Bộ Quốc phòng đã quyết định thành lập các quân khu khác nhau nhằm đảm nhận những nhiệm vụ về an ninh, an toàn cho từng khu vực. Vậy Quân khu 9 gồm tỉnh nào? Những thông tin cần biết về Quân khu 9 sẽ giúp bạn có thể hiểu hơn về quân khu này cũng như những nhiệm vụ quan trọng của họ.

Vài nét về Quân khu 9

Bộ Quốc phòng đã thành lập ra nhiều quân khu khác nhau ở từng khu vực nhằm đáp ứng tốt các yêu cầu, nhiệm vụ được đặt ra. Mỗi quân khu sẽ đảm nhận những nhiệm vụ riêng. Trong đó không thể không nhắc tới Quân khu 9. Quân khu 9 trước có tên gọi là Chiến khu 9 được thành lập vào ngày 10/12/1945 cùng với Chiến khu 8.

Quân khu 9 gồm tỉnh nào? Những điều cần biết về Quân khu 9

Quân khu 9 bao gồm 12 tỉnh thành phố

Quân khu 9 hoạt động dưới sự chỉ đạo và quản lý của Bộ Quốc phòng Việt Nam. Là một trong những quân khu của Việt Nam, Quân khu 9 hiện nay có nhiệm vụ tổ chức, quản lý, xây dựng cũng như chỉ huy quân đội để chiến đấu và bảo vệ khu vực Đồng bằng Sông Cửu Long. Bên cạnh đó, các chiến sĩ tại Quân khu 9 cũng có nhiệm vụ hỗ trợ, công tác cứu nạn, cứu hộ thiên tai để giúp đỡ người dân ổn định và có cuộc sống tốt hơn.

Có thể thấy, Quân khu 9 hiện nay được đánh giá là một quân khu quan trọng có ảnh hưởng đến an ninh, an toàn của cả một khu vực Đồng bằng Sông Cửu Long. Nhờ có các chiến sĩ Quân khu 9 mà hiện nay cuộc sống của người dân đã được cải thiện, tình hình an ninh, chính trị cũng ổn định hơn và giúp khu vực Đồng bằng Sông Cửu Long ngày càng phát triển. Do vậy mà việc tìm hiểu về Quân khu 9 sẽ giúp mọi người có được cái nhìn tổng quan nhất về quân khu này. Từ đó cũng sẽ có thêm nhiều kiến thức quan trọng về an ninh, an toàn của quốc gia.

Quân khu 9 gồm tỉnh nào?

Bộ Quốc phòng thành lập các quân khu khác nhau phụ trách từng khu vực cụ thể. Mỗi khu vực sẽ lại có những tỉnh thành thuộc sự quản lý của mỗi Quân khu. Vậy Quân khu 9 gồm tỉnh nào? Lịch sử thành lập Quân khu 9 có thể kể đến như sau:

Quân khu 9 gồm tỉnh nào? Những điều cần biết về Quân khu 9

Quân khu 9 đảm nhiệm nhiều nhiệm vụ quan trọng

  • Ngày 10/12/1945 Quân khu 9 được thành lập khi đó với các tỉnh Trà Vinh, Vĩnh Long, Châu Đốc, Long Xuyên, Bạc Liêu, Hà Tiên, Rạch Giá, Sóc Trăng, Cần Thơ.

  • Năm 1946, Quân khu 9 giao tỉnh Trà Vinh, Vĩnh Long cho Quân khu 8 quản lý.

  • Cuối năm 1947, Châu Đốc và Long Xuyên sáp nhập và chia thành tỉnh Long Châu Hậu và Long Châu Tiền. Theo đó, Long Châu Hậu chịu sự quản lý của Quân khu 9.

  • Tháng 1/1950, tỉnh Long Châu Hà được thành lập từ tỉnh Long Châu Hậu và Hà Tiên và trực thuộc Quân khu 9.

  • Cuối năm 1961, Quân khu 9 bao gồm các tỉnh Hà Tiên, Cà Mau, Rạch Giá, Sóc Trăng, Cần Thơ, Trà Vinh, Vĩnh Long.

  • Cuối năm 1973, thành lập lại tỉnh Bạc Liêu thuộc Quân khu 9.

  • Cuối năm 1975, Quân khu 9 và Quân khu 8 sáp nhập lại thành Quân khu 9. Khi đó Quân khu 9 bao gồm các tỉnh Minh Hải, Kiên Giang, An Giang, Hậu Giang, Cửu Long, Đồng Tháp, Bến Tre, Tiền Giang, Long An.

Sau quá trình sáp nhập và phân tách các tỉnh thì hiện nay Quân  khu 9 bao gồm 12 tỉnh thành phố như sau: TP Cần Thơ, Kiên Giang, An Giang, Cà Mau, Bạc Liêu, Sóc Trăng, Hậu Giang, Trà Vinh, Vĩnh Long, Đồng Tháp, Bến Tre và Tiền Giang.

Mỗi Quân khu đều đảm nhiệm những nhiệm vụ vô cùng quan trọng. Chính bởi vậy khi biết được Quân khu 9 gồm tỉnh nào cũng giúp bạn có thể nắm được địa bàn quản lý của Quân khu 9 cũng như có thêm nhiều kiến thức về xã hội.

Bài viết liên quan