Panme được xem như là một trong những thiết bị đo lường chính xác nhất đã tạo nên thương hiệu Mitutoyo như ngày nay. Trải qua nhiều thập kỷ trong quá trình cải tiến sản phẩm cũng như áp dụng công nghệ đo lượng hiện đại thì Panme Mitutoyo được sử dụng nhiều trong ngành công nghiệp đặc biệt là những ngành đòi hỏi số liệu đo đạc chính xác cao. Bài viết này sẽ mô tả cụ thể về loại panme đo ngoài và đặc điểm nổi trội của nó so với các thiết bị đo lường khác.

Panme là gì?

Tìm hiểu về Panme đo ngoài và Nơi mua Panme đo ngoài chất lượng nhất

Panme là thước đo chuyên dụng dùng để đo đường kính của các chi tiết, vật có hình dạng khác nhau như hình trụ, hình ống một cách chính xác cao. Nó đo kích thước, khối lượng của vật có dạng hình học đối xứng. Bên cạnh đó, Panme còn được sử dụng để tính toán sai số từ các phép đo trực tiếp hay gián tiếp.

Ngoài ra, Panme còn được sử dụng để đo piston, kích thước phanh đĩa, xilanh, trục khuỷu,… cũng như nhiều tiện ích khác.

Sở dĩ Panme lại được chuyên dụng trong đo đạc như vậy là bởi vì nó đo được khoảng cách rất nhỏ với độ chính xác lại cao. Ta cũng thấy thân Panme và chi tiết cùng nằm cạnh nhau trên đường thẳng, do đó chuyển động quay của Panme tịnh tiến dẫn đến việc rất ít khi sai số.

Phân loại Panme

Tùy theo công dụng và kích thước mà sẽ có nhiều loại Panme khác nhau nhưng chủ yếu thường được phân thành hai nhóm cơ bản là: Panme điện tử và Panme đo ngoài cơ Mitutoyo.

Riêng trong hai nhóm này sẽ có từng loại Panme khác nhau tùy thuộc vào nhu cầu sử dụng của người dùng như: Panme đo ngoài, Panme đo trong hay Panme đo độ sâu.

Tìm hiểu thông tin về Panme đo ngoài

Panme đo ngoài là dụng cụ chuyên dụng được dùng để đo đường kính, kích thước bên ngoài của vật hay chi tiết. Thước đo panme thực hiện nhiều dải đo khác nhau từ vạch 0 đến 25mm, vạch 0 đến 50mm… hay vạch 0 đến 1000mm mang lại nhu cầu đo lường tối đa.

Cấu tạo cơ bản của Panme đo ngoài

Tìm hiểu về Panme đo ngoài và Nơi mua Panme đo ngoài chất lượng nhất

Thông thường một thước Panme có cấu tạo tương đối đơn giản gồm có: Khung, đe, tay cầm, thân thước chính, thân thước phụ, trục chính, tay xoay, chốt khóa, đầu đo tĩnh và đầu đo di động.

Panme được hiểu chuẩn theo hệ số đo là đơn vị inch, mét.

Dựa theo công dụng đo lường của từng loại mà Panme sẽ có những cấu tạo khác nhau, như đối với Panme đo ngoài điện tử thì sẽ có thêm màn hình LCD giúp việc đọc số đo trở nên thuận tiện hơn, còn có loại Panme cơ thì ta sẽ đọc số trực tiếp trên thanh của thước đo.

Với Panme đo ngoài cơ có cấu tạo dễ dàng nhận thấy là được trang bị thêm một khung C lớn. Khung C này được thiết kế rất cứng cáp và chắc chắn, dùng để kết nối với hầu hết các bộ phận còn lại của Panme. Bên cạnh đó, Panme đo ngoài còn có thêm 2 đầu đo tĩnh làm từ thép không gỉ.

Cách đọc số đo trên Panme đo ngoài

Ta áp dụng theo công thức tính: L = A + B + C

Trong đó:

 • L: Kích thước chi tiết hoặc vật đo.

