Được tạo ra bởi Mojang vào năm 2011, phần mềm lập trình Minecraft 3D được coi là một trong những trò chơi có ảnh hưởng nhất mọi thời đại với hàng triệu người chơi. Lập trình Minecraft được xem là trò chơi rèn luyện trí thông minh cho trẻ ngay từ nhỏ và được nhiều bậc phụ huynh tin tưởng. Tuy nhiên, trong một thế giới mà trò chơi điện tử là một phần của cuộc sống hàng ngày, làm thế nào bạn có thể đảm bảo con bạn đang chơi và học Minecraft một cách an toàn? Thông tin POPS kids cung cấp dưới đây sẽ giải đáp tất cả những gì bạn cần biết về trò chơi điện tử, vì vậy bạn có thể tự tin rằng mình biết chính xác những gì con bạn đang làm trên mạng và cách giữ chúng an toàn.

Những điều cần biết về lập trình minecraft 3D

1. Giới thiệu về Game Minecraft 3D

  • Sự ra đời của Minecraft

Lập trình Minecraft 3D là một trò chơi điện tử độc lập trong thế giới mở. Khả năng chế tạo và xây dựng của Minecraft cho phép người chơi xây dựng các công trình bằng cách xây dựng các khối kết cấu trong thế giới 3D.

Có nhiều chế độ chơi có sẵn, bao gồm chế độ sinh tồn, nơi người chơi phải tìm tài nguyên để xây dựng thế giới. Bản đồ do những người khác tạo và chế độ khán giả, nơi người chơi có thể bay qua các khối, nhưng không thể tương tác với các khối. Phiên bản PC của trò chơi cũng được biết đến với các bản mod của bên thứ ba, cho phép thêm nhiều công cụ, nhân vật và nhiệm vụ mới vào trò chơi.

Những điều cần biết về lập trình minecraft 3D

  • Các chế độ chơi trong Minecraft

Chế độ sinh tồn

Ở chế độ chơi này, nhiệm vụ chính của người chơi là thu thập tài nguyên để xây dựng các công trình. Bên cạnh đó, việc duy trì thanh sức khỏe là rất quan trọng. Bạn không thể để mình chết đói, gục ngã, bị quái vật tấn công, rơi vào dung nham … Nếu bạn bị quái vật bắn trúng hoặc chết vì đói, những vật phẩm bạn tìm được sẽ rơi vào tay kẻ thù. Bạn sẽ phải duy trì sự sống bằng cách tìm kiếm tài nguyên hoặc trao đổi hàng hóa với dân làng để lấy những nhu yếu phẩm cần thiết.

Chế độ Hardcore

Chế độ siêu khó của lập trình Minecraft 3D có trải nghiệm tương tự như chế độ sinh tồn, điểm khác biệt ở đây là bạn chỉ có 1 mạng sống. Nếu không có nhiều người chơi chết, trò chơi sẽ bắt đầu lại từ đầu, mọi thứ bạn đã tạo sẽ bị xóa. Đây là chế độ chơi mang đến trải nghiệm gay cấn, kịch tính nhằm thử thách bản lĩnh của người chơi.

Những điều cần biết về lập trình minecraft 3D

Chế độ sáng tạo

Một trong những đặc điểm nổi bật của chế độ chơi này là người chơi có thể tự do bay nhảy và hoàn toàn không bị ảnh hưởng. Do đó, người chơi có thể thoải mái tìm tài nguyên để xây dựng những công trình mới mà mình yêu thích

Chế độ phiêu lưu

Chế độ phiêu lưu trong cách chơi và lập trình Minecraft 3D tạo sự tò mò cho người chơi khám phá. Người chơi có thể sử dụng bản đồ để di chuyển và phiêu lưu đến các địa điểm trong bản đồ. Vì vậy, bạn sẽ không biết chính xác điều gì sẽ xảy ra tiếp theo.

3. Lập trình Minecraft 3D mang đến lợi ích gì cho trẻ?

Bản chất của lập trình Minecraft 3D là không giới hạn, kết quả trò chơi của bạn sẽ phụ thuộc vào quyết định và hành động của chính bạn. Vì vậy, lập trình Minecraft 3D được sử dụng như một công cụ giáo dục lập trình cho trẻ em. Minecraft sở hữu cả hai đặc điểm là linh hoạt và sống động. 2 ưu điểm này đáp ứng hoàn hảo những điều kiện cần cho một ứng dụng lập trình dành cho trẻ em. Minecraft cho phép cộng tác với những người sáng tạo bên thứ ba. Do đó, tùy theo mục đích sử dụng mà nhiều phiên bản Minecraft được lập trình ra đời. Trong đó, có nhiều nền tảng được xây dựng để phục vụ việc học của trẻ em như Tynker, Scratch Code …

Những điều cần biết về lập trình minecraft 3D

  • Phát triển khả năng sáng tạo

Lập trình Minecraft 3D cho phép người dùng xây dựng một thế giới của riêng mình thông qua trí tưởng tượng vô hạn. Trẻ em sẽ có cơ hội sử dụng sự sáng tạo của mình để xây dựng các tòa nhà, cốt truyện và thậm chí cả một thế giới ảo.

