Hệ thống hút lọc bụi là hệ thống quan trọng không thể thiếu cho các khu công nghiệp, nhà xưởng. Đặc biệt là các nhà xưởng phát sinh nhiều bụi trong quá trình hoạt động. Cùng chúng tôi tìm hiểu về tầm quan trọng của hệ thống hút lọc bụi cho khu công nghiệp ngay nhé.

Bụi công nghiệp, tác hại của bụi công nghiệp

Bụi công nghiệp được gọi chung cho các loại bụi phát sinh trong công nghiệp. Các hoạt động sản xuất, chế tạo sản sinh ra nhiều bụi. Điển hình như phát sinh bụi do hoạt động sản xuất gỗ phát sinh ra bụi gỗ, phát sinh bụi xi măng trong các nhà máy xi măng, bụi thực phẩm, hoá chất, bụi sơn…

Bụi công nghiệp thường thấy ở 2 dạng: bụi lắng và bụi bay. Bụi lắng là tập hợp các chất nặng hơn không khí, chúng lắng đọng trên bề mặt đồ vật, máy móc… Bụi bay là loại bụi nhẹ hơn không khí, chúng bay lơ lửng trong không gian và gây ảnh hưởng tới các hoạt động xung quanh cũng  như sức khoẻ con người.

Bụi công nghiệp là tác nhân gây nên nhiều mối nguy hại cho máy móc và con người như sau:

Tầm quan trọng của hệ thống hút lọc bụi trong các khu công nghiệp

Bụi ảnh hưởng tới quá trình sản xuất

  • Việc phát nhiều bụi trong quá trình sản xuất, gây mất tầm nhìn và ảnh hưởng tới các hoạt động khác trong nhà xưởng. Đặc biệt là những xưởng gỗ, hay nhà máy xi măng, bụi phát sinh vô cùng lớn gây cản trở tầm nhìn trong khi làm việc của người lao động.

  • Bụi dính lên bề mặt máy móc, chúng cuốn vào các guồng quay, động cơ máy móc… gây nên sự tắc nghẽn, giảm hiệu suất của máy móc cũng như tuổi thọ của chúng.

Bụi ảnh hưởng tới người lao động

  • Bụi công nghiệp là mối nguy hại cho sức khỏe của con người. Nếu bụi trực tiếp tiếp xúc với mắt có thể làm giảm thị lực, viêm giác mạc, các bệnh đau mắt…

  • Hoạt động trong môi trường nhiều bụi bặm lâu ngày, bụi dần đi vào cơ thể, gây nên các căn bệnh nguy hiểm cho đường hô hấp như viêm đường hô hấp, ung thư phổi, viêm phế quản..

  • Với môi trường có bụi hoá học, gây nên các bệnh viêm da, viêm tai và các mối nguy hiểm khác cho cơ thể của con người.

Bụi ảnh hưởng tới môi trường xung quanh

Bụi trong quá trình sản xuất không được xử lý, trực tiếp bay ra môi trường xung quanh. Từ đó gây nên sự ô nhiễm môi trường, ô nhiễm hệ sinh thái xung quanh khu nhà xưởng. Ảnh hưởng tới đời sống sinh hoạt và sức khoẻ của các hộ dân lân cận.

Có thể nói, bụi gây ra những bệnh nguy hiểm cho người lao động và ảnh hưởng tới hiệu suất làm việc, hiệu quả hoạt động của máy móc, thiết bị.

Từ đó, các doanh nghiệp, xưởng sản xuất cần có biện pháp xử lý bụi. Một trong những phương pháp xử lý bụi hiệu quả hiện nay là hệ thống hút lọc bụi cho các khu công nghiệp.

Tầm quan trọng của hệ thống hút lọc bụi cho khu công nghiệp

Hệ thống hút lọc bụi là giải pháp hút triệt để lượng bụi phát sinh trong các khu công nghiệp. Chúng có chức năng hút bụi và đưa bụi ra khu vực xử lý. Bụi sẽ được xử lý trước khi thải ra môi trường. Dưới đây là tầm quan trọng của hệ thống hút lọc bụi công nghiệp.

Hút triệt để lượng bụi phát sinh

Bụi phát sinh trong quá trình sản xuất, chế tạo được hút triệt để ngay tại vị trí phát sinh bụi. Do đó, giúp cho người lao động không bị mất tầm nhìn khi lao động. Tạo không gian hạn chế tối đa lượng bụi, ngăn chặn bụi có thời gian tiếp xúc với con người. Bảo vệ sức khỏe cho người lao động.

Việc hút bụi triệt để cũng giúp bụi không bám lại trên bề mặt máy móc, giúp máy móc không bị ảnh hưởng từ bụi. Đảm bảo hiệu quả của máy móc khi hoạt động.

Lọc bụi trước khi thải ra môi trường

Lượng bụi hút được sẽ được xử lý trước khi thải chúng ra môi trường. Đảm bảo môi trường luôn trong sạch, hạn chế sự ô nhiễm môi trường.

Như vậy hệ thống hút lọc bụi giúp ngăn chặn những tác hại của bụi tới sức khoẻ người lao động và môi trường xung quanh.

Các hệ thống hút lọc bụi hiện nay 

Tầm quan trọng của hệ thống hút lọc bụi trong các khu công nghiệp

Hiện nay, có nhiều các hệ thống hút lọc bụi khác nhau giúp thích hợp cho nhiều môi trường và loại bụi. Từ đó giúp hút triệt để lượng bụi và xử lý trước khi thải chúng ra môi trường.

Dưới đây là một số hệ thống hút lọc bụi phổ biến:

  • Hệ thống hút lọc bụi bằng Cyclone

  • Hệ thống hút lọc bụi bằng túi vải di động

  • Hệ thống hút bụi túi vải dạng trần

  • Hệ thống hút bụi kết hợp Cyclone và túi vải

  • Hệ thống hút bụi di động

Mỗi phương pháp có ưu điểm riêng, tuỳ thuộc vào loại bụi và môi trường người ta lựa chọn hệ thống phù hợp. Đảm bảo được hiệu quả hút lọc bụi là cao nhất. Hiện nay các hệ thống hút lọc bụi có thể hút tới 99% lượng bụi có trong không gian.

Như vậy, hệ thống hút lọc bụi có vai trò quan trọng cho các nhà xưởng, khu công nghiệp. Góp phần bảo vệ sức khỏe người lao động và bảo vệ môi trường.

Tầm quan trọng của hệ thống hút lọc bụi trong các khu công nghiệp

Hiện nay, System Fan là thương hiệu sản xuất quạt hút công nghiệp và cung cấp các hệ thống hút lọc bụi, hệ thống xử lý khí thải. Với sứ mệnh đem đến các sản phẩm bảo vệ môi trường và bảo vệ sức khỏe người lao động. System Fan là thương hiệu chất lượng cao, đáng tin cậy cho mọi nhà xưởng, khu công nghiệp.

Nếu  các bạn có nhu cầu lắp đặt hệ thống hút lọc bụi công nghiệp, có thể tìm hiểu thêm về thương hiệu System Fan này nhé.

Bài viết trên nêu lên tầm quan trọng của hệ thống hút lọc bụi trong các khu công nghiệp. Hi vọng đem đến thông tin hữu ích cho bạn đọc.

Bài viết liên quan