Một trong những vấn đề xã hội luôn được công chúng quan tâm, bởi lạm phát ảnh hưởng đến nền kinh tế cũng như cuộc sống của chính chúng ta. Điều chúng ta cần đối mặt để có thể tìm được hướng giải quyết tốt nhất.

Lạm phát là gì?

Lạm phát là một sự gia tăng mức giá chung liên tục của hàng hóa, dịch vụ theo thời gian và một loại tiền tệ nào đó bị mất giá trị. Mức giá chung của các loại hàng hóa tăng cao, khiến cho một đơn vị tiền tệ nhất định sẽ mua được ít hàng hóa và dịch vụ hơn. Làm ảnh hưởng đến sức mua, giảm giá trị tiền tệ của một quốc gia với các nước khác.

Chúng thường được phân ra làm ba mức độ:

 • Tự nhiên: từ 0% đến 10%.

 • Phi mã: 10% đến dưới 1000%.

 • Siêu lạm phát: tình trạng nghiêm trọng với tỷ lệ trên 1000%.

Lạm phát là gì? Những điều nên biết về Lạm Phát

Lạm phát

Những nguyên nhân gây ra tình trạng lạm phát ảnh hưởng đến kinh tế

Có rất nhiều các nguyên nhân gây ra tình trạng lạm phát, trong phạm vi bài viết chúng tôi sẽ đề cập đến những trường hợp phổ biến nhất hiện nay. Hiện tại có hai nguyên nhân chính là do chi phí đẩy và cầu kéo.

 • Chi phí đẩy: chính là chi phí toàn bộ quá trình để sản xuất ra một sản phẩm bị đẩy lên cao, dẫn đến giá thành của sản phẩm cũng tăng theo để đảm bảo lợi nhuận. Ảnh hưởng đến mức giá chung của toàn bộ thị trường.

 • Cầu kéo: nghĩa là một mặt hàng, sản phẩm, dịch vụ nào đó tăng giá kéo theo các mặt hàng tương tự, hỗ trợ hoặc thay thế cũng tăng theo. Khiến thị trường giá cả cũng liên tục leo thang dẫn đến tình trạng lạm phát do cầu kéo.

Ngoài ra còn có các trường hợp khác như do cơ cấu, cầu thay đổi, xuất và nhập khẩu, lạm phát tiền tệ. Hầu hết các nguyên nhân điều có ảnh hưởng đến tình trạng kinh tế chung của thị trường.

Lạm phát là gì? Những điều nên biết về Lạm Phát

Nguyên nhân gây nên lạm phát

Ảnh hưởng đến tình hình kinh tế

Nhìn chung lạm phát có một tác động nhất định đến nền kinh tế. Cụ thể sẽ ảnh hưởng đến lãi suất, thu nhập thực tế, phân phối thu nhập không bình đẳng, nợ quốc gia.

Ngoài những vấn đề tiêu cực, lạm phát cũng góp phần tạo nên những tác động tích cực đến kinh tế. Khi chúng được dừng lại ở mức độ vừa phải từ 5% đến dưới 10% sẽ mang đến một số lợi ích.

 • Sản xuất: các ngành sản xuất tuy có bị ảnh hưởng như thực tế họ có thể thu được nhiều lợi nhuận hơn. Cố gắng tăng thêm lượng dự trữ nguyên vật liệu nhiều hơn với mong muốn tăng giá sẽ bán ra để thu lợi. Dẫn đến dư lượng tích trữ và dồn hàng hóa tăng lên.

 • Công việc và thu nhập: nhu cầu tiêu dùng tăng cao dẫn đến thu nhập của người lao động cũng sẽ tăng. Ảnh hưởng đến cả thị trường cung ứng lao động, đặc biệt là sự chênh lệch khoảng cách về thu nhập. Nhưng người lao động có thể dễ dàng tìm việc làm hơn.

 • Tăng trưởng kinh tế: kích thích tiêu dùng, đầu tư, vay nợ, giảm được tỷ lệ thất nghiệp trong xã hội.

Lạm phát là gì? Những điều nên biết về Lạm Phát

Những ảnh hưởng của lạm phát

Một số gợi ý nhằm kiểm soát lạm phát

 • Giảm lưu lượng tiền: phương án người phát hành tiền tệ để giảm thiểu lưu lượng lưu thông tiền tệ trong thị trường. Nên nâng cao các lãi suất chiết khấu, lãi suất gửi tiền để khuyến khích người dân gửi tiền, hạn chế sử dụng tiền mặt. Tăng thuế tiêu dùng để giảm chi tiêu, tăng lưu lượng hàng hóa và dịch vụ.
 • Tăng quỹ hàng hóa tiêu dùng: giảm thuế, bình ổn hàng hóa tiêu dùng, khuyến khích tự do người tiêu dùng tự do mậu dịch, biện pháp dùng cho hàng nhập khẩu.
 • Đi vay: bằng cách đi xin viện trợ từ nước ngoài.
 • Cải cách tiền tệ: cuối cùng đó là biện pháp dùng để thay đổi toàn bộ đố là cải cách tiền tệ.

Trên đây là vấn đề liên quan đến lạm phát cùng những điều bạn nên biết về chúng. Để có thêm thông tin cũng như kiến thức hỗ trợ bạn nếu muốn phát triển kinh doanh. Mọi thắc mắc liên quan hay liên hệ trực tiếp đến chúng tôi để được giải đáp nhanh chóng thông qua website hoặc hotline.

Bài viết liên quan