Đăng kiểm là hoạt động bắt buộc đối với mọi loại xe cơ giới để đảm bảo an toàn khi tham gia lưu thông. Nắm rõ quy trình, thủ tục, lưu ý giúp chủ phương tiện đăng kiểm xe thuận lợi, tiết kiệm thời gian.

Những điều cần lưu ý trong quá trình đăng kiểm xe ô tô điện năm 2023

Phương tiện đã đăng kiểm theo quy định của pháp luật sẽ được phép lưu thông hợp pháp trên đường (Nguồn: Sưu tầm)

1. Khi nào cần phải đăng kiểm ô tô điện

Theo quy định của pháp luật, ô tô điện sẽ đăng kiểm tại thời điểm nhận mua và định kỳ khi tới hạn, linh hoạt tùy vào dòng xe sở hữu. Cụ thể, theo Thông tư 16/2021/TT-BGTVT, bắt đầu áp dụng từ 1/10/2021, quy định về chu kỳ đăng kiểm như sau:

 • Đối với xe ô tô chưa qua sử dụng (dưới 9 chỗ): 30 tháng/lần

 • Đối với xe ô tô dưới 7 năm (kể từ thời điểm sản xuất): 18 tháng/lần

 • Đối với xe ô tô trên 7 năm (kể từ thời điểm sản xuất): 12 tháng/lần

 • Đối với xe ô tô trên 12 năm (kể từ thời điểm sản xuất): 6 tháng/lần

2. Thủ tục, hồ sơ cần có khi đăng kiểm ô tô điện

Quá trình đăng kiểm ô tô điện được thực hiện tuần tự theo quy định của nhà nước. Cụ thể, toàn bộ quy trình sẽ bao gồm 4 bước: nộp hồ sơ, chờ kiểm tra xe, đóng phí bảo trì đường bộ và dán tem đăng kiểm mới.

Nộp hồ sơ đăng kiểm xe ô tô điện

Chủ phương tiện cần chuẩn bị các loại giấy tờ phục vụ quá trình đăng kiểm, kê khai đầy đủ và chính xác trong thời gian quy định. Các giấy tờ cần có trong hồ sơ đăng kiểm bao gồm:

 • 3 bản photo CCCD/CMND/Hộ chiếu, cùng bản chính để nhân viên kiểm định đối chiều

 • 3 bản photo hộ khẩu của chủ phương tiện

 • Bộ giấy tờ xe gốc

 • Số máy, cà số khung xe, tờ khai thuế trước bạ theo mẫu chung được cấp sẵn

 • Bảo hiểm trách nhiệm dân sự

 • Tờ khai đăng kiểm xe như mẫu

Những điều cần lưu ý trong quá trình đăng kiểm xe ô tô điện năm 2023

Khi đăng kiểm xe ô tô, chủ phương tiện cần chuẩn bị đầy đủ giấy tờ theo quy định (Nguồn: Sưu tầm)

Kiểm tra xe

Sau khi chuẩn bị đầy đủ giấy tờ và tiến hành nộp hồ sơ, cơ quan đăng kiểm sẽ tiếp nhận và bắt đầu quá trình kiểm tra cũng như đánh giá chỉ số an toàn kỹ thuật của phương tiện. Xe điện khi đạt chuẩn sẽ được cấp giấy chứng nhận đăng kiểm. Trong trường hợp xe chưa đạt yêu cầu, chủ phương tiện sẽ phải tiến hành sửa chữa hoặc bảo dưỡng cho tới khi đạt để được cấp giấy chứng nhận.

Đóng phí bảo trì đường bộ

Sau khi xe đạt yêu cầu và được phát giấy chứng nhận, chủ phương tiện đến khu vực yêu cầu để đóng phí bảo trì đường bộ.

Dán tem đăng kiểm mới

Tem đăng kiểm mới sẽ được dán ở kính trước ô tô đối với những xe đạt chuẩn về an toàn và được phép tham gia giao thông.

3. Quy trình đăng kiểm ô tô điện mới nhất 2023

Kể từ 1/10/2021, quy định đăng kiểm ô tô và các khoản chi phí đi kèm sẽ có sự thay đổi. Trước khi đưa phương tiện cá nhân đến kiểm định tại đơn vị đăng kiểm, chủ sở hữu nên tham khảo quy trình để tiết kiệm thời gian.

 • Kiểm tra tổng quát xe: đèn chiếu sáng, lốp xe, thùng xe, đèn tín hiệu,…

 • Kiểm tra phần trên của xe: gạt nước, kính chắn gió, trụ lái, vô lăng,…

 • Kiểm tra phanh chân cùng với trượt ngang bánh xe dẫn hướng

 • Kiểm tra phần dưới của xe: nhíp, rô tuyn lái, các đăng

Vì xe ô tô điện không sử dụng động cơ đốt trong, gây ô nhiễm môi trường nên được phép bỏ qua bước kiểm tra hệ thống khí thải. Thay vào đó, đơn vị kiểm định sẽ kiểm tra một số bộ phận cấu thành của xe như hệ thống quản lý RESS, hệ thống lưu trữ pin, động cơ kéo, bộ chuyển đổi điện tử, hệ thống sạc bên ngoài,…

Những điều cần lưu ý trong quá trình đăng kiểm xe ô tô điện năm 2023

Quy trình đăng kiểm xe ô tô điện bao gồm 4 bước (Nguồn: Sưu tầm)

4. Một số câu hỏi thường gặp khi đăng kiểm ô tô điện

Đăng kiểm xe ô tô điện là một hoạt động bắt buộc theo quy định của pháp luật. Để quá trình đăng kiểm diễn ra nhanh chóng và đúng tuần tự, chủ phương tiện nên tìm hiểu, cũng như nắm rõ một số lưu ý cụ thể dưới đây.