 • A: Phần nguyên. Đọc từ vạch 0 trên thước chính của thước Panme đến vạch sát mép ống quay.

 • B: Phần thập phân. Xem mép ống quay có vượt qua vạch 0,5mm hay không.

 • C: Phần trăm. Đọc vạch số trên du xích của thước trùng với vạch chuẩn rồi lấy nhân với 0,01mm.

Hướng dẫn cách sử dụng Panme đo ngoài

Tìm hiểu về Panme đo ngoài và Nơi mua Panme đo ngoài chất lượng nhất

Kiểm tra Panme đo ngoài trước khi đo

 • Vệ sinh bề mặt đo của thước đo thật sạch sẽ.

 • Kiểm tra xem bề mặt ngoài của thước Panme liệu có bị sứt mẻ hay mài mòn không. Nếu đầu đo bị sứt mẻ hay mài mòn thì kết quả đo sẽ không được chính xác.

 • Xem thử các bộ phận của thước Panme di chuyển có trơn tru hay không.

 • Xem xét spin doll của thước chuyển động có linh hoạt không.

 • Kiểm tra điểm 0 xem có bị lệch hay không.

Nếu bị lệch thì kết quả sau khi đo sẽ sai dù bạn có thực hiện đúng theo các bước hay quy trình đi chăng nữa. Nếu điểm 0 không chính xác thì ta điều chỉnh bằng cách:

 • Dùng chốt khóa để cố định lại spin doll.

 • Dùng dụng cụ xoay để xoay giá trị bị lệch.

Cách sử dụng hiệu quả

 • Bước 1: Kiểm tra xem Panme có chính xác thực sự hay chưa.

 • Bước 2: Dùng tay nới lỏng các vít kẹp, sau đó vặn nút vặn sao cho đầu đo di động kích thước lớn hơn kích thước vật hoặc chi tiết đó.

 • Bước 3: Áp cố định đầu đo vào mặt chi tiết, vật cần đo, vặn nút sao cho đầu đo di động chuyển động đến mặt chi tiết hay vật cần đo (Phải đảm bảo tiếp xúc đầu đo vuông góc với kích thước cần đo).

 • Bước 4: Giữ đường tâm của 2 mỏ của thước trùng với kích thước của vật, chi tiết cần đo đạc.

 • Bước 5: Trong trường hợp phải lấy Panme thước đo ngoài ra vị trí đo thì vặn đai ốc hãm để giúp cố định lại đầu đo động rồi lấy Panme ra khỏi vật, chi tiết đó.

 • Bước 6: Khi đo phải dựa vào mép thước động để đọc được số trên thước chính.

 • Bước 7: Dựa theo vạch chuẩn trên thước chính để đọc phần trăm trên thước phụ.

Đặc điểm nổi bật của Panme đo ngoài

Tìm hiểu về Panme đo ngoài và Nơi mua Panme đo ngoài chất lượng nhất

Ứng dụng cao trong nhiều lĩnh vực

Như đã biết, Panme đo ngoài được ứng dụng trong nhiều lĩnh vực khác nhau trong ngành công nghiệp, cơ khí. Bởi vì nó có thể đo các đối tượng có kích thước rất nhỏ với độ chính xác tuyệt đối. Khi đo thì vật đo cũng sẽ không bị chịu các tác dụng lực như khi ta dùng thước cặp. Thường được dùng để đo các thông số kỹ thuật của thiết bị, vật liệu, máy móc như piston, trục khuỷu, xi-lanh, phanh dĩa,…

Sản phẩm được làm bởi vật liệu cao cấp

Panme được chế tạo bởi hợp kim vô cùng cứng cáp, không gỉ, giúp giảm độ chói, độ sáng của ánh nắng mặt trời, đồng thời còn chịu được sự va đập làm sản phẩm duy trì bền lâu, trong suốt quá trình sử dụng còn có thể chống mài mòn. Các chân đo thì được phủ bởi lớp titan tăng độ bền cũng như khả năng chống va đập hơn.

