Trên thế giới có hàng tỷ người sinh sống trên bề mặt trái đất. Cũng giống như con người, bản thân mỗi quốc gia cũng có rất nhiều điều kỳ lạ và thú vị. Chúng ta thường muốn biết quốc gia nào lớn nhất, dài nhất, thấp nhất hoặc sang trọng nhất trên thế giới, và tên cụ thể của từng quốc gia là gì?

Top 10 quốc gia nhỏ nhất thế giới

Ai cũng biết Nga, Canada, Hoa Kỳ, Trung Quốc… là những quốc gia lớn nhất thế giới, nhưng những quốc gia nhỏ nhất dường như ít được biết đến. Nhiều khi chúng ta còn nghĩ rằng nó thuộc về một quốc gia khác, ví dụ như Vatican ở Ý thực chất là một quốc gia độc lập, hay Monaco không phải là một phần của Pháp mà là một quốc gia có chủ quyền riêng của nó. Dưới đây là top 10 quốc gia có diện tích nhỏ nhất thế giới, nhưng đừng để bị đánh lừa bởi kích thước của chúng, bởi vì những nơi này luôn là các địa điểm thú vị.

10. Grenada – 344km2

Grenada là một quốc đảo ở vùng biển Caribe, đứng cuối cùng trong 10 quốc gia nhỏ nhất thế giới. Theo điều tra dân số vào ngày 1 tháng 1 năm 2016, Grenada có dân số khoảng 107.000 người và diện tích 344 km2 (133mi2). Grenada được biết đến với cái tên vùng biển Caribe – chi nhục đậu khấu (chi nhục đậu khấu – Indonesia là một loại gia vị) và mace (gia vị bên ngoài chi nhục đậu khấu), nguyên liệu đang được những người dân địa phương trên đảo sống gần đó yêu thích. Môn thể thao phổ biến nhất tại đây là cricket (môn thể thao được chơi phổ biến ở nhiều nước trong Khối thịnh vượng chung Anh. Hai đội gồm 11 người mỗi người thi đấu trên một sân cỏ tròn).Ngoài ra, du lịch cũng là ngành kinh tế chính của Grenada. Các bãi biển đẹp và các môn thể thao dưới nước chủ yếu tập trung ở khu vực ven biển Tây Nam xung quanh St. George, đặc biệt du lịch sinh thái cũng đang phát triển.

9. Cộng hòa Malta – 316km2

Cộng hòa Malta là một quốc đảo ở Nam Âu, bao gồm một quần đảo ở trung tâm Địa Trung Hải. So với dân số 107.000 của Grenada, Malta thực sự là một vương quốc rất thịnh vượng và sôi động với dân số 419.000 (tính đến ngày 1 tháng 1 năm 2016), điều này khiến Malta trở thành một trong những quốc gia nhỏ nhất nhưng mật độ dân số lại cao nhất trên thế giới.  Cộng hòa Malta có ba hòn đảo lớn: Malta (Malta), Gozo (Għawdex) và Comino (Kemmuna) – có người sinh sống, và một số đảo bị bỏ hoang. Theo một báo cáo của Liên Hợp Quốc, Melta đứng thứ 48 trong số các quốc gia hạnh phúc nhất trên thế giới. Malta có Hang động Calypso-một hang động nhìn ra Bờ biển Sandy và Vịnh Ramla. Đặc điểm này được mô tả rõ ràng trong sử thi Odyssey-Calypso đề cập đến Odysseus là ” tình yêu ” của các tù nhân đã bị giam giữ trong bảy năm. Calypso đảm bảo với Odysseus rằng anh ta sẽ bất tử nếu ở bên cô, nhưng Odysseus đã cùng vợ Penelope bỏ trốn.

