Pressing tầm cao là gì, Ưu/Nhược của Pressing tầm cao: Hiện nay giai đoạn lên ngôi của tinh thần và chiến thuật, yếu tố cá nhân chỉ là thứ yếu, đây chính là thời của những bộ óc chiến thuật thiên tài.

Tìm hiểu Pressing là gì?

Trước hết chúng ta hãy làm rõ khái niệm pressing trong bóng đá. Đây chính là một chiến thuật mà các cầu thủ trong bóng đá phải liên tục áp sát và điều này mục đích nhằm gây sức ép lên đối phương, có thể hình dung một đội bóng pressing là đội bóng luôn áp sát vào để làm sao đoạt bóng nhanh nhất có thể trường hợp nếu đối phương có bóng nhằm lấy lại quyền kiểm soát nhưng làm sao không làm loạn đội hình của mình để đạt kết quả bóng đá cao nhất..

Bởi vì là một chiến thuật không bắt buộc của bóng đá nên do đó các huấn luyện viên có thể sử dụng nó một cách tùy ý và sáng tạo, kết hợp hài hòa giữa pressing tầm thấp, tầm trung và tầm cao.

Pressing tầm cao là gì? Ưu/Nhược của Pressing tầm cao

  • Pressing tầm thấp là gì: Đây là trường hợp các cầu thủ tạo áp lực ở phần sân nhà để cướp bóng và tổ chức phản công.

  • Pressing tầm trung: Mục đích chính chiến thuật này nhằm bóp nghẹt đối thủ ở khu vực giữa sân, làm sao để khiến đối thủ khó quyết định tấn công hay kiểm soát bóng.

  • Pressing tầm cao: Điều này nhằm gây áp lực từ sân đối phương, và giúp để tạo sức ép cực lớn và hầu như bóng lăn phần lớn ở nửa sân đối thủ.

Bên cạnh đó bài viết này chỉ làm rõ những gì liên quan đến pressing tầm cao, và sử dụng 2 chiến thuật kia sẽ có bài viết khác cho các bạn.

>> Nhận định bóng đá hôm nay: Chuyên gia phân tích đánh giá, nhận định kèo bóng đá hôm nay. Dự đoán kết quả bóng đá tối đêm nay và ngày mai CHÍNH XÁC nhất.

Pressing tầm cao là gì?

Presssing tầm cao có nghĩa là hầu như toàn đội sẽ có mặt nằm ở khu vực sân đối phương, bao gồm kể cả 2 trung vệ và luôn trong tư thế bẫy bóng. Trường hợp nếu đội nhuần nhuyễn lối chơi này sẽ có thể kiểm soát bóng gấp đôi đối thủ và như vậy sẽ buộc đối thủ phải ở thế phòng thủ.

Tuy nhiên thực tế rằng mấu chốt của một hệ thống vận hành tốt sử dụng kỹ thuật lối đá pressing nói chung hay pressing tầm cao nói riêng là làm sao giữ cho đội hình không loạn, và việc phân chia người để có thể áp sát vào đối phương như thế nào, như vậy lấp khoảng trống của đồng đội như thế nào cho hợp lý trong thi đấu trên sân, đó là cả một quá trình dài luyện tập, điều này chắc chắn là không thể ngày một ngày hai mà thực hiện được.

Nếu như lối chơi pressing nói chung làm sao để lấy lại bóng nhanh nhất có thể, nhưng dưới kỹ thuật sử dụng huấn luyện viên đã áp dụng chiến thuật pressing tầm cao không chỉ vào mục đích này, mà cả việc khi lấy bóng từ ⅓ sân đối phương, đội nhà sẽ làm được 2 việc như sau:

  • Ngăn chặn đội bạn tấn công: Với lối chơi bóng đá hiện tại thường các đội sẽ làm sao để triển khai bóng ngay từ hàng thủ, do đó nên việc pressing tầm cao và lấy bóng đây được coi là lớp đánh chặn  ban đầu.

  • Đoạt được bóng sẽ triển khai tấn công, điều này sẽ có thể dễ dàng mở ra cơ hội ghi bàn: Trường hợp thông thường cầu thủ đoạt được bóng nằm ở ở phần sân đối phương đây sẽ là những cầu thủ tấn công hoặc thấp nhất là những tiền vệ, do đó việc tổ chức tấn công nhanh ở đây chính là tương đối dễ dàng, đối thủ sẽ không trở tay kịp.

Ưu/Nhược của Pressing tầm cao như sau

Pressing tầm cao là gì? Ưu/Nhược của Pressing tầm cao

Ưu điểm chiến thuật

Bởi vì với việc gây áp lực mạnh lên ⅓ sân đối thủ điều này sẽ giúp các đội bóng pressing tầm cao chủ động hơn từ việc tấn công đến phòng thủ

Sử dụng các cơ hội ghi bàn là thứ thấy rõ nhất thực hiện trong những trận đấu có pressing tầm cao, bởi vì nó đến từ nhiều hướng và nhiều cách triển khai khác nhau trên sân. Thậm chí nếu chúng ta khi gặp đối thủ dưới cơ hơn thì việc chơi bóng chỉ trên nửa sân rất dễ dàng.

Ví dụ điển hình là lối chơi đội bóng Hà Lan cũng áp dụng phần nào đó pressing tầm cao, và khác là chỉ là không phải lúc nào họ cũng quyết liệt như bản chất pressing thuần túy mà thôi.

Nhược điểm chiến thuật

Nguyên tắc đơn giản trong bóng đá: Bởi vì việc tấn công nhiều tuy nhiên không có bàn thắng thì sẽ bị trả giá. Khi áp đặt lối chơi lên đối thủ trên sân việc tấn công dồn dập tuy nhiên lại không thể ghi bàn thì ắt hẳn chắc chắn hàng phòng ngự mỏng manh của pressing tầm cao như vậy sẽ phải chịu đòn hồi mã thương của đối thủ.

Bên cạnh đó ngoài ra việc pressing ở cường độ cao điều này sẽ khiến cầu thủ bị hao mòn thể lực, như vậy do đó có thể nói không phải ai cũng phù hợp để sử dụng với lối chơi này.

Nguyên nhân là Pressing là kỹ thuật không quá khó áp dụng trong bóng đá, tuy nhiên để thực hiện một cách hiệu quả lúc này yêu cầu người chơi phải có kinh nghiệm thuần thục. Không chỉ vậy lối đá sử dụng pressing còn yêu cầu người chơi phải có kỹ năng thi đấu tốt, đặc biệt là cần hiểu ý đồng đội và có sự liên kết chặt chẽ với nhau không tạo sở hở để đội bạn phản công. Nếu trường hợp sử dụng thành công thì khả năng chiến thắng của đội bóng là rất cao.

Bài viết trên đây chúng tôi đã chia sẻ đến các bạn về thông tin của khái niệm pressing là gì. Đây là một trong những chiến thuật bạn không nên bỏ qua khi tham gia thi đấu hoặc theo dõi các trận bóng đỉnh cao. Chúc bạn sẽ có thời gian giải trí thú vị và hiệu quả.

Bài viết liên quan