Canada đang đối mặt với tình trạng thiếu nhân lực tại các ngành kinh tế trọng điểm trên khắp mọi miền đất nước sau đại dịch COVID-19. Vì thế, định cư Tay nghề đóng vai trò quan trọng trong việc giải quyết bài toán nan giải này. Nhận thức được vấn đề trên, chính phủ Canada quyết định thay đổi tích cực hệ thống định cư ưu tiên những cá nhân có kinh nghiệm chuyên môn trở thành thường trú nhân sinh sống và làm việc tại Canada.

Vậy hãy cùng điểm qua những ngành nghề đang trong tình trạng “khát” nhân lực và được đánh giá là lợi thế, để chinh phục con đường định cư Canada thông qua Visa diện Tay nghề hiệu quả nhanh chóng.

Tình hình chung

Tình trạng thiếu nguồn lao động cho thị trường Canada gần đây khá phổ biến ở hầu hết các ngành nghề trong mọi lĩnh vực. Theo trang thông tin từ Bộ Di trú Canada đưa ra thông báo vào ngày 01/11/2022, chính phủ Canada đưa thông tin chi tiết về kế hoạch mức nhập cư của nước này cho giai đoạn 2023-25. Canada đặt mục tiêu chào đón 465.000 thường trú nhân vào năm 2023, 485.000 vào 2024 và 500.000 vào năm 2025. Trước đó, Canada cũng chạm mức cao kỷ lục với gần 1 triệu việc làm được tạo thêm trong quý IV năm 2021 và chiếm hai phần ba trong con số đó là các công việc tay nghề cao nằm trong năm lĩnh vực trọng điểm:

– Dịch vụ lưu trú và ăn uống

– Chăm sóc sức khoẻ và trợ giúp xã hội

– Xây dựng

– Thương mại bán lẻ

– Sản xuất

5 công việc tay nghề cao Canada năm 2023

1. Dịch vụ lưu trú và ăn uống

Các vị trí tuyển dụng hàng đầu ở lĩnh vực này là đầu bếp và phụ bếp, chế biến thịt… Là một trong top ngành được đánh giá là đang thiếu hụt lao động cao nhất ở Canada, nên nhu cầu tuyển dụng toàn quốc cho các vị trí này chiếm số lượng không nhỏ, cụ thể là vào khoảng 15.700 lao động. Trong đó nhu cầu tuyển dụng lớn nhất ngành này ở các tỉnh bang: Ontario, British Columbia và Alberta.

Những ngành nghề trọng điểm mở cánh cổng định cư Canada 2023

Các ngành dịch vụ lưu trú được ưu tiên | Ảnh: Freepik

Mức lương cho các công việc này ở mức tối thiểu từ 15 đến 15,20 CAD/giờ

Ngoài ra các vị trí liên quan trong ngành như phục vụ thực phẩm và đồ uống, nhân viên dọn dẹp…cũng ở mức nhu cầu tuyển dụng cao.

2. Chăm sóc sức khoẻ và trợ giúp xã hội

Sau ảnh hưởng của đại dịch COVID-19 thì nhu cầu cho các ngành y tế tăng lên đáng kể. Cụ thể, nhu cầu tuyển dụng cho các công việc chăm sóc sức khoẻ như điều dưỡng, y tá đang ở mức rất cao. Theo Hiệp hội Y tá Canada chỉ ra số liệu chỉ riêng năm 2022, thì số lượng y tá cần tuyển dụng thêm chạm mốc 173.000 người. Thu nhập tối thiểu cho các công việc này là từ 16 đến 25,83 CAD/giờ.

Những ngành nghề trọng điểm mở cánh cổng định cư Canada 2023

Canada tăng cao nhu cầu tuyển dụng cho khối ngành chăm sóc sức khoẻ sau đại dịch | Ảnh: Freepik

3. Xây dựng

Ngành xây dựng của Canada tiếp tục phát triển và tăng lượng việc làm dự kiến đến gần 64.900 công nhân tính từ năm 2020 đến năm 2030, để lấp đầy cho lượng nhân lực sẽ nghỉ hưu. Sau đó, ước tính con số này sẽ còn tiếp tục tăng do số lượng nhân lực vẫn chưa đáp ứng đủ cho quy mô của các công trình. Mức lương tối thiểu dành cho các vị trí công việc này sẽ dao động từ 11,81 đến 15,20 CAD/giờ.

Những ngành nghề trọng điểm mở cánh cổng định cư Canada 2023

Kỹ sư và công nhân xây dựng là ngành nghề giúp định cư Canada dễ dàng | Ảnh: Freepik

4. Thương mại bán lẻ

Người dân ngày càng có nhu cầu trải nghiệm sản phẩm qua các kênh thương mại điện tử trong những năm trở lại đây. Để đáp ứng được nhu cầu đó, đòi hỏi lượng lao động cho các vị trí tài xế giao hàng và tài xế lái xe tải cao, phục vụ cho cả những năm tiếp theo dựa vào dự báo thị trường thương mại chung. Dự kiến sẽ cần khoảng 8.700 lao động cho vị trí này, nhất là ở các tỉnh bang: Ontario, British Columbia và Alberta. Mức lương tối thiểu cho các vị trí này dao động từ 16,5 đến 33,72 CAD/giờ.

5. Sản xuất

Theo số liệu thống kê gần đây thì cần khoảng 2.023 vị trí cho nhu cầu tuyển dụng cho khối ngành sản xuất. Các công việc đặc thù như thợ hàn, thợ máy, thợ lắp máy…sẽ cần thêm một lượng nhân lực nhất định để đảm bảo đáp ứng được các đơn đặt hàng hay vận hành máy móc sử dụng trên dây chuyền lắp ráp hoạt động một cách hiệu quả. Công nhân trong lĩnh vực xây dựng, nông nghiệp và ô tô là các công việc có nhu cầu tuyển dụng cao ở hầu hết mọi nơi tại Canada.

Những ngành nghề trọng điểm mở cánh cổng định cư Canada 2023

Nghề công nhân sửa chữa ô tô mang lại cơ hội định cư Canada | Ảnh: Freepik

Lựa chọn định cư Canada theo diện Tay nghề sẽ mang lại nhiều cơ hội nghề nghiệp với mức lương hấp dẫn cho bạn và cơ hội nhận Visa trú nhân Canada cho cả gia đình.

Những ngành nghề trọng điểm mở cánh cổng định cư Canada 2023

Nếu quý vị có nhu cầu tìm hiểu rõ hơn về các ngành nghề mang lại cơ hội Định cư Canada theo con đường lao động Tay nghề cao thì hãy liên hệ AIMS ngay để nhận được sự hỗ trợ tốt nhất. Quý khách hàng có thể liên hệ thông qua hotline 088 888 4567 (TP.HCM), 088 888 6898 (HN) hoặc liên hệ Email: vietnam@aims.sg

Bài viết liên quan