Không có cách cố định để giải quyết vấn đề. Họ có thể sử dụng kinh nghiệm và khả năng của bản thân để hoàn thành nhiệm vụ, miễn là kết quả đạt được đúng như mục tiêu. Việc học như vậy giúp trẻ tự do phát triển mà không cần tuân theo bất kỳ hệ thống nào.

  • Rèn luyện khả năng tư duy

Bản chất không giới hạn của lập trình Minecraft 3D giúp trẻ em hiểu lập trình dễ dàng hơn. Mỗi nhiệm vụ được đưa ra sẽ cho họ cơ hội để xem xét và cân nhắc các phương án khả thi. Trẻ em học cách cân nhắc những gì nên làm và những gì không nên làm.

Những điều cần biết về lập trình minecraft 3D

Khả năng tư duy là một kỹ năng vốn có ở mỗi con người. Các bài học trong Minecraft sẽ giúp rèn luyện khả năng này. Từ đó, các bé có thể vận dụng để áp dụng vào nhiều trường hợp khác nhau trong cuộc sống.

  • Học mà chơi, chơi mà học

Thay vì để con cái dành hàng giờ đồng hồ cho những trò chơi vô bổ, tại sao các bậc cha mẹ không hướng đến những trò chơi học tập bổ ích như Minecraft. Lập trình Minecraft 3D không chỉ mang lại nhiều kiến thức mới mà còn thu hút trẻ em bởi hệ thống trò chơi rất thú vị. Các bé sẽ có khoảng thời gian học tập hiệu quả đồng thời được giải trí vui vẻ.

4. Độ tuổi nào thích hợp với lập trình Minecraft 3D?

Lập trình Minecraft 3D  thường được khuyến khích cho lứa tuổi từ 8 trở lên. Đây là một trò chơi không quá bạo lực và không quá khó để học cách sử dụng. Trên thực tế, đối với nhiều đứa trẻ, đó là một trong những trải nghiệm trò chơi điện tử đầu tiên của chúng trực tuyến.

Mặc dù không được yêu cầu về tuổi khi thiết lập tài khoản của mình, nhưng bạn sẽ được hỏi về năm sinh khi thiết lập tài khoản. Nếu dưới 13 tuổi, một số yếu tố nhất định sẽ bị khóa, bao gồm cả giao dịch mua trong trò chơi.

Những điều cần biết về lập trình minecraft 3D

Tuy nhiên, một đứa trẻ rất dễ nhận thức được những hạn chế này và chọn nhập năm sinh để chúng có quyền truy cập đầy đủ vào tất cả các tính năng. Có một số cài đặt nhất định có thể được kiểm soát để tạo ra trải nghiệm thoải mái cho con bạn, bao gồm thay đổi độ khó để ngăn quái vật sinh sản trên thế giới và thậm chí tắt thanh sức khỏe để giảm độ khó của trò chơi.

5. Khóa học lập trình minecraft 3D tại POPS Kids

Teky Innovation Academy là đơn vị giảng dạy công nghệ theo mô hình STEAM. Bên cạnh đó, Teky cũng cố gắng trang bị cho các em những kỹ năng cần thiết của một công dân tương lai. Trong những năm qua, TEKY không ngừng cải tiến và nâng cao chất lượng giáo dục với mong muốn mang lại những giá trị giáo dục chuẩn quốc tế cho trẻ em Việt Nam. Sau nhiều năm nỗ lực và cố gắng, Học viện TEKY đã được tổ chức giáo dục Phần Lan – Education Alliance Finland (EAF) đánh giá cao là môi trường giáo dục chất lượng cao và đã được chứng minh hiệu quả.

Những điều cần biết về lập trình minecraft 3D

Có thể thấy, việc sử dụng phần mềm lập trình Minecraft 3D không hề khó một chút nào, đặc biệt là trên nền tảng Scratch. Lợi ích của việc cho trẻ học lập trình Minecraft 3D cũng rất lớn. Vì vậy, không có lý do gì mà các bậc phụ huynh lại bỏ lỡ cơ hội tuyệt vời này cho con em mình! Hãy theo dõi những bài viết tiếp theo tại POPS kids để tích lũy những kiến thức bổ ích về cách giáo dục lập trình cho con bạn nhé!

Bài viết liên quan