Kinh tế ngày càng phát triển kéo theo đó là sự lớn mạnh của ngành logistics. Bài viết dưới đây Top Google sẽ cùng bạn tìm hiểu rõ hơn về tầm quan trọng của ngành này trong nền kinh tế hiện đại.

Logistics là gì? Tầm quan trọng của ngành logistics

Logistics đóng vai trò quan trọng trong nền kinh tế hiện đại

Logistics là gì?

Logistics là một quá trình từ lúc lên kế hoạch đến áp dụng và kiểm soát tất cả các thông tin và luồng dịch chuyển của nguyên vật liệu (đầu vào) và thành phẩm (đầu ra) từ điểm xuất phát đến địa điểm tiêu thụ.

Theo Luật thương mại 2005, logistics được hiểu là “Dịch vụ logistics là hoạt động thương mại, theo đó thương nhân tổ chức thực hiện một hoặc nhiều công việc bao gồm nhận hàng, vận chuyển, lưu kho, lưu bãi, làm thủ tục hải quan, các thủ tục giấy tờ khác, tư vấn khách hàng, đóng gói bao bì, ghi ký mã hiệu, giao hàng hoặc các dịch vụ khác có liên quan đến hàng hoá theo thoả thuận với khách hàng để hưởng thù lao. Dịch vụ logistics được phiên âm theo tiếng Việt là dịch vụ lô-gi-stíc.”

Logistics là gì? Tầm quan trọng của ngành logistics

Sơ đồ về quá trình logistics

Tầm quan trọng của ngành logistics

Ngày nay, kinh tế ngày càng phát triển và logistics cũng có tầm quan trọng nhất định trong doanh nghiệp.

Giúp tiết kiệm chi phí trong quá trình sản xuất.

Nhiều thống kê cho thấy chi phí cho hoạt động logistics là rất lớn như ở các nước phát triển chi phí logistics chiếm 10-13% GDP và đối với những nước phát triển, con số này ở mức khoảng 15-20%.

Vì vậy, nếu phát triển dịch vụ logistics sẽ giúp tiết kiệm đáng kể chi phí trong quá trình vận hành giúp cho hoạt động sản xuất kinh doanh được hiệu quả và đơn giản hơn.

Cải thiện hệ thống quản lý và tăng khả năng cạnh tranh

Hoạt động logistics diễn ra hiệu quả sẽ giúp doanh nghiệp có thể tối ưu hóa quá trình sản xuất kinh doanh từ đó tăng năng lực cạnh tranh trên thị trường.

Tiết kiệm thời gian và chi phí cho quá trình phân phối, vận chuyển.

Giá cả hàng hóa trên thị trường cũng bao gồm chi phí lưu thông và phân phối hàng hóa. Do đó, hoạt động logistics diễn ra hiệu quả sẽ giúp tiết kiệm chi phí lưu thông nhất là chi phí vận tải và giảm thời gian cung ứng hàng hóa đến tay người tiêu dùng.

Các hoạt động logistics ngày càng hiện đại và hoàn thiện sẽ giúp tiết kiệm thời gian đáng kể điển hình như ở các nước phát triển, thời gian giao hàng cho khách có thể giảm từ 5-6 tháng đến chỉ còn 2 tháng khi sử dụng các dịch vụ logistics trọn gói.

Logistics là gì? Tầm quan trọng của ngành logistics

Dịch vụ logistics giúp kết nối kinh tế toàn cầu.

Các đơn vị vận tải ngày càng tăng giá trị kinh doanh.

Hoạt động sản xuất kinh doanh và lưu thông hàng hóa ngày càng phát triển, đơn vị sản xuất kinh doanh có thể tìm kiếm nguồn nguyên vật liệu từ nhiều nước nhau cũng như tiêu thụ hàng hóa ở nhiều quốc gia.

Từ đó, logistics cũng ngày càng đa dạng với nhiều loại hình dịch vụ đáp ứng mọi nhu cầu của khách hàng chớ không chỉ đơn thuần là vận tải. Các đơn vị kinh doanh vận tải cũng tăng giá trị kinh doanh và thu được nhiều lợi nhuận hơn khi cung ứng dịch vụ logistics chất lượng và nhanh chóng cho khách hàng.

Hỗ trợ lớn trong việc mở rộng thị trường kinh doanh quốc tế.

Dịch vụ logistics phát triển giúp việc di chuyển và giao nhận hàng hóa của tất cả các quốc gia trên thế giới được dễ dàng và nhanh chóng hơn. Điều này tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp muốn phát triển thị trường ra quốc tế.

Chứng từ trong vận chuyển quốc tế ngày càng được hoàn thiện và có những tiêu chuẩn nhất định.

Các dịch vụ logistics trọn gói giúp hỗ trợ việc giảm tải các loại giấy tờ, chứng từ trong quá trình vận tải hàng hóa quốc tế từ đó tiết kiệm thời gian và chi phí cho doanh nghiệp.

Bên cạnh đó, việc phát triển logistics điện tử ngoài giảm thiểu tối đa chi phí giấy tờ còn tăng hiệu quả hoạt động logistics. Việc này giúp sự thông thương hàng hóa giữa các quốc gia trên thế giới ngày càng tiện lợi và dễ dàng.

Với những vai trò cơ bản trên, logistics thực sự có một tầm quan trọng nhất định trong nền kinh tế hiện nay.

Hy vọng qua bài viết, Top Google đã giúp bạn có thêm một số thông tin về logistics. Nếu bạn có nhu cầu biết thêm nhiều thông tin hay và bổ ích khác đừng ngần ngại ghé website: https://topgoogleaz.com/ và cùng tìm hiểu.

Bài viết liên quan