Sử dụng tiện lợi, dễ dàng

Với thiết kế nhỏ gọn, thước Panme đo ngoài giúp người sử dụng dễ dàng thuận tiện mang theo và di chuyển khi cần thiết đồng thời cất giữ rất gọn gàng. Không những vậy, Panme đo ngoài điện tử đo lỗ 3 chấu còn được thiết kế rất chuẩn gọn nhẹ, dễ dàng sử dụng với dải kích thước đo rộng, độ chia thì lại rất nhỏ nên mang lại tính chính xác cao.

Thời gian bảo hành dài hạn

Nhằm giúp người dùng cảm thấy an tâm hơn trong việc sử dụng thước Panme đo ngoài và không phải lo bất kỳ vấn đề gì, Metrotech có chế độ luôn bảo hành tối thiểu 12 tháng với Panme đo ngoài.

Cách bảo quản Panme đo ngoài đúng cách

Tìm hiểu về Panme đo ngoài và Nơi mua Panme đo ngoài chất lượng nhất

Để Panme đo ngoài sử dụng được lâu dài và cho ra kết quả chính xác tuyệt đối, ta cần lưu ý những điều sau:

 • Thứ nhất, không được dùng thước đo để đo khi mà vật đang quay.

 • Thứ hai, không đo các vật, chi tiết có mặt thô ráp, bẩn thỉu.

 • Thứ ba, không được ép quá mạnh hai mỏ đo của thước lên vật, chi tiết đo.

 • Thứ tư, hạn chế lấy thước ra khỏi vật đo rồi mới đọc trị số đo, nên đọc trị số đo trước khi lấy thức ra khỏi vật đo.

 • Thứ năm, Panme đo xong phải đặt đúng vị trí ở trong hộp, không đặt thước đo chồng chất lên các dụng cụ khác hoặc đặt các dụng cụ khác chồng lên thước.

 • Thứ sáu, cố gắng giữ sản phẩm không bị bụi bẩn bám vào, đặc biệt là bụi đá mài và dung dịch tưới.

 • Thứ bảy, hàng ngày sau khi hết ca làm việc thì phải chú ý lau chùi thước đo bằng giẻ sạch và thường xuyên bôi dầu mỡ.

 • Thứ tám, luôn kiểm tra bề mặt ngoài của thước panme đo ngoài để tránh bị mòn hay sứt mẻ. Nếu đầu đo bị sứt mẻ hay bị mòn thì sẽ ảnh hưởng nhiều đến kết quả đo không chính xác.

 • Thứ chín, kiểm tra các bộ phận và spin doll xem có chuyển động trơn tru hay không.

 • Thứ mười, không được vặn trực tiếp ống vặn trên thước phụ mỏ đo để ép vào vật đo.

MetroTech – Nhà phân phối Panme đo ngoài uy tín và chất lượng

METROTECH trực thuộc Công ty Cổ phần Sản xuất thương mại dịch vụ mang tên Vững Tín. Tự hào là đơn vị uy tín chuyên phân phối các loại thiết bị phòng thí nghiệm trong đó có sản phẩm Panme đo ngoài vô cùng chất lượng. Với nhiều năm kinh nghiệm trên thị trường, chúng tôi luôn đặt sự hài lòng của khách hàng lên trên hàng đầu.

Đến với MetroTech, khách hàng sẽ được đội ngũ nhân viên chúng tôi nhiệt tình tư vấn miễn phí về các sản phẩm đa dạng của công ty cũng như hưởng những ưu đãi thật hấp dẫn.

Hy vọng qua bài viết trên Top Google đã mang đến cho bạn đọc những thông tin cần thiết về Panme đo ngoài. Nếu có thắc mắc về sản phẩm cần giải đáp, hãy liên hệ ngay cho chúng tôi, MetroTech sẵn sàng phục vụ quý khách hàng.

Bài viết liên quan