Cùng với sự phát triển của công nghệ hiện đại, con người ngày càng được tiếp xúc với nhiều nền văn hóa của các quốc gia, trong đó phải kể đến Nhật Bản. Việc cuồng văn hóa nước Nhật đến mức thái quá là 1 vấn đề mà người Việt hiện nay gọi là Wibu. Vậy Wibu là gì? Cách nhận biết người có dấu hiệu Wibu như thế nào? Bạn hãy cùng chúng tôi tìm hiểu ở bài viết dưới đây nhé.

Wibu là gì? Cách nhận biết một người có dấu hiệu Wibu

Hãy cùng test thử ngay nhé

Wibu là gì?

Wibu chính là từ Weeaboo do người Việt tự đặt. Từ Weeaboo có nghĩa người phương Tây cuồng văn hóa Nhật Bản còn từ Wibu lại ám chỉ người Việt cuồng văn hóa Nhật. Wibu là từ được sử dụng phổ biến tại Việt Nam.

Như vậy Wibu là từ chỉ những người nước ngoài tôn thờ và quá cuồng văn hóa Nhật Bản đến mức mức mà người ta hay gọi là quá lố. Chính vì có những hành vi quá lố, quá khích như vậy đã dẫn đến các hành động không đúng theo chuẩn mực của xã hội.

Dấu hiệu của người Wibu

Wibu là từ dùng để phân biệt những người cuồng văn hóa Nhật quá mức và họ có những biểu hiện như sau:

Wibu là gì? Cách nhận biết một người có dấu hiệu Wibu

Wibu có những dấu hiệu nào?

Đam mê xem phim Nhật

Wibu ở đây chỉ mức độ đam mê xem phim không rời mắt để cày những bộ phim của Nhật. Nếu 1 người không quá cuồng thì họ chỉ bỏ ra thời gian rảnh để xem giải trí. Còn những người có dầu hiệu Wibu thì xem bất chấp , tranh thủ từng giây từng phút để xem. Anime là thể loại được nhiều người Việt chú ý đến.

Wibu là gì? Cách nhận biết một người có dấu hiệu Wibu

Nghiện xem phim Nhật bất chấp giờ giấc

Người có dấu hiệu Wibu có hành động bắt chước như phim Nhật

Những người có dấu hiệu Wibu luôn ảo tưởng mình đang sống trong thế giới phim Nhật. Và họ luôn có những hành động quá lố y như trong phim. Điều này thật sự là 1 vấn đề đáng lo ngại.

Sử dụng tiếng Nhật không đúng đối tượng

Khi Wibu giao tiếp với người Việt, những người không bao giờ học qua tiếng Nhật, họ sẽ chẳng hiểu Wibu nói gì cả. Việc những người có dấu hiệu Wibu dùng bừa bãi thêm 1 vài từ tiếng Nhật vào chủ đề nói chuyện khiến người nghe rất khó chịu. Và họ có thể cho rằng những người này đang thể hiện 1 cách thái quá ngôn ngữ Nhật.

Luôn đề cao phim Nhật một cách thái quá

Các bộ phim được người xem đánh giá qua cách nhìn nhận của từng người. Có người chê phim này dở, phim này hay, quan điểm khác nhau là chuyện bình thường. Tuy nhiên, những người có dấu hiệu Wibu luôn khăng khăng coi phim Nhật là nhất theo 1 cách điên cuồng, lố bịch.

Hay ra về hiểu biết về nước Nhật

Có nhiều người chưa từng đặt chân đến Nhật Bản, cũng như chưa từng tiếp xúc, làm việc với người Nhật. Nhưng họ luôn tỏ ra mình rất am hiểu về văn hóa và con người Nhật như thể họ đã sống ở đó từ bé. Chính dấu hiệu này cũng giúp bạn nhận biết ra một người có dấu hiệu Wibu hay không.

Nếu bạn chỉ thể hiện bạn là 1 người yêu thích đất nước Nhật theo 1 cách rất bình thường, không lố thì không sao. Tuy nhiên đối với người có dấu hiệu Wibu họ luôn làm quá khiến mọi người xung quanh khó chịu và cảm thấy họ thật phiền vì hành động thiếu suy nghĩ, chưa chín chắn này.

Làm sao để không không trở thành Wibu

Ngưng những hành động thần thánh hóa văn hóa Nhật

Hãy ngưng những hành động làm lố chỉ để bảo vệ văn hóa Nhật. Đồng thời nên hạn chế bắt chước phim Nhật hay nói chuyện sử dụng tiếng Nhật không đúng hoàn cảnh.

Wibu là gì? Cách nhận biết một người có dấu hiệu Wibu

Cần điều chỉnh lại nhận thức cho người có dấu hiệu Wibu

Tìm hiểu Nhật Bản một cách nghiêm túc, có chọn lọc

Nếu bạn là người yêu văn hóa Nhật chân chính thì hãy luôn học tập, trau dồi và tìm hiểu về Nhật Bản theo 1 cách thật sự nghiêm túc.

Những thông tin trên bài viết đã giải đáp cho các bạn về Wibu và cách nhận biết người có dấu hiệu Wibu đã được chúng tôi tổng hợp lại. Mong rằng các bạn sẽ điều chỉnh ngay khi thấy mình hay người thân có những dấu hiệu tiêu cực, thái quá này nhé.

Bài viết liên quan