Theo như kiến thức địa lý, miền Bắc là vùng đất nằm ở dải phía trên cùng của lãnh thổ Việt Nam. Miền Bắc có đầy đủ 4 mùa khí hậu rõ rệt là Xuân, Hạ, Thu, Đông. Tuy nhiên, sự thật là không phải ai cũng biết rõ miền Bắc gồm tỉnh nào? Trong bài viết bên dưới, Top Google sẽ giúp mọi người giải đáp thắc mắc này. 

Giới thiệu đôi nét về miền Bắc

Giải đáp thắc mắc: Miền Bắc gồm tỉnh nào?

Giới thiệu đôi nét về miền Bắc

Miền Bắc là một trong ba vùng lãnh thổ của Việt Nam. Dân cư Bắc Bộ tập trung đông đúc tại Đồng bằng sông Hồng, mặc dù đồi núi chiếm đa số diện tích.

Bắc Bộ bao gồm 3 tiểu vùng là Đông Bắc Bộ, Tây Bắc Bộ và Đồng bằng sông Hồng. Đôi khi hai tiểu vùng Đông Bắc và Tây Bắc được gộp chung thành Trung du, miền núi phía Bắc.

Bắc Bộ và một phần của Bắc Trung Bộ tùy theo ngữ cảnh có thể gọi chung là miền Bắc Việt Nam. Khu vực này là vùng lõi lịch sử của Việt Nam, với nhà nước đầu tiên được hình thành là Văn Lang. Sau thời Bắc thuộc, dân vùng Bắc Bộ giành độc lập và mở công cuộc Nam tiến. Trong thời kỳ Trịnh – Nguyễn phân tranh, khu vực này được biết đến là Đàng Ngoài (hay Bắc Hà).

Giải đáp: Miền Bắc gồm tỉnh nào?

Giải đáp thắc mắc: Miền Bắc gồm tỉnh nào?

Giải đáp: Miền Bắc gồm tỉnh nào?

Miền Bắc gồm 25 tỉnh thành, được chia thành những vùng như sau:

Vùng Tây Bắc Bộ

Các tỉnh Tây Bắc Bộ là vùng miền núi nằm ở phía tây của miền Bắc Việt Nam, có chung biên giới với Lào và Trung Quốc. Tây Bắc Bộ là vùng trung du và miền núi nằm theo hướng chảy từ sông Hồng xuống nên có rất nhiều những dãy núi cao và vô cùng hiểm trở. Trong số đó phải nhắc tới dãy núi Hoàng Liên Sơn dài 180km nằm giữa tỉnh Lào Cai và Lai Châu. Hơn nữa, khu vực Tây Bắc Bộ bao gồm tổng cộng 6 tỉnh thành là: Điện Biên, Lào Cai, Yên Bái, Sơn La, Hòa Bình và Lai Châu.

Vùng Đông Bắc Bộ

Giải đáp thắc mắc: Miền Bắc gồm tỉnh nào?

Vùng Đông Bắc Bộ

Như các bạn đã biết, vùng Đông Bắc Bộ nằm ở phía đông bắc của Miền Bắc và từ đồng bằng sông Hồng nhìn qua hướng bắc. Địa hình nơi đây chủ yếu nhiều đồi và núi thấp, được bao quanh bởi những hòn đảo cùng các quần đảo lớn nhỏ.

Đặc biệt nơi đây còn có Vịnh Hạ Long (Quảng Ninh) được biết đến là địa danh đã được UNESCO công nhận là Di sản văn hóa của thế giới vào năm 1994. Danh sách bao gồm 9 tỉnh thành: Hà Giang, Lạng Sơn, Bắc Kạn, Thái Nguyên, Cao Bằng, Bắc Giang, Tuyên Quang, Phú Thọ và Quảng Ninh.

Vùng Đồng bằng sông Hồng

Vùng Đồng bằng sông Hồng hay Châu thổ Bắc Bộ nằm ở khu vực hạ lưu của sông Hồng và Thái Bình thuộc Miền Bắc Việt Nam. Địa hình nơi đây chủ yếu là  đồng bằng lớn bằng phẳng và có độ cao tối đa 1,2m so với mực nước biển. Đặc biệt, vùng Đồng bằng sông Hồng có hình dạng tam giác với các đỉnh là đường ven biển phía Đông và Thành Phố Việt Trì.

Theo số liệu năm 2016, đây là khu vực có mật độ dân số cao nhất ở Việt Nam (khoảng 19,9 triệu người tương ứng với 21,5%  dân số cả nước). Vùng Đồng bằng sông Hồng được chia làm 10 tỉnh thành với 8 tỉnh và 2 thành phố trực thuộc trung ương bao gồm:

  • Hai thành phố trực thuộc Trung ương của vùng Đồng bằng sông Hồng là Hà Nội và Hải Phòng.

  • 8 tỉnh gồm: Hà Nam, Hải Dương, Bắc Ninh, Nam Định,  Ninh Bình, Vĩnh Phúc, Hưng Yên và Thái Bình.

Qua bài viết trên đây, Top Google hy vọng mọi người đã giải đáp được thắc mắc: “Miền Bắc gồm tỉnh nào?”. Mong rằng bài viết này đã đem lại những thông tin bổ ích cho độc giả. Nếu muốn tìm hiểu thêm thông tin gì khác về các tỉnh thành của Việt Nam, mọi người hãy xem thêm những bài viết liên quan của Top Google hoặc để lại bình luận bên dưới để được giải đáp sớm nhất.

Bài viết liên quan