8. Maldives – 300km2

Maldives hay Quần đảo Maldives, tên chính thức là Cộng hòa Maldives, là một quốc đảo bao gồm một nhóm đảo san hô ở Ấn Độ Dương. Quần đảo Maldives bao gồm 1.192 đảo san hô được gom thành 26 đảo, trong đó có khoảng 200 đảo có người sinh sống. Maldives trở thành một quốc gia độc lập vào năm 1965. Theo điều tra dân số vào ngày 1 tháng 1 năm 2016, dân số của Maldives vào khoảng 367.000 người. Maldives giữ kỷ lục là quốc gia phẳng nhất thế giới, mặt đất tự nhiên chỉ cao 2,3m so với mực nước biển, khí hậu ôn hòa, ấm áp quanh năm. Kết quả là quần đảo tạo thành một hệ sinh thái với hệ động vật biển phong phú, và các rạn san hô mở rộng một cách chưa từng có. Du lịch và thủy sản là hai ngành kinh tế quan trọng ở Maldives. Đặc biệt, du lịch Maldives gây ấn tượng là các khu nghỉ mát nổi tiếng thế giới sang trọng, với ngôi nhà gỗ nằm trên các rạn san hô đầy màu sắc, và các khu du lịch đắt nhất trên thế giới.

7. Liên bang Nevis và Saint Kitts- 261km2

Liên bang Saint Kitts và Nevis ở Đông Caribe là quốc đảo nhỏ nhất trong cả hai danh sách của Hoa Kỳ: danh sách các quốc gia theo khu vực và danh sách các quốc gia theo dân số. Theo điều tra dân số tháng 1 năm 2016, dân số của Saint Kitts và Nevis nhỏ hơn 6 lần so với dân số của Cộng hòa Maldives, vào khoảng 55.000 người. Liên bang Saint Kitts và Nevis có nền kinh tế du lịch, nông nghiệp và công nghiệp phát triển.

6. Liechtenstein – 160km2

Vương quốc Liechtenstein là một quốc gia độc lập ở Tây Âu, với thủ đô Vaduz và thành phố lớn nhất là Schaan. Theo điều tra dân số năm 2016, dân số nước này là 37.000 người, nhỏ hơn 10 lần so với Maldives. Nằm giữa Thụy Sĩ và Áo, Liechtenstein là một nơi an toàn với tỷ lệ tội phạm rất thấp. Vụ giết người cuối cùng xảy ra vào năm 1997. Sau khi điều chỉnh theo sức mua tương đương, GDP bình quân đầu người của Liechtenstein là cao nhất trên thế giới và nợ nước ngoài thấp nhất trên thế giới. Ngoài ra, tỷ lệ thất nghiệp của Liechtenstein đứng thứ hai thế giới với 1,5% (thấp nhất là Monaco). Nền kinh tế của Liechtenstein chủ yếu là công nghiệp, nhưng chủ yếu là nhập khẩu nguyên liệu thô để chế biến. Ngoài ra, du lịch cũng là một ngành siêu lợi nhuận ở vương quốc này.

5. San Marino – 61 km2

San Marino là quốc gia đầu tiên có dân số khoảng 32.000 người, theo điều tra dân số năm 2016, có thể dễ dàng nhận thấy đây là một quốc gia tương đối nhỏ nhưng thực tế lại có mật độ dân số cao so với Saint Kitts và Nevis. So với Saint Kitts và Nevis, San Marino rộng hơn 201 km2 nhưng dân số hơn 13.000 người trong khu vực! San Marino tên đầy đủ là Cộng hòa Hòa bình vĩ đại San Marino, là quốc gia độc lập nhỏ thứ 5 trên thế giới. Đặc biệt, San Marino nằm hoàn toàn ở Ý. Theo truyền thuyết, đất nước này được thành lập vào thế kỷ thứ 4 bởi một thợ điêu khắc đá tên là Marino, người đã trốn thoát khỏi sự săn bắn dưới thời trị vì của Hoàng đế Diocletian. Sau đó, khi San Marino được Giáo hoàng Urban VIII công nhận vào năm 1631, nó được coi là một trong những nước cộng hòa độc lập lâu đời nhất trên thế giới. Trong thể thao, đặc biệt là bóng đá, San Marino không mấy thành công kể từ khi thành lập năm 1990 cho đến khi họ giành chức vô địch quốc tế khi đánh bại Liechtenstein 1-0 năm 2004! San Marino là quốc gia có nền kinh tế phát triển về công nghiệp, dịch vụ và du lịch. Đặc biệt là nền kinh tế dựa vào tài nguyên truyền thống (nho, đá xây dựng), phát hành tem, đặc biệt là cho du lịch.