4.1 Những lỗi nào không được đăng kiểm?

Trong quá trình kiểm tra và đánh giá, một số xe ô tô điện không đạt chuẩn sẽ không được cấp chứng nhận đăng kiểm cho tới khi khắc phục được vấn đề. Các lỗi mà chủ phương tiện thường mắc phải bao gồm: đèn, phanh, còi, tự ý thay đổi kích thước xe, tự lắp thêm đèn, tự thay đổi thông số lốp,…

Ngoài ra, trong một số trường hợp, người điều khiển xe ô tô điện chưa đóng phạt nguội sẽ không được phép đăng kiểm do vi phạm giao thông. Quy trình chỉ được tiếp tục kiểm tra khi chủ xe thực hiện đóng phạt đầy đủ theo quy định. Việc làm gián đoạn quy trình kiểm định xe vì một số lỗi sẽ dẫn tới thực trạng quá tải ở các trung tâm đăng kiểm. Vì vậy chủ phương tiện nên tối ưu hóa thời gian, giúp quá trình diễn ra nhanh chóng hơn.

Những điều cần lưu ý trong quá trình đăng kiểm xe ô tô điện năm 2023

Ô tô điện đạt chuẩn sẽ được cấp giấy chứng nhận và tem đăng kiểm từ Cục đăng kiểm (Nguồn: Sưu tầm)

4.2 Ô tô điện “độ” có được đăng kiểm không?

Ô tô điện “độ” được chia thành nhiều nhóm. Với các nhóm nâng cấp không làm ảnh hưởng tới thông số kỹ thuật như cảm biến, camera lùi, màn hình, loa trong xe,… sẽ vẫn được cấp giấy chứng nhận.

Theo Nghị định 100/2019 về xử phạt vi phạm giao thông đường bộ, trường hợp chủ phương tiện tự ý lắp thêm đèn phía trước, phía sau, dưới gầm, trên nóc hoặc các bên xe sẽ bị phạt từ 800.000 đồng – 1.000.000 đồng và không đạt chất lượng đăng kiểm.

Lưu ý là ô tô “độ” chỉ bị phạt khi không đúng quy chuẩn của Cục đăng kiểm, đồng thời ảnh hưởng tới chất lượng tham gia giao thông. Nếu độ hoặc nâng cấp với mục đích tăng hiệu quả sử dụng sẽ không bị xử phạt.

4.3 Chi phí cấp chứng nhận đăng kiểm ô tô điện là bao nhiêu?

Theo Biểu thuế thu phí, lệ phí được ban hành kèm Thông tư 199/2016/TT-BTC (đã sửa đổi tại khoản 3 Điều 1 Thông tư 36/2022/TT-BTC), chi phí cấp giấy chứng nhận đăng kiểm ô tô điện là 50.000 đồng. Đối với trường hợp xe ô tô chở khách dưới 10 chỗ mức phí là 100.000 đồng.

Những điều cần lưu ý trong quá trình đăng kiểm xe ô tô điện năm 2023

Chi phí thực hiện đăng kiểm xe ô tô điện khác nhau tùy vào từng loại xe (Nguồn: Sưu tầm)

4.4 Có được ủy quyền cho người khác đi đăng kiểm hộ không?

Theo quy định tại khoản 5, Điều 9 Thông tư 58/2020/TT-BCA, người được ủy quyền đăng kiểm hộ cần có đầy đủ các loại giấy tờ của chủ sở hữu phương tiện và xuất trình giấy tờ tùy thân còn hiệu lực.

Nắm rõ thông tin về việc đăng kiểm ô tô điện giúp chủ sở hữu lưu thông hợp pháp. Đồng thời, việc thực hiện đúng quy định của pháp luật về đăng kiểm xe đúng thời hạn sẽ góp phần kiểm soát tình trạng lưu thông đường bộ, cũng như kéo giảm đáng kể tỷ lệ tai nạn giao thông, đảm bảo an toàn tối đa cho người điều khiển. 

Bên cạnh đó, khi mua xe ô tô điện VinFast, quý khách hàng sẽ được hỗ trợ hướng dẫn quy trình đăng kiểm đơn giản và nhanh chóng nhất. Để có thể trải nghiệm những mẫu xe thời thượng, đón đầu xu hướng cùng nhiều ưu đãi hấp dẫn, khách hàng có thể đặt cọc ô tô điện VinFast bao gồm VF 5 Plus, VF e34, VF 8 và VF 9 từ hôm nay.

Bài viết liên quan