bảo mật và bí mật được thiết kế đặc biệt. Đây là những dấu hiệu riêng biệt, có thể xem tại các chi nhánh ngân hàng Châu Âu. Các chi nhánh ngân hàng châu Âu sẽ tiến hành kiểm tra theo thời gian để ngăn chặn và phát hiện hành vi giả mạo.

Tuy nhiên, với sự phát triển của công nghệ hiện đại và công nghệ tiên tiến, ngày càng có nhiều tổ chức, nhóm làm giả đồng Euro. Do đó, đến năm 2008, việc lưu hành đồng EURO sẽ có nhiều đảm bảo an ninh hơn để chống lại công nghệ làm giả.

Vai trò và chức năng của đồng euro

Đồng euro được sử dụng để giảm tình trạng xu hướng phát triển mạnh, trở thành đồng tiền duy nhất trên thế giới như đô la Mỹ và bảng Anh, và giúp các nước thành viên tránh được những tác động mạnh mẽ của việc phá giá tiền tệ. Việc thống nhất tỷ giá hối đoái và cùng một đơn vị tiền tệ giữa các quốc gia cũng ngăn cản các nhà đầu cơ trục lợi từ tỷ giá hối đoái tiền tệ.

Đồng euro đóng vai trò quan trọng trong việc thúc đẩy sự phát triển kinh tế của các nước EU, thúc đẩy quá trình liên kết kinh tế giữa các nước, dẫn đến hoàn thiện thị trường chung. Sự ra đời của đồng tiền chung euro được coi là sẽ mang lại lợi ích kinh tế cho các nước EU và tăng GDP.

Với giá trị và sự ổn định của nó, đồng euro đã trở thành một phương tiện lưu trữ quan trọng đối với các quốc gia được lựa chọn. Ngày nay, do sự an toàn của các tập đoàn kinh tế lớn như các nước Châu Âu, đồng euro đã trở thành đồng tiền có giá trị và được lưu hành rộng rãi trên phạm vi quốc tế.

Một số thông tin thú vị về đồng euro

  • Tên gọi EURO: Sở dĩ nó được gọi là EURO vì tất cả các quốc gia sử dụng nó đều có thể viết chữ EURO bằng ngôn ngữ của mình, thay vì trùng tên với đơn vị tiền tệ của bất kỳ quốc gia thành viên nào.

  • Đồng euro mệnh giá 0 euro: Loại tiền này chỉ được phát hành để làm quà lưu niệm và không có giá trị sử dụng

  • Ký hiệu quốc tế của đồng euro là EUR. Chữ cái đầu tiên của ký hiệu tiền tệ thường được sử dụng trong khuôn khổ chung thường bắt đầu bằng chữ X.

  • Ngày 1 tháng 1 năm 2019, kỷ niệm 20 năm đưa đồng euro vào lưu thông

Mặc dù đồng euro đã có dấu hiệu giảm giá nhưng nó vẫn là một trong những đồng tiền mạnh nhất thế giới. Câu chuyện về đồng euro rất dài và chứa đựng nhiều thông tin quý giá. Chúng tôi sẽ tiếp tục thông tin về tình hình kinh tế tài chính trong các bản tin tiếp theo.

Bài viết liên quan