Địa lý Việt Nam được chia thành ba miền là Bắc – Trung – Nam. Miền Trung là dải đất dài nối liền 2 miền Tổ Quốc, được chia làm ba miền địa hình là: Bắc Trung Bộ, Tây Nguyên và Nam Trung Bộ. Hoặc nói theo cách chia khác, miền Trung là 2 vùng là Duyên hải miền Trung và Tây Nguyên. Vậy miền Trung gồm tỉnh nào? Trong bài viết bên dưới, Top Google sẽ giúp các bạn giải đáp thắc mắc này.

Giới thiệu đôi nét về miền Trung Việt Nam?

Giải đáp thắc mắc: Miền Trung gồm tỉnh nào?

Giới thiệu đôi nét về miền Trung Việt Nam?

Trước khi tìm hiểu miền Trung gồm tỉnh nào, chúng ta hãy cùng tham khảo phần giới thiệu sơ lược về khu vực này. Trung Bộ hoặc miền Trung là 1 trong 3 vùng của Việt Nam, cùng với Nam Bộ và Bắc Bộ. Trung Bộ nổi bật với nhiều đồi núi lan sát ra biển và chia cắt các đồng bằng nhỏ hẹp.

Khí hậu và đa số đất đai của miền Trung Việt Nam thường khắc nghiệt hơn hai vùng còn lại. Hiện nay, Trung Bộ được chia thành ba khu vực nhỏ hơn là Bắc Trung Bộ, Tây Nguyên và Duyên hải Nam Trung Bộ.

Giải đáp: Miền Trung gồm tỉnh nào?

Giải đáp thắc mắc: Miền Trung gồm tỉnh nào?

Giải đáp: Miền Trung gồm tỉnh nào?

Miền Trung hiện nay có 19 tỉnh và thành phố. Các tỉnh miền trung Việt Nam  bao gồm: Thanh Hoá, Hà Tĩnh, Nghệ An, Quảng Trị, Quảng Bình, và Thừa Thiên Huế, Gia Lai, Kon Tum, Đắc Nông, Đắc Lắc, Lâm Đồng, Quảng Nam, Đà Nẵng, Bình Định,  Quảng Ngãi, Phú Yên, Ninh Thuận, Khánh Hoà, Bình Thuận. Địa hình miền Trung bao gồm 3 khu vực cơ bản là Bắc Trung Bộ, Nam Trung Bộ và Tây Nguyên.

Bắc Trung Bộ

Bắc Trung Bộ bao gồm các dãy núi phía Tây, với 6 tỉnh: Nghệ An, Hà Tĩnh, Thanh Hoá, Quảng Trị, Quảng Bình và Thừa Thiên Huế. Đây là nơi giáp Lào với độ cao trung bình và thấp.

Riêng miền núi phía Tây của tỉnh Thanh Hoá có độ cao dao động từ 1000 – 1500m. Khu vực miền núi Nghệ An và Hà Tĩnh là đầu nguồn của dãy Trường Sơn với địa hình rất hiểm trở, đa số các núi cao nằm rải rác ở đây. Tổng diện tích của các miền đồng bằng khoảng 6.200km2, trong đó đồng bằng Thanh Hóa được bồi đắp bởi nguồn phù sa từ sông Mã và sông Chu, chiếm gần 1 nửa diện tích, là đồng bằng rộng nhất của vùng Trung Bộ.

Tây Nguyên

Tây Nguyên bao gồm 5 tỉnh là Kon Tum, Đắc Lắc, Đắc Nông, Gia Lai và Lâm Đồng. Nơi đây có diện tích khoảng 54473,7km2 và nằm về vị trí phía Tây,  Tây Nam Trung Bộ. Phía Tây của Tây Nguyên giáp với nước Lào và Campuchia, phía Đông giáp với khu vực kinh tế Nam Trung Bộ và phía Nam giáp với khu vực Đông Nam Bộ.

Điểm sáng trong du lịch Tây Nguyên là Lâm Đồng, Đà Lạt, Kon Tum, Gia Lai cùng nhiều địa danh du lịch tự nhiên văn hóa khác. Đến đây, du khách có thể thỏa sức khám phá những cảnh quan rừng núi và nét đặc trưng văn hóa chỉ có ở các dân tộc sinh sống tại nơi đây, cũng như trải nghiệm món ngon của núi rừng Tây Nguyên.

Nam Trung Bộ

Giải đáp thắc mắc: Miền Trung gồm tỉnh nào?

Nam Trung Bộ

Nam Trung Bộ bao gồm 8 tỉnh thành như Đà Nẵng, Quảng Ngãi, Quảng Nam, Phú Yên, Bình Định, Ninh Thuận, Khánh Hoà và Bình Thuận. Điểm đặc biệt là Nam Trung Bộ thuộc khu vực cận giáp biển.

Khu vực này không có nhiều tiềm năng về nông nghiệp nhưng sở hữu những điều kiện tuyệt vời để phát triển du lịch và thương mại hàng hóa biển. Lý do là vì Nam Trung Bộ nằm ở vị trí trung tâm và sở hữu rất nhiều cảnh quan kỳ thú.

Nơi đây là mảnh đất vàng dành cho các nhà đầu tư muốn tìm kiếm cơ hội phát triển từ dải đất miền Trung nhiều nắng gió. Không chỉ vậy, Nam Trung Bộ còn tập trung nhiều bãi tắm và vịnh biển đẹp nằm dọc các tỉnh miền Trung.

Chẳng hạn như: vịnh Nha Trang, biển Lăng Cô, Nhật Lệ, Cà Ná, Cửa Đại, Mỹ Khê, Vịnh Vân Phong, Quy Nhơn,… Bên cạnh đó, nơi đây còn có những di sản văn hóa vật thể và phi vật thể, cùng các di sản thiên nhiên để phục vụ việc tham quan, cũng như nghiên cứu như Phong Nha Kẻ Bàng, cố đô Huế, Phố cổ Hội An và Mỹ Sơn,….

Qua bài viết trên đây, Top Google hy vọng mọi người đã tìm được đáp án cho câu hỏi: “Miền Trung gồm tỉnh nào?”. Cảm ơn các bạn đã quan tâm theo dõi bài viết của chúng tôi.

Bài viết liên quan