Ngày nay công nghệ kỹ thuật in offset được ứng dụng rộng rãi trong lĩnh vực in ấn. Vậy kỹ thuật in offset là gì bạn đã biết chưa? Với công nghệ in này có nhiều ưu điểm giúp bạn tiết kiệm thời gian và tiền bạc hơn so với in kỹ thuật số. Hãy cùng chúng tôi theo dõi bài viết dưới đây để hiểu rõ hơn về kỹ thuật in ấn này nhé!

1. In offset là gì? Nguồn gốc của kỹ thuật in offset

Công nghệ in offset hiện đang được áp dụng rộng rãi trong lĩnh vực in hộp giấy, thùng carton. Vậy công nghệ in offset là gì? Đơn giản để giải thích, phương pháp in offset sử dụng các hình ảnh được chấm mực trên các tấm offset (tấm cao su), sau đó được in lên giấy. Kỹ thuật này mang lại những bản in chất lượng tốt nhất, nhờ việc sử dụng công nghệ tiên tiến giúp ngăn chặn hiện tượng mực bị thấm vào giấy.

In Offset Là Gì? Ưu Nhược Điểm, Quy Trình Chi Tiết Và Ứng Dụng

Công nghệ in offset được nhiều doanh nghiệp ưa chuộng

2. Nguyên lý hoạt động của công nghệ in offset

In offset là một phương pháp in gián tiếp trong kỹ thuật in. Trong quy trình in, có một trục trung tâm được đặt giữa tấm in và giấy (chất liệu in), và trục này được phủ bởi một tấm cao su. Nhờ vậy, các bản in được tạo ra bằng phương pháp này có chất lượng đồng nhất, với khả năng in túi giấy, hộp giấy hàng loạt với giá thành thấp mà vẫn đảm bảo độ sắc nét như lần đầu.

Nguyên tắc của công nghệ in offset là phương pháp in phẳng, trong đó thông tin về hình ảnh và nội dung cần in được ánh xạ rõ ràng lên bản in có tính chất quang hóa. Từ đó, các vùng cần in sẽ bắt mực và các vùng không cần in sẽ bắt nước. Khi in, cần sử dụng hình ảnh thuận và hình ảnh trên bản in phải cùng hướng với mặt in.

3. Ưu và nhược điểm của in offset

Để hiểu rõ hơn công nghệ in offset là gì, bạn cần nắm được những ưu và nhược của công nghệ này.

3.1 Ưu điểm

In offset là một kỹ thuật hiện đại nổi tiếng trong ngành in ấn và bao bì, với nhiều ưu điểm vượt trội như:

 • Chất lượng hình ảnh cao: In offset tạo ra các sản phẩm in với chất lượng hình ảnh tuyệt vời, màu sắc đẹp, sắc nét và hạn chế các lỗi như mực nhòe.

 • Đa dạng chất liệu: Công nghệ in offset có thể được áp dụng trên nhiều loại chất liệu khác nhau, từ bề mặt phẳng đến bề mặt sần như gỗ, giấy thô.

 • Tuổi thọ và độ bền cao: Sản phẩm in offset thường có tuổi thọ và độ bền lâu hơn, giúp duy trì chất lượng in ấn theo thời gian.

 • Tiết kiệm chi phí: In offset đem lại lợi ích về chi phí khi in số lượng lớn. Doanh nghiệp có thể tiết kiệm chi phí sản xuất cho các đơn hàng có số lượng lớn.

3.2 Nhược điểm

Dù công nghệ này khá phổ biến, nhưng nó vẫn có những hạn chế nhất định như sau:

 • Thời gian chuẩn bị để in kéo dài so với các công nghệ khác (do cần làm khuôn in), không nên sử dụng kỹ thuật này khi in số lượng nhỏ và muốn lấy ngay.

 • Thời gian và chi phí để chuẩn bị khuôn in cao hơn so với các phương pháp in khác.

 • Bản thiết kế cần được kiểm tra kỹ lưỡng trước khi in bởi nếu có sai sót sau khi in, sẽ gây lãng phí rất lớn và làm chậm tiến độ hoàn thiện sản phẩm.

4. In offset được ứng dụng như thế nào trong đời sống?

Công nghệ in ấn này được nhiều doanh nghiệp lựa chọn bởi tính ứng dụng linh hoạt của nó. Vậy ứng dụng của kỹ thuật in offset là gì?

 • In túi giấy, hộp cứng cao cấp, hộp giấy, decal và nhiều sản phẩm khác.

 • Sử dụng trong in các văn phòng phẩm như phong bì, name card, tiêu đề thư, kẹp file.

 • Áp dụng cho việc in sách, brochure, catalogue, thiệp cưới và các ấn phẩm tạp chí cao cấp.

 • Có thể in các sản phẩm tết như bao lì xì, thiệp chúc mừng, lịch treo.

In Offset Là Gì? Ưu Nhược Điểm, Quy Trình Chi Tiết Và Ứng Dụng

In offset có tính ứng dụng rất rộng rãi

5. Một số loại máy in offset được sử dụng rộng rãi hiện nay

Sau khi tìm hiểu rõ về kỹ thuật in offset là gì, nếu bạn có nhu cầu tìm một máy in offset thì dưới đây là một số gợi ý dành cho bạn:

5.1 Máy in 2 màu

Máy in 2 màu không cho phép phối màu sắc đẹp do sự hạn chế của nó chỉ hoạt động với 2 màu cơ bản. Các in ấn đơn giản như giấy in tiêu đề và văn phòng văn phòng chỉ sử dụng các loại in này.

5.2 Máy in 4 màu

Đây là một loại máy in phổ biến vì nó có nhiều màu sắc, chi phí in ấn thấp và tiết kiệm chi phí vận hành. Máy in này sử dụng hệ màu CMYK gồm 4 màu: lục lam, đỏ tươi, vàng và đen. Khi in, các màu sẽ được trộn để tạo ra màu sắc chính xác như bản gốc, điều này rất thuận tiện cho quá trình in ấn. Do đó, loại máy in này cũng rất tiết kiệm chi phí và có nhiều ứng dụng.

In Offset Là Gì? Ưu Nhược Điểm, Quy Trình Chi Tiết Và Ứng Dụng

Tiết kiệm chi phí khi sử dụng in offset 4 màu

5.3 Máy in nhiều hơn 4 màu

Mặc dù máy in có nhiều hơn 4 màu không phổ biến, nhưng chúng cũng có nhiều tính năng tiên tiến. Sự khác biệt giữa máy in 4 màu và máy in nhiều hơn 4 màu là chúng có thêm hộp màu để pha.

5.4 Các loại máy khác

Có nhiều loại máy in offset khác như máy in offset 1 mặt, máy in offset 2 mặt và máy in offset mini. Các loại máy in này được phân loại dựa trên kích cỡ máy in, ví dụ như máy in offset 6 có khổ giấy tối đa 39x54cm, máy in offset 8 có khổ giấy tối đa 48x65cm, máy in offset 10 có khổ giấy tối đa 52x72cm.

Bài viết trên bao gồm các thông tin về in offset là gì, cấu tạo của một máy in offset và ứng dụng của nó. Chúng tôi hy vọng bài viết trên đã giúp bạn có thêm nhiều kiến thức bổ ích!

Bài viết liên quan