4. Tuvalu – 26km2

Tuvalu còn được gọi là quần đảo Ellice- quốc đảo nằm giữa Nam Thái Bình Dương, Hawaii và Australia. Tuvalu có tổng diện tích khoảng 26km 2 bao gồm các rạn san hô, đảo san hô và đảo rừng rậm, là đảo nhỏ thứ tư trên thế giới. Tuvalu bao gồm 9 đảo san hô nằm rải rác và đông dân cư. Theo điều tra dân số tháng 1 năm 2016, Tuvalu có dân số dưới 10.000 người, tức là khoảng 384 người / km2.  Thủ đô của đất nước là Funafuti. Những bãi biển đẹp ở đây thu hút rất nhiều khách du lịch. Khu vực cao nhất của quốc gia này chỉ cao hơn mực nước biển khoảng 5m. Mặc dù nền kinh tế của đất nước chủ yếu là đánh bắt cá và trồng cây lương thực, nhưng đất đai của Tuvalu lại phì nhiêu và thiếu tài nguyên khoáng sản. Thu nhập chính của chính phủ đến từ việc bán tem và tiền xu cũ và ngoại tệ do công nhân gửi về. Năm 2010, Tuvalu vẫn là một vùng sâu vùng xa với chỉ 2.000 khách du lịch, trong đó 65% là các doanh nghiệp.

3. Nauru – 21km2

Cộng hòa Nauru là một quốc gia thuộc Micronesia ở Nam Thái Bình Dương, đứng thứ ba trên thế giới về diện tích. Về tiêu chuẩn của đảo, đây là nơi nhỏ nhất trên thế giới. Nauru có diện tích 21 km2 với dân số là 10.200 người (2016). Đảo quốc Nauru bị Nhật Bản chiếm đóng trong Thế chiến thứ hai và giành được độc lập vào năm 1968. Nauru tuy là một đất nước xinh đẹp nhưng lại có một vấn đề rất nghiêm trọng, đó là nạn thất nghiệp. Chỉ 10% người dân địa phương có việc làm ổn định. Nền kinh tế của đất nước chủ yếu là đánh bắt và khai thác mỏ. Ngoài ra, đây được cho là quốc đảo có số người béo phì lớn nhất với 97% nam giới và 93% phụ nữ bị ảnh hưởng.

2. Monaco – 2 km2

Monaco là một quốc gia độc lập có chủ quyền ở Châu Âu, có diện tích nhỏ thứ hai trên thế giới, chưa đầy 2km2 (1,98 km2), chỉ lớn hơn Vatican. Đất nước này có 3 mặt giáp với Pháp và mặt còn lại giáp với biển Địa Trung Hải, tạo nên một đất nước nhiệt đới xinh đẹp. Ngôn ngữ chính thức của đất nước này là tiếng Pháp. Mặc dù là một quốc gia nhưng Monaco chỉ có 7 phường. Theo thống kê của các nhà nghiên cứu, dân số nước này đã vượt quá 37.500 người trên 1,98 km2 vào năm 2016. Trên danh nghĩa, Monaco có mật độ dân số và GDP bình quân đầu người cao nhất thế giới. Ngoài ra, Monte Carlo còn là thành phố nổi tiếng thu hút một lượng lớn khách du lịch hàng năm. Dù chỉ là một vương quốc nhỏ tiếp giáp với biển Địa Trung Hải nhưng Monaco lại là một trong những quốc gia giàu có và xa hoa nhất thế giới, vượt qua cả Dubai về truyền thống lẫn chi tiêu sành điệu.

1. Thành phố Vatican – 0,5km2

Thành phố Vatican nằm ở Rome, Ý và là nhà của Đức Giáo Hoàng và nhiều nhân vật tôn giáo khác. Đây là quốc gia độc lập nhỏ nhất trên thế giới, với diện tích chỉ khoảng 0,5 km2 , được hoàn thành tại thành phố Rome của Ý. Dân số 800 người bao gồm các hồng y, nhà ngoại giao, quân cảnh, binh lính Thụy Sĩ và những người không chuyên, nhưng chỉ có 450 quốc tịch chính thức, và nhiều công dân sống ở nơi khác. Chủ quyền của Thành phố Vatican được chính phủ Ý công nhận thông qua Hiệp ước Lateran ngày 11 tháng 2 năm 1929. Vatican có nền kinh tế phi thương mại duy nhất trên thế giới, chủ yếu dựa vào các khoản tài trợ. Thu nhập của người dân trên khắp thế giới là từ bán tem, ấn phẩm, quà lưu niệm, v.v.

Bài viết liên quan