Nhóm máu nào tốt nhất là thắc mắc chung của rất nhiều người trên các trang mạng xã hội hiện nay. Trong bài viết bên dưới, chúng tôi sẽ giúp các bạn giải đáp thắc mắc này và hiểu rõ hơn về các nhóm máu, cũng như đặc tính của nó.

Giải đáp thắc mắc: Nhóm máu nào tốt nhất?

Nhóm máu nào tốt nhất? Có những nhóm máu nào?

Nhóm máu nào tốt nhất là thắc mắc chung của nhiều người

Nhóm máu là thuật ngữ được sử dụng để chỉ nhóm những tế bào hồng cầu. Chúng được xác định dựa vào một loại kháng nguyên tồn tại ở trên bề mặt những tế bào hồng cầu. Về cơ bản, mỗi một nhóm máu đều có những đặc tính riêng biệt. Do đó, việc mọi người biết rõ về mọi nhóm máu là điều vô cùng quan trọng.

Theo các chuyên gia, có tất cả hơn hệ 30 nhóm máu riêng, tuy nhiên, ABO và Rh là những hệ nhóm máu chính. Điểm đặc biệt là máu của mỗi một nhóm đều chứa kháng thể chống lại nhóm kia. Vì vậy, khi truyền máu, chúng ta phải tuân thủ theo nguyên tắc an toàn miễn dịch và không truyền máu chứa kháng nguyên tương thích với kháng thể có ở người nhận.

Trên thực tế, kháng nguyên là bất cứ chất nào mà hệ miễn dịch có khả năng đáp ứng. Chúng là những phân tử vô cùng quan trọng mà hệ miễn dịch của con người sản sinh ra để bảo vệ cơ thể chống lại các tác nhân xâm nhập bên ngoài như virus, vi khuẩn.

Điều này có nghĩa là nhóm máu nào cũng quan trọng và không có nhóm máu nào tốt nhất. Thay vào đó, chỉ có nhóm máu hiếm nhất như AB hoặc Rh+ hay Rh-.

Có những nhóm máu nào phổ biến nhất?

Nhóm máu nào tốt nhất? Có những nhóm máu nào?

Có 4 nhóm máu thường thấy nhất là A, B, O, AB

Thông thường, chúng ta hay thấy nhất là những nhóm máu được phân loại theo hệ ABO. Cụ thể là các nhóm máu như sau:

Đôi nét về nhóm máu A

Nét đặc trưng của nhóm máu A là sự hiện diện của kháng nguyên A ở những tế bào hồng cầu và kháng thể B bên trong huyết tương. Những người sở hữu nhóm máu A có thể truyền cho những người khác có nhóm máu AB hoặc cùng nhóm máu A. Bên cạnh đó, những người có nhóm máu A có thể nhận máu của những người người có nhóm máu O.

Đôi nét về nhóm máu B

Nhóm máu B chứa những kháng nguyên B ở trên tế bào hồng cầu và kháng thể A bên trong huyết tương. Đây là một trong những nhóm máu khá hiếm và chỉ đứng sau nhóm máu AB.

Những người sở hữu nhóm máu B có thể truyền cho những người có nhóm máu AB hoặc cùng nhóm máu B. Bên cạnh đó, những người có nhóm máu B cũng có thể nhận máu của những người có nhóm máu O.

Đôi nét về nhóm máu AB

AB là nhóm máu rất hiếm và có cực ít người có nhóm máu này. AB đặc trưng nhờ sự hiện diện của kháng nguyên A và B ở trên tế bào hồng cầu, cũng như không có kháng thể bên trong huyết tương.

Điểm đặc biệt từ những người có nhóm máu AB có thể nhận máu từ bất cứ nhóm máu nào. Tuy nhiên, những người thuộc nhóm máu AB chỉ có thể hiến cho những người có cùng nhóm máu AB với mình.

Đôi nét về nhóm máu O

O là nhóm máu nhiều và phổ biến nhất. Nhóm máu 0 đặc trưng nhờ chứa cả kháng thể A và B trên huyết tương nhưng không có bất cứ kháng nguyên nào tại hồng cầu.

Những người thuộc nhóm máu O có thể hiến cho những người sở hữu các nhóm máu khác. Tuy nhiên, họ chỉ có thể nhận máu của những người có chung nhóm máu O.

Hy vọng bài viết của chúng tôi trên đây đã giúp các bạn giải đáp được thắc mắc: “Nhóm máu nào tốt nhất?” và có thêm những thông tin hữu ích về các nhóm máu. Hãy thường xuyên theo dõi các bài viết mới của chúng tôi để cập nhật những tin tức hay và hấp dẫn.

Bài viết liên quan