Dưới tác động của đại dịch Covid-19, cộng với sự phát triển mạnh mẽ của công nghệ, phương thức bán hàng truyền thống đang dần bộc lộ những điểm yếu. Thay vào đó, người tiêu dùng thích các nhà hàng cung cấp các hình thức đặt hàng đa dạng hơn.

Vậy làm cách nào để bạn quản lý các kênh bán hàng của mình và đồng thời vẫn hiệu quả? Phần mềm quản lý nhà hàng ra đời với mục đích giúp bạn giải quyết vấn đề “đau đầu” của phần lớn chủ nhà hàng hiện nay.

Ưu - Nhược điểm khi dùng phần mềm quản lý nhà hàng

Lý do nên áp dụng phần mềm nhà hàng

Việc sử dụng phần mềm nhà hàng hiện nay không còn quá xa lạ. Phần mềm được thiết kế để giúp các chủ nhà hàng nắm bắt đầy đủ tình hình kinh doanh  mà không phải phụ thuộc quá nhiều vào báo cáo in, báo cáo thủ công và cập nhật. Chỉ cần vào phần mềm là có thể tra báo bất cứ lúc nào, giúp hỗ trợ công việc và giúp nhân viên của bạn phát huy tối đa hiệu quả công việc.

Và trên hết, phần mềm còn giúp quá trình kinh doanh của bạn tối ưu hóa chi phí hoạt động trong dài hạn, chẳng hạn như: Giảm thất thoát hàng hóa, giá cả, kiểm soát. Quản lý chặt chẽ nhằm nâng cao hiệu quả làm việc của nhân viên, quyết định mua bán chính xác, dòng tiền tối ưu, ngày tháng chính xác, báo giá nhanh chóng, nâng cao tính chuyên nghiệp và bán hàng nhanh chóng để lại ấn tượng với khách hàng, đối tác…

Ưu - Nhược điểm khi dùng phần mềm quản lý nhà hàng

Ưu điểm của phần mềm quản lý bán hàng

Mô hình nhà hàng khó quản lý vì có nhiều bên tham gia vào quá trình thực hiện, đây cũng là nỗi lo của các chủ nhà hàng vì không  quản lý được hết thường dẫn đến sai sót, kinh doanh thua lỗ.

Giúp tối ưu quy trình làm việc

Quy trình này được phần mềm quản lý nhà hàng tối ưu hóa thông qua việc: Nhân viên gọi món thuận tiện cho khách hàng trực tiếp tại bàn của khách hàng, thông tin  được truyền ngay qua phần mềm và thông báo cho bộ phận bếp. Sau khi xử lý, đơn hàng được giao cho khách  đồng thời  thu ngân tiếp nhận  thông tin xuất hóa đơn của khách hàng một cách chính xác.

Đây là một quy trình nghiêm ngặt giúp đảm bảo rằng thông tin được báo cáo một cách chính xác. Thay vì gọi món bằng giấy bút như trước đây, thông tin phải mang đi di chuyển nhiều lần, tốn nhiều công sức. Phần mềm tự động hóa quy trình này, giúp cải thiện hiệu quả hoạt động – một lợi ích chính của phần mềm chỉ dành  cho các mô hình F&B.

Định lượng nguyên liệu chế biến, giảm thất thoát

Phần mềm quản lý nhà hàng cung cấp một giải pháp tuyệt vời với chức năng xử lý định lượng. Các món ăn được định lượng với tỉ lệ chính xác, người nấu theo dõi chế biến định lượng thông qua phần mềm. Từ đó, các món ăn được chế biến theo tỷ lệ chính xác để đảm bảo mang đến cho khách hàng trải nghiệm như ý.

Ngoài ra, phần mềm tự động khấu trừ các thành phần có sẵn sau khi giao dịch  hoàn tất. Chủ nhà hàng có thể theo dõi nguyên liệu và hàng tồn kho, từ đó có kế hoạch bổ sung nguồn cung cấp khi cần thiết.

Ưu - Nhược điểm khi dùng phần mềm quản lý nhà hàng

Quản lý hoạt động từ xa

Nền tảng điện toán đám mây đã giúp phần mềm quản lý nhà hàng trở nên chuyên nghiệp. Giúp chủ nhà hàng quản lý từ xa các hoạt động kinh doanh bằng các thiết bị thông minh như điện thoại, laptop, máy tính bảng và máy tính tại bàn.

Là chủ nhà hàng, bạn cũng có thể phân quyền cho nhân viên theo nhiều phân quyền trong phần mềm để đảm hiệu quả công việc. Thông tin về tình hình hoạt động của nhà hàng luôn được cập nhật mới nhất cho bạn. Thông báo này được gửi đến điện thoại của bạn khi có giao dịch thành công, hủy, nhập nguyên liệu, … Hoàn toàn an toàn vì mọi hoạt động của nhà hàng luôn được kiểm soát.

Dễ dàng chuyển bàn, tách bàn, sắp xếp bàn

Thu ngân có thể theo dõi sơ đồ bàn của nhà hàng. Từ đó bạn có thể nhanh chóng sắp xếp chỗ ngồi cho khách. Ngoài ra, trong trường hợp khách hàng muốn đổi bàn hoặc thêm món, nhân viên thu ngân cũng dễ dàng làm việc với các tính năng có sẵn trong phần mềm với giao diện dễ nhìn, dễ sử dụng.

Ưu - Nhược điểm khi dùng phần mềm quản lý nhà hàng

Thanh toán bằng nhiều hình thức

Phần mềm quản lý nhà hàng hỗ trợ thanh toán bằng nhiều hình thức như: thanh toán bằng thẻ ngân hàng, ví điện tử, quét mã QR,… Tất cả đều là những phương tiện thanh toán phổ biến hiện nay.

Nhược điểm của phần mềm quản lý nhà hàng

Ngoài các ưu điểm kể trên, phần mềm quản lý nhà hàng vẫn còn một số những tính năng cần phải cải thiện: Các quán ăn, nhà hàng hiện nay áp dụng cả bán hàng online. phần mềm quản lý nhà hàng vẫn chưa có thể liên kết với việc bán online trong phần mềm, nên đây cũng là một nhược điểm vẫn cần được phát triển trong tương lai.

POS365 – Phần mềm quản lý nhà hàng tốt nhất hiện nay

Phần mềm quản lý nhà hàng POS365 tuy là thương hiệu phần mềm mới nổi sau này nhưng ngày càng giữ được vị thế của mình với lượng lớn khách hàng tin tưởng và sử dụng. Hiện tại, số lượng khách hàng của POS365 đã lên đến hơn 70.000 và đang tăng lên từng ngày.

Với những tính năng vượt trội mang lại hiệu quả cao cho người dùng cùng thiết kế giao diện đơn giản, thân thiện, phần mềm quản lý nhà hàng POS365 hiện đang được người dùng ưa chuộng. Ngoài những tính năng mà hầu hết các phần mềm đều có như báo cáo bán hàng đầy đủ tự động  và  quản lý  chi tiết đơn hàng, hàng tồn kho, POS365 còn có một số tính năng nổi bật như sau:

  • Không giới hạn thiết bị truy cập và tài khoản nhân viên
  • Bán hàng offline
  • Giá thành phải chăng
  • Giá thành phải chăng

Vì vậy có thể nói việc triển khai và sử dụng phần mềm nhà hàng là thực sự cần thiết. Với nhiều ưu điểm vượt trội, phần mềm đồng thời đóng vai trò và đảm nhiệm chức năng điều khiển. Đây sẽ là công cụ hữu hiệu cho bất kỳ nhà quản lý nào.

Bài viết liên quan