Tiền điện tử đã ngày càng trở nên thông dụng và phổ biến. Nhưng xung quanh lại tiền này vẫn còn rất nhiều điều cần phải tìm hiểu. Có những điều cần biết về tiền điện tử mà bạn nhất định không được bỏ qua.

Tiền điện tử là gì?

Tiền điện tử hiểu đơn giản thì nó chính là dạng tiền kỹ thuật số phi tập trung. Mã hóa tiền điện tử để tạo ra các đơn vị tiền tệ từ đó xác minh được việc chuyển tiền. Lợi thế của loại tiền này chính là có tính phân quyền, bảo mật cao vào ẩn danh.

Loại tiền kỹ thuật số này không bị quản lý bởi cơ quan quản lý tập trung như ngân hàng hay chính phủ. Tiền tồn tại hoàn toàn độc lập. Trong Blockchain tiền điện tử hết sức quan trọng và là một phần không thể thiếu.

Loại tiền điện tử đầu tiên trên thế giới xuất hiện và được công nhận là Bitcoin. Chính vì thế đồng tiền này đã có tác động rất lớn đến thị trường tiền điện tử. Từ đó đến nay trên thị trường đã có mặt khoảng hơn 1600 loại tiền điện tử khác nhau. Trong đó phải kể đến như: Bitcoin, Ethereum, Ripple… Số lượng tiền điện tử, sàn giao dịch tiền điện tử sẽ còn gia tăng mạnh hơn nữa trong những năm tới.

Những điều cần biết về tiền điện tử

Tiền điện tử hiểu đơn giản thì nó chính là dạng tiền kỹ thuật số phi tập trung

Các hình thức tiền điện tử

Hiện nay tiền điện tử có 2 hình thức là tiền mã hóa (cryptocurrency) và tiền ảo (virtual currency).

Tiền mã hóa (cryptocurrency)

Đây là một dạng tài sản kỹ thuật số, và nó được thiết kế ra với mục đích làm việc như trung gian trao đổi. Để đảm bảo an toàn giao dịch tiền mã hóa người ta sẽ dùng mật mã, đồng thời việc tạo ra những đơn vị bổ sung sẽ được kiểm soát chặt chẽ nhằm xác minh được quá trình chuyển giao tài sản.

Vì không do ngân hàng trung ương ban hành nên tiền mã hóa sẽ khó bị làm giả. Trên lý thuyết Chính phủ không thể can thiệp hay thao túng tiền mã hóa.

Tiền ảo (virtual currency)

Loại tiền này là tiền điện tử và được phát hành bởi Chính phủ. Tư nhân, tổ chức… đều có thể tự phát hành, kiểm soát và quản lý tiền ảo của mình.

Lưu trữ và giao dịch tiền ảo thông qua phần mềm chỉ định sẵn như ví điện tử chuyên dụng, ứng dụng trên điện thoại, máy tính. Giao dịch diễn ra trên không gian mạng.

Tiền điện tử có hình thức hoạt động như thế nào?

Loại tiền này được hỗ trợ bằng những thuật toán nên chúng ta sẽ thực hiện giao dịch trực tiếp nhưng vẫn chính xác và cực kỳ an toàn. Không cần dùng tên thật khi tiến hành giao dịch tiền điện tử, cũng chẳng cần phải đăng ký tài khoản ngân hàng.

Để tham gia giao dịch tiền điện tử cần có email.

Ưu điểm của tiền điện tử

Những điều cần biết về tiền điện tử

So với tiền giấy, tiền điện tử có những ưu điểm vượt trội

Tiền điện tử chính là dấu mốc quan trọng đánh dấu khoa học công nghệ ngày nay đã vô cùng tiến bộ trong lĩnh vực tài chính, tiền tệ. So với tiền giấy, tiền điện tử có những ưu điểm vượt trội như:

  • Phí giao dịch gần như bằng 0: Phần lớn các loại tiền điện tử trên thị trường đều có phí giao dịch rất thấp hoặc miễn phí.

  • Không bị giới hạn hạn mức giao dịch, thanh toán tự do thoải mái. Gửi tiền và nhận tiền ngay lập tức.

  • Không bị làm giả: Loại tiền này không tồn tại ở dạng vật chất mà mỗi đồng tiền sẽ là một dãy bit mã hóa. Và dãy số này là duy nhất trên Internet, không thể tạo ra được dãy giống hệt.

  • An toàn, bảo mật cao, giao dịch ẩn danh không lo lộ danh tính: Giao dịch tiền điện tử rất an toàn và không thể bị đảo ngược. Vì khi giao dịch chúng ta chẳng cần cung cấp tên thật nên không sợ bị lộ thông tin.

  • Lợi nhuận lớn, sinh lời nhanh.

  • Tương lai sẽ phát triển mạnh trong thương mại điện tử: Những năm gần đây xu hướng thanh toán bằng tiền điện tử trên các sàn thương mại điện tử ngày càng phát triển và được ưa chuộng. Thế nên dùng tiền điện tử cũng là cách để bạn phát huy thế mạnh của mình trên các sàn thương mại điện tử.

Mặc dù có nhiều ưu điểm nhưng tiền điện tử vẫn có hạn chế như dễ phát sinh lỗi giao dịch, đầu tư ồ ạt gây bong bóng tài chính… Vì thế các bạn cần tìm hiểu kỹ về loại tiền này trước mọi quyết định đầu tư hay tham gia sàn giao dịch bitcoin.

Bài viết liên quan