Để có thể tạo ra được một ứng dụng thì rất cần đến các nền tảng thiết kế và ngôn ngữ lập trình app. Với hai hệ điều hành phổ biến nhất hiện nay là IOS và Android thì để thiết kế ra được những ứng dụng chạy mượt mà trên đó thì sẽ cần sử dụng 11 ngôn ngữ lập trình ứng dụng dưới đây.

Ngôn ngữ lập trình ứng dụng IOS

Sau đây là những ngôn ngữ lập trình app cho hệ điều hành IOS

Swift

Swift được xem là ngôn ngữ lập trình app trên nền tảng IOS vô cùng phổ biến hiện nay. Ngôn ngữ lập trình này được phát triển bởi Apple và bổ sung rất nhiều tính năng như tìm lỗi, syntax đơn giản.

ngôn ngữ lập trình ứng dụng

Ngôn ngữ lập trình Swift

Objective-C

Object-C là một ngôn ngữ lập trình được sinh ra dường như chỉ để phục vụ riêng cho dòng Apple Mac. Đây là ngôn ngữ lập trình hướng đối tượng và có phần phức tạp hơn so với ngôn ngữ lập trình Java hay là C. Tuy nhiên, để sử dụng ngôn ngữ Objective-C này để tạo ứng dụng thì lại không quá khó khăn khi mà Apple đã cung cấp sẵn những công cụ hỗ trợ.

Ngôn ngữ lập trình ứng dụng Android

Cũng giống như với hệ điều hành IOS thì Android cũng có những ngôn ngữ lập trình được thiết kế riêng để chạy trên hệ điều hành này.

Java

Đầu tiên, ngôn ngữ lập trình ứng dụng Android phổ biến và quan trọng nhất phải kể đến đó chính là Java. Hầu hết lập trình viên nào cũng phải trang bị đầy đủ kiến thức về nó trước khi bắt tay vào phát triển ứng dụng. Ngôn ngữ lập trình Java được xây dựng với mục tiêu đó là “viết một lần, chạy mọi nơi” vì vậy nó có thể hoạt động ở rất nhiều các nền tảng khác nhau.

ngôn ngữ lập trình ứng dụng

Ngôn ngữ lập trình Java

Nếu như mọi người có ý tưởng thiết kế một ứng dụng doanh nghiệp, website, ứng dụng android hay game thì việc học giỏi và thành thạo ngôn ngữ Java này chính là điều kiện tiên quyết phải có.

Kotlin 

Kotlin chính là một phiên bản nâng cấp và hoàn thiện hơn của ngôn ngữ lập trình Java. Được phát triển bởi IDE rất nổi tiếng về Jetbrains, Kotlin cũng được xây dựng để dành riêng cho hệ điều hành Android với mục tiêu là giải quyết các bài toán hay vấn đề tồn đọng mà Java không phải quyết được.

Ưu điểm của Kotlin đó chính là có syntax nhỏ gọn, vô dùng đơn giản giúp giảm thiểu được một số code dài dòng từ đó những nhà lập trình sẽ có thể tập trung hơn trong việc giải quyết vấn đề thay vì tập trung vào các câu lệnh phức tạp.

Do đặc tính cả hai gần giống nhau vì vậy mọi người có thể sử dụng cả ngôn ngữ JAva lẫn Kotlin để phục vụ cho cùng một dự án.

Ngôn ngữ lập trình ứng dụng đa nền tảng

Bên cạnh những ngôn ngữ lập trình chỉ được phát triển dành riêng cho hệ điều hành IOS và Android thì cũng có một số các ngôn ngữ cho phép chạy trên các ứng dụng đa nền tảng.

Javascript

Javascript là một ngôn ngữ lập trình ứng dụng đa nền tảng có khả năng chạy trên nhiều thiết bị, trình duyệt khác nhau. Các nhà lập trình sử dụng ngôn ngữ này trong việc phát triển các ứng dụng trên desktop hay game, phát triển tính năng tương tác, thiết kế web hoặc tạo các hiệu ứng trên website.

ngôn ngữ lập trình ứng dụng

Ngôn ngữ Javascript

Typescript

Cũng giống như Kotlin là phiên bản nâng cấp của Java thì Typescript chính là bản update của ngôn ngữ lập trình Javascript. Đây là ngôn ngữ được phát triển bởi Microsoft có tính an toàn với sự hỗ trợ tĩnh và có nhiều hơn sự hỗ trợ giúp phát triển những ứng dụng quy mô lớn.

Bằng cách sử dụng các loại framework ví dụ như là NativeScript, Typescript cho phép các nhà phát triển app có khả năng tạo ra những ứng dụng đa nền tảng trên các thiết bị di động.

Trong bài viết trên, Bizfly App đã giới thiệu đến với người đọc những ngôn ngữ lập trình ứng dụng cho nền tảng IOS và Android cùng các nền tảng cho phép tạo ứng dụng đa nền tảng. Hy vọng mọi người đã có thêm nội dung bổ ích cho mình.

Bizfly App – Dịch vụ thiết kế app chuyên nghiệp, uy tín theo yêu cầu cho doanh nghiệp

Vận hành bởi VCCorp

  • Địa chỉ: Số 1 Nguyễn Huy Tưởng, Quận Thanh Xuân, TP Hà Nội
  • Google Map: https://goo.gl/maps/sEAvt7UcCH3ANmvc8
  • SĐT: 1900 63 64 65
Bài viết liên quan