Miền Nam nổi tiếng là khu vực có thời tiết khí hậu vô cùng đặc biệt. Thời tiết chỉ có hai mùa mưa và khô rõ rệt. Đây cũng chính là một điểm thu hút rất nhiều người đến với miền Nam. Vậy hiện nay miền Nam gồm tỉnh nào? Thông qua những kiến thức về miền Nam sẽ giúp bạn hiểu hơn về khu vực này.

Vị trí địa lý của miền Nam Việt Nam

Miền Bắc, miền Trung và miền Nam là ba vùng lãnh thổ quan trọng của Việt Nam. Miền Nam nằm ở cuối dải đất hình chữ S được bồi bắt bằng hệ thống sông Đồng Nai và sông Cửu Long. 77.700km2 là tổng diện tích phần đất tự nhiên của miền Nam. Miền Nam nằm ở vị trí thuận lợi với các mặt giáp các khu vực như:

Miền Nam gồm tỉnh nào? Những điều cần biết về miền Nam

Miền Nam là một phần của dải đất chữ S

  • Phía Đông Bắc giáp Tây Nguyên, Duyên hải Nam Trung Bộ.

  • Phía Tây Bắc và phía Bắc giáp Campuchia.

  • Phía Đông Nam và phía Đông giáp biển Đông.

  • Phía Tây giáp vịnh Thái Lan.

Miền Nam là một khu vực nhưng được chia thành hai phần cụ thể là vùng Đông Nam Bộ và vùng Đồng bằng Sông Cửu Long. Trong đó, vùng Đông Nam Bộ có diện tích khoảng hơn 23.000km2, vùng đồng bằng sông Cửu Long có diện tích khoảng hơn 40.000km2. Các vùng địa lý đều mang những đặc trưng chung của khu vực miền Nam và tạo nên một nét độc đáo chỉ riêng miền Nam mới có.

Miền Nam gồm tỉnh nào?

Miền Nam luôn là một mảnh đất thu hút rất nhiều người ghé thăm và lựa chọn. Miền Nam sở hữu rất nhiều những điều kiện thuận lợi cho các hoạt động xã hội, công việc… Với hơn 77.700km2 diện tích đất tự nhiên, miền Nam Việt Nam bao gồm 17 tỉnh thành như sau: TP Hồ Chí Minh, Cà Mau, Bạc Liêu, Sóc Trăng, Hậu Giang, Kiên Giang, An Giang, Đồng Tháp, Trà Vinh, Vĩnh Long, Bến Tre, Tiền Giang, Long An, Cần Thơ, Tây Ninh, Bình Phước, Bình Dương, Bà Rịa Vũng Tàu, Đồng Nai.

17 tỉnh thành đều mang đậm những đặc trưng chung của miền Nam. Các tỉnh thành đều có sự phát triển mạnh mẽ nhờ vào những giá trị tuyệt vời mà thiên nhiên mang lại. Đây chính là một trong những ưu điểm nổi bật của khu vực miền Nam được rất nhiều người dân cả nước và cả bạn bè quốc tế ưa chuộng.

Miền Nam gồm tỉnh nào? Những điều cần biết về miền Nam

Miền Nam bao gồm 17 tỉnh thành

Điều kiện thời tiết của miền Nam

Miền Nam là khu vực nằm trong vùng khí hậu cận xích đạo gió mùa. Chính  bởi vậy đã tạo nên cho khu vực miền Nam một kiểu thời tiết rất đặc biệt. Theo đó, nhiệt độ trung bình của cả khu vực miền Nam vào khoảng 25 – 30 độ C. Nổi bật nhất là hai kiểu thời tiết mưa và khô. Lượng mưa ở khu vực miền Nam vào khoảng 1500 – 2000mm. Chính vì vậy mà khu vực miền Nam có độ ẩm khá cao.

Mùa mưa ở khu vực miền Nam bắt đầu từ tháng 9 – 11, mùa khô từ tháng 12 – tháng 8. Miền Nam so với miền Trung rất được thiên nhiên ưu ái bởi rất ít gặp bão lũ mặc dù tiếp giáp với biển Đông. Chính vì vậy mà khu vực miền Nam rất thuận lợi cho việc đánh bắt, phát triển nông nghiệp.

Thời tiết của miền Nam vô cùng đặc biệt nên rất thuận lợi cho các hoạt động xã hội, nhất là du lịch. Về cơ bản bạn có thể khám phá miền Nam mọi lúc mọi nơi bởi nơi đây luôn mang đến cho bạn sự thoải mái nhất. Các hoạt động dịch vụ của khu vực miền Nam cũng rất phát triển, nhất là TP Hồ Chí Minh luôn là điểm đến của bạn bè trong nước và quốc tế.

Khi tìm hiểu miền Nam gồm tỉnh nào chắc chắn bạn cũng có thể hiểu hơn về khu vực này. Thông qua đó bạn cũng sẽ có những hiểu biết cơ bản về một phần quan trọng của dải đất chữ S và là một vùng kinh tế trọng điểm của cả nước.

Bài viết liên quan