Số định danh có vai trò vô cùng quan trọng với mỗi người bởi nó có thể sử dụng thay thế cho mã thuế cá nhân, thay thế giấy tờ tùy thân khi đi máy bay, làm thẻ ngân hàng,…Tuy nhiên với nhiều người hiện nay vẫn chưa hiểu mã định danh là gì? Cách tra cứu mã số định danh chính xác nhất? Bài viết sau đây chúng tôi sẽ giúp bạn tìm hiểu rõ hơn về vấn đề này

Mã định danh là gì?

Mã định danh là gì? Cách tra cứu mã định danh cá nhân chuẩn nhất

Mỗi công dân sẽ được cấp duy nhất một mã định danh 

Mã định danh là mã số xác định nhân thân của mỗi công dân được cấp bởi Bộ Công an. Mỗi công nhân chỉ được cấp một mã duy nhất từ khi sinh ra đến khi mất đi và mã này sẽ không lặp lại ở người khác. Mỗi công dân sẽ được cấp 1 mã khác nhau và mã này cũng chính là mã số căn cước công dân khi đủ tuổi cấp căn cước.

Mã số định danh đóng vai trò vô cùng quan trọng trong việc kết nối  giữa cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư với các cơ sở dữ liệu quốc gia chuyên ngành.

Mỗi mã định danh sẽ gồm 12 số, trong đó 6 số là mã thế kỉ sinh, mã giới tính, mã năm sinh của công dân, mã tính, mã thành phố hoặc quốc gia nơi công dân đăng ký khai sinh. 6 số còn lại là các số ngẫu nhiên.

Cách tra cứu mã số định danh chính xác nhất

Tùy thuộc vào từng đối tượng khác nhau mà bạn có thể áp dụng những cách tra cứu mã số định danh khác nhau. Do đó khi thực hiện quá trình tra cứu, bạn cần phải xem mình thuộc đối tượng nào để lựa chọn hình thức tra cứu cho phù hợp.

Đối với người đã có Căn cược công dân

Mã định danh là gì? Cách tra cứu mã định danh cá nhân chuẩn nhất

Với những người có căn cược công dân mã định danh chính là dãy số trên căn cước

Nếu bạn đã có Căn cước công dân thì số định danh chính là dãy số có 12 số trên căn cước công dân. Lưu ý cách này chỉ áp dụng đối với những công dân đã có căn cước công dân.

Tra cứu mã số định danh trên Cổng dịch vụ công quản lý cư trú

Đối với những công dân chưa có thẻ căn cước công dân có thể thực hiện tra cứu mã định danh cá nhân trên Cổng dịch vụ công quản lý cư trú. Quá trình tra cứu sẽ được thực hiện theo các bước sau đây:

  • Bước 1: Bạn cần phải truy cập vào cổng dịch vụ công quản lý cư trú trên Internet, sau đó chọn mục Đăng nhập.

  • Bước 2: Tiến hành đăng nhập bằng tài khoản Cổng dịch vụ công quốc gia.

  • Bước 3: Chọn biểu tượng thông báo lưu trú để tiến hành tra cứu số định danh cá nhân của mình.

  • Bước 4: Tại mục thông tin thông báo bạn sẽ thấy hiển thị số định danh cá nhân của mình.

Tra cứu mã định danh cá nhân đối với trẻ em

Mã định danh là gì? Cách tra cứu mã định danh cá nhân chuẩn nhất

Đối với trẻ em mã định danh được cung cấp ngay trên giấy khai sinh

Hiện nay, Bộ Công an đã triển khai cấp toàn bộ số định danh cá nhân cho toàn bộ người dân, trong đó có cả trẻ sơ sinh. Vì vậy mỗi công dân đều có số định danh trên hệ thống cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư.

Tuy nhiên, do trẻ sơ sinh chưa được cấp chứng minh thư hoặc căn cước công dân nên không thể đăng nhập được vào cổng dịch vụ công để thực hiện tra cứu. Vì vậy nên mã số định danh của trẻ sơ sinh sẽ được xác định trên giấy khai sinh của bé.

Với những trường hợp không thể tìm thấy số định danh cá nhân trên giấy khai sinh của trẻ thì phụ huynh có thể liên hệ với công an địa phương, nơi đăng ký giấy khai sinh cho trẻ để được cấp lại.

Trên đây là những giải thích về mã định danh cá nhân cũng như cách xác tra cứu số định danh cá nhân chính xác nhất. Hi vọng rằng đây sẽ là những thông tin hữu ích với những ai đang quan tâm tới vấn đề này.

Bài viết liên quan