Một trí não khỏe mạnh giúp bạn có được một cuộc sống hoàn hảo nhất. Chính vì vậy mà việc tăng cường, cải thiện sức khỏe trí não được rất nhiều người quan tâm. Bằng rất nhiều cách bạn có thể giúp trí não hoạt động tốt hơn. Trong đó những thực phẩm tốt cho não sau đây được coi là giải pháp hữu hiệu và an toàn nhất giúp bạn có một bộ não khỏe mạnh.

Các loại cá béo

Một trong những thực phẩm giúp bộ não có một sức khỏe tốt chính là bổ sung các thực phẩm giàu omega-3. Trong đó các loại cá béo là nguồn cung cấp omega-3 dồi dào. Theo đó, bộ não của mỗi người có thành phần lên tới 60% chất béo và một nửa số chất béo trong đó chính là omega-3. Sự xuất hiện của omega-3 sẽ giúp các tế bào thần kinh và não được phục hồi cũng như hoạt động tốt hơn.

Top 5 thực phẩm tốt cho não không thể bỏ qua

Trong cá béo có nhiều omega-3

Omega-3 có nhiều trong các loại cá béo còn giúp não bộ tránh được những bệnh thường gặp như Alzheimer, trầm cảm… Bổ sung cá béo thường xuyên cũng giúp não bộ sản sinh ra nhiều chất xám. Theo đó, chất xám chính là nơi lưu trữ nhiều tế bào thần kinh để kiểm soát trí nhớ, cảm xúc hay việc bạn đưa ra một quyết định nào đó.

Quả việt quất

Quả việt quất là một trong những thực phẩm tốt cho não bộ. Chúng cung cấp một lượng lớn các hợp chất thực vật có tác dụng chống oxy hóa, chống viêm như anthocyanin. Bên cạnh đó, anthocyanin còn có tác dụng chống lại stress oxy hóa, góp phần làm giảm quá trình lão hóa cũng như các bệnh về thoái hóa thần kinh.

Đối với những người mất trí nhớ ngắn hạn thì sử dụng quả việt quất còn có tác dụng giúp làm giảm tình trạng nặng thêm của bệnh.

Củ nghệ

Ít ai biết rằng curcumin có thể tiếp cận thẳng trực tiếp vào não mà không qua bất cứ khâu trung gian nào. Theo đó, curcumin chính là một hợp chất chống viêm và chống oxy hóa cực kỳ tốt và mang đến rất nhiều lợi ích tuyệt vời cho não bộ như:

Top 5 thực phẩm tốt cho não không thể bỏ qua

Curcumin có trong nghệ giúp não phát triển khỏe mạnh

  • Curcumin tiếp cận là loại bỏ mảng amyloid – đặc trưng của những người mắc bệnh Alzheimer.

  • Curcumin làm tăng serotonin và dopamine để làm giảm bệnh trầm cảm.

  • Curcumin giúp trì hoãn sự suy giảm tinh thần cũng như tăng trường để giúp các tế bào não được phát triển tốt hơn.

Bông cải xanh

Bông cải xanh cũng là một trong những thực phẩm tốt cho não mà bạn nên bổ sung mỗi ngày. Trong bông cải xanh có rất nhiều vitamin K, chúng sẽ giúp hình thành spake lipids – chất béo có mặt trong tế bào não. Bên cạnh đó, các hợp chất trong bông cải xanh cũng có tác dụng giúp chống oxy hóa và chống viêm vô cùng hiệu quả. Chính vì vậy mà não bộ sẽ được bảo vệ và tạo ra một hàng rào để chống lại các tổn thương không đáng có.

Hạt bí ngô

Sử dụng hạt bí ngô sẽ giúp não được bảo vệ cũng như hạn chế sự tổn thương do các gốc tự do gây ra. Chính bởi trong hạt bí ngô chứa rất nhiều những hợp chất chống oxy hóa, kẽm, sắt, magie, đồng dồi dào. Kẽm sẽ có tác dụng để hạn chế tối đa mắc bệnh trầm cảm, Alzheimer, Parkinson. Magie sẽ có tác dụng tăng cường trí nhớ, giảm trầm cảm và động kinh. Đồng sẽ giúp não bộ có thể kiểm soát tín hiệu thần kinh được tốt hơn. Sắt sẽ giúp tăng cường chức năng não và giảm gây ra sương mù não.

Top 5 thực phẩm tốt cho não không thể bỏ qua

Hạt bí ngô bảo vệ não trước nhiều sự tổn thương

Ngoài những thực phẩm tốt cho não kể trên bạn còn có thể bổ sung nhiều loại thực phẩm khác như: Socola đen, quả hạch, cam, trứng, trà xanh, các loại ngũ cốc, nước ép lựu… Tất cả những loại thực phẩm đều giúp não bộ có được trạng thái tốt nhất cũng như từ đó mang đến một cơ thể khỏe mạnh toàn diện.

Bài viết liên quan