Nhà xưởng là nơi tập trung nhiều máy móc, thiết bị tỏa nhiệt nên không thể tránh được tình trạng nóng bức. Vì thế, việc làm mát nhà xưởng là vô cùng cần thiết để giúp bầu không khí thông thoáng, mát mẻ hơn. Một trong những phương pháp làm mát nhà xưởng hiệu quả nhất chính là hệ thống cooling pad. Đây là phương pháp thông dụng, tiết kiệm chi phí và mang tính ứng dụng cao. Vậy quá trình thi công hệ thống cooling pad diễn ra như thế nào? Trong quá trình thi công, lắp đặt cần chú ý những gì? Cùng tìm hiểu trong bài viết sau đây nhé!

hệ thống cooling pad

Hệ thống làm mát cooling pad là phương án tối ưu nhất trong các phương án thông gió nhà xưởng

Sử dụng tấm cooling pad làm mát nhà xưởng như thế nào?

Hiện nay, hệ thống cooling pad được sử dụng trong nhà xưởng là sự kết hợp giữa tấm làm mát cooling pad và máy làm mát không khí nhà xưởng hoặc quạt hút công nghiệp. Các thiết bị này được bố trí ở hai phía tường đối diện nhau.

Hệ thống cooling pad sẽ là giải pháp hiệu quả cho những nhà xưởng ở khu vực ít gió lùa tự nhiên hoặc luồng gió không ổn định. Phương pháp này giúp nhà xưởng có nguồn gió ổn định hơn và có thể chủ động về nhiệt độ và độ ẩm. So với hệ thống điều hòa, tấm làm mát cooling pad sẽ giúp tiết kiệm chi phí đáng kể.

Mỗi nhà xưởng sẽ cần số lượng và cách bố trí hệ thống cooling pad khác nhau. Những yếu tố quyết định việc thiết kế hệ thống cooling pad có thể kể đến như:

 • Số lượng công nhân và máy móc, thiết bị.
 • Quy mô và diện tích nhà xưởng.
 • Kết cấu của nhà xưởng.
 • Sản phẩm sản xuất có cần độ ẩm hay không.

Thi công hệ thống cooling pad làm mát nhà xưởng

Thi công, lắp đặt hệ thống cooling pad làm mát nhà xưởng trải qua 3 giai đoạn chính là: lắp đặt quạt gắn tường, lắp đặt bơm và đường ống, lắp đặt các tấm làm mát cooling pad. Việc thi công phải đảm bảo các yếu tố kỹ thuật và an toàn lao động.

hệ thống cooling pad

Lắp đặt hệ thống làm mát cooling pad trải qua 3 giai đoạn chính

Lắp đặt quạt gắn tường

Việc lắp đặt quạt gắn tường sẽ được thực hiện theo các bước sau đây:

 • Bước 1: Xác định, đánh dấu vị trí quạt hút công nghiệp và kiểm tra kích thước thực tế.
 • Bước 2: Lắp đặt bộ chống rung và giá đỡ cho quạt, sao cho đảm bảo được tải trọng của quạt.
 • Bước 3: Kiểm tra quạt trước khi lắp đặt bằng cách chạy thử quạt.
 • Bước 4: Lắp đặt quạt lên vị trí tường đã xác định.
 • Bước 5: Đấu nối quạt với điện và chạy thử.

Lắp đặt bơm và đường ống

Máy bơm và đường ống là một trong những bộ phận không thể thiếu của hệ thống cooling pad. Việc lắp đặt bơm và đường ống được thực hiện theo quy trình sau:

 • Bước 1: Kiểm tra máy bơm (đầu hút, đầu đẩy, động cơ điện, chiều quay,…).
 • Bước 2: Lắp đặt máy bơm vào bệ móng.
 • Bước 3: Lắp đặt đường ống và phải đảm bảo các mối nối khép kín. Các chi tiết lắp đặt phải giống với bản vẽ thi công. Chạy thử hệ thống để kiểm tra độ rò rỉ, chống thấm.

Lắp đặt các tấm cooling pad

Sau khi hoàn thành hai giai đoạn trên, bạn đã có thể lắp đặt các tấm làm mát cooling pad vào vị trí tường đối diện với quạt hút công nghiệp. Lưu ý, lắp ghép các tấm cooling pad theo đúng chỉ dẫn kỹ thuật.

5 lưu ý khi lắp đặt hệ thống cooling pad

Chọn khung phù hợp

Khi lắp đặt hệ thống cooling pad, bạn cần lựa chọn khung phù hợp để đảm bảo hệ thống đạt được chất lượng tốt nhất. Một số điểm cần lưu ý khi chọn khung tấm cooling pad như sau:

 • Khung quá dài sẽ rất yếu, chịu lực kém và không cố định trên tường được. Vì thế, bạn hãy chọn khung có độ dài vừa phải.
 • Trong quá trình lắp đặt cần gia cố thêm những tấm nẹp bằng inox để cố định các tấm cooling pad.
 • Lắp máng nước ở phía dưới và phía trên, đảm bảo một vòng tuần hoàn kín. 
 • Lưu ý lắp đặt thanh ốp hai bên để định vị và gắn kết các đường ống lại với nhau. 

Chọn tấm cooling pad chất lượng

Hiện nay, hai loại tấm làm mát được sử dụng nhiều nhất là tấm làm mát cooling pad tiêu chuẩn và tấm làm mát chống rêu.

 • Tấm làm mát chống rêu: Tấm làm mát này có khả năng chịu nước cao, không mùi và thân thiện với môi trường. Lớp sơn màu đen chống rêu giúp ngăn ngừa sự phát triển của rong rêu, vi sinh vật và ức chế hoạt động của virus.
 • Tấm làm mát tiêu chuẩn: Loại này có giá thành rẻ hơn tấm làm mát chống rêu nhưng vẫn đảm bảo hiệu quả thông gió, làm mát nhà xưởng. Tuy nhiên, khi sử dụng tấm cooling pad này, bạn cần thường xuyên kiểm tra và vệ sinh định kỳ để tránh tình trạng bám bụi, rong rêu.

Lắp đặt thêm lưới thép

Lưới thép ngăn chặn côn trùng là một phần không thể thiếu trong hệ thống cooling pad với những tác dụng như sau:

 • Bảo vệ tấm làm mát khỏi tác động từ bên ngoài.
 • Hạn chế bụi bẩn, côn trùng bay vào bên trong hệ thống.
 • Tạo sự chắc chắn cho hệ thống cooling pad.

Kết hợp với hệ thống quạt hút công nghiệp

Không khí được đưa vào bên trong qua tấm cooling pad sẽ được bổ sung độ ẩm, giảm nhiệt tức thời cũng như được xử lý bụi bẩn. Nếu kết hợp tấm làm mát cooling pad với quạt hút công nghiệp thì không khí sẽ được phân tán đều khắp không gian.

Ngoài ra, quạt hút công nghiệp còn giúp hút bụi bẩn và không khí nóng bên trong ra ngoài nhanh chóng, giúp giảm từ 8oC – 10oC.

Lựa chọn địa chỉ cung cấp uy tín

Do nhu cầu tăng cao nên hiện nay có rất nhiều đơn vị cung cấp sản phẩm và dịch vụ lắp đặt hệ thống cooling pad. Do đó, bạn cần lựa chọn được một đơn vị uy tín và chất lượng. 

Nếu bạn chưa biết lựa chọn đơn vị thi công nào thì Công ty Cổ phần Cơ điện lạnh NP Việt Nam là địa chỉ bạn có thể tham khảo. Với nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực này, công ty luôn cam kết cung cấp hệ thống làm mát nhà xưởng đáp ứng được yêu cầu kỹ thuật, chất lượng, thẩm mỹ và tiến độ cùng với giá thành cạnh tranh.

hệ thống cooling pad

Công ty Cổ phần Cơ điện lạnh NP Việt Nam thi công hệ thống làm mát cooling pad chất lượng

Hệ thống cooling pad là phương pháp làm mát nhà xưởng tối ưu nhất hiện nay, vừa tiết kiệm chi phí vừa đảm bảo được chất lượng thông gió, làm mát. Nếu có nhu cầu lắp đặt hệ thống làm mát cooling pad thì bạn hãy liên hệ ngay với Công ty Cổ phần Cơ điện lạnh NP Việt Nam!

Bài viết